Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Tối 7/9, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Một năm nhìn lại”, nhằm đánh giá một năm thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh (SiHub).
Tại buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Thành phố đang hội nhập mạnh mẽ, cùng với đó là sự cạnh tranh ngày càng nhiều, khiến Thành phố phải tiếp tục thực hiện chiến lược tăng trưởng dựa vào tăng năng suất và ứng dụng khoa học công nghệ.Vì vậy, trong 20 năm qua, tăng năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ chính là con đường căn bản Thành phố lựa chọn. Điều này đòi hỏi những người thành lập doanh nghiệp mới cần phải chú trọng đổi mới sáng tạo cũng như ứng dụng công nghệ.
Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ đạt nhiều kết quả.Thành phố cam kết xây dựng một khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cam kết thủ tục đăng ký doanh nghiệp thành lập mới thuận lợi nhất, không thua kém Singapore.
Ngoài ra, bên cạnh đầu tư của tư nhân, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quan tâm thí điểm phương thức hợp tác công - tư trong hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển nhanh hơn trong thời gian tới.
Năm 2016, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020 (Chương trình 4181), tập trung vào các hoạt động nền tảng để phát triển toàn diện và có hệ thống hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Thành phố trong dài hạn.Chương trình có 10 dự án hỗ trợ cho hai mục tiêu chính là thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố, với cốt lõi chính là tăng cường nội lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua phát triển nghiên cứu khoa học và công nghệ.
Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: SiHub là mô hình nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đầu tiên của cả nước dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực.Nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á, SiHub được hình thành với sứ mệnh thúc đẩy và xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á. Với định hướng đó, hiện các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố đã được kết nối chặt chẽ; trong đó mỗi thành phần đều đóng một vai trò quan trọng, tương tác và hỗ trợ nhau.
Sau một năm, SiHub đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa Chương trình 4181 như: Đưa chương trình đổi mới sáng tạo STEM (giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đến 486 trường học với hơn 3.300 học sinh và 1.150 giáo viên tham gia; hỗ trợ 11 trường đại học hình thành chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho 115 giảng viên, hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 2 trường đại học.Bên cạnh đó, SiHub cũng hỗ trợ cộng đồng tổ chức 800 sự kiện kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với hơn 17.000 lượt người tham gia; tổ chức kết nối 2.000 nhóm khởi nghiệp (startup) với các nhà cố vấn, đầu tư; kết nối và hợp tác với hơn 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo và triển khai các chương trình hỗ trợ cho cộng động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.Trong khuôn khổ Sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Một năm nhìn lại”, nhiều hoạt động thúc đẩy – kết nối khởi nghiệp cũng được diễn ra như: Triển lãm khởi nghiệp của 120 startup, vườn ươm, quỹ đầu tư; hội thảo “Khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô”; chương trình thử nghiệm Thương mại hóa sản phẩm từ các dự án nghiên cứu; trải nghiệm đổi mới sáng tạo STEM…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội xúc tiến đầu tư cho các dự án khởi nghiệp
16:29' - 29/08/2017
Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư dành cho các dự án khởi nghiệp thuộc Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội.
-
Phân tích doanh nghiệp
Khởi nghiệp bán lẻ 1 tỷ đồng cùng Saigon Co.op
17:38' - 26/08/2017
Chiều 26/8, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Tp. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã chính thức công bố Cuộc thi “1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op”.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sắp có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp
18:21' - 25/08/2017
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, trung tâm này sẽ có hội đồng gồm nhiều chuyên gia nhằm xem xét các ý tưởng khả thi qua đó đề nghị thành phố hỗ trợ.
-
Phân tích doanh nghiệp
Ngân hàng ABBANK hợp tác tài trợ sinh viên khối kinh tế, tài chính khởi nghiệp
20:03' - 18/08/2017
Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa ABBANK, Công ty cổ phần S Furniture và Hội đồng Tư vấn – Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đầu tư 41 dự án phát triển thương mại biên giới
18:23'
Giai đoạn 2026-2030, Tây Ninh sẽ thực hiện nhiều chương trình, nhiệm vụ phát triển thương mại biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm hẹn mới của doanh nghiệp toàn cầu
18:11'
Hội chợ Mùa thu 2025 được xem như “bản đồ thu nhỏ” của nền kinh tế Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, phản ánh sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường trong mắt các đối tác toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đông Nam Bộ tăng tốc giải ngân đầu tư công
17:56'
Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đang bước vào “cuộc chạy nước rút” đầy quyết liệt để hoàn thành 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Thu 2025 : Kiến tạo nền tảng phát triển thương mại quốc gia
17:56'
Hội chợ Mùa Thu 2025 đã vượt xa kỳ vọng, không chỉ ở quy mô tổ chức hay lượng giao dịch, mà còn ở giá trị lan tỏa, chiều sâu chính sách và kiến tạo nền tảng phát triển thương mại quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh thúc đẩy sản lượng để về đích GRDP tăng trên 14%
17:43'
Với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2025 trên 14%, Quảng Ninh đang đồng hành cùng các đơn vị triển khai thực hiện giải pháp thúc đẩy sản lượng trong các 2 tháng cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ra công điện về vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn hạ du
17:25'
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện số 8568/CĐ-BCT ngày 2/11/2025 về việc vận hành hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn cho hạ du.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Hồ Sỹ Hùng được bầu làm Chủ tịch VCCI
17:24'
Chiều 3/11, Ban chấp hành VCCI đã thực hiện biểu quyết và nhất trí bầu chọn ông Hồ Sỹ Hùng, giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021-2026, thay thế ông Phạm Tấn Công.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ hoàn thiện quy hoạch, mở rộng không gian phát triển công nghiệp
17:08'
Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2025 – 2030, công nghiệp tiếp tục được xác định là trụ cột tăng trưởng chủ lực của tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh “chạy nước rút” giải ngân đầu tư công
16:18'
Thành phố hiện đang tập trung tháo gỡ ở các dự án trọng điểm, sử dụng cơ chế tổ công tác giải quyết tại chỗ và điều chỉnh vốn nội bộ để cố gắng hoàn thành hơn 46% vốn còn lại trong giai đoạn cuối năm.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN