Thanh tra toàn bộ dự án bất động sản do công ty Bách Đạt An đầu tư
Liên quan đến việc hơn 1.000 người dân đòi quyền lợi sau khi mua đất tại 3 dự án gồm: Sakura, Hera Complex Riverside và Eco Future Park tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam của Công ty cổ phần Bách Đạt An thông qua nhà phân phối là Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam, sáng 20/3, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã tiếp công dân theo định kỳ.
Tại đây, đại diện của hơn 1.000 người mua đất dự án nói trên đã trình bày những nội dung liên quan trong quá trình mua đất, nhưng không có sổ đỏ.
Cụ thể, người dân mua các lô đất tại 3 dự án này cho biết, hai đơn vị Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam phối hợp đưa ra 3 sản phẩm thuộc 3 dự án Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Heara Comiplex Riverside; đồng thời cam kết với khách hàng trong tháng 1/2019 sẽ ra sổ. Tuy nhiên, mới đây Công ty cổ phần Bách Đạt An cắt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam khiến những người dân mua đất đứng ngồi không yên do đã nộp số tiền gần 700 tỷ đồng.
Mặc dù chưa đủ điều kiện, nhưng hai doanh nghiệp Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam đã ký kết các hợp đồng gồm: đặt cọc mua và phân phối đất nền dự án Bách Đạt 1 với tổng số 352 lô đất; đặt cọc môi giới đất nền dự án 7B mở rộng với 435 lô đất; thỏa thuận đặt cọc và phân phối nền dự án Heara Comiplex Riverside với 352 lô đất tại khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc.
Nhiều người dân bức xúc cho biết, mua đất của Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam, nhưng không nhận được sổ đỏ dù đã nộp đủ 95% số tiền của lô đất. Lúc này, họ tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Nam vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho người dân; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các ngành chức năng liên quan đến dự án.
Đặc biệt, Công ty cổ phần Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã đẩy người dân vào đường cùng khi đất không có sổ đỏ, không có tiền trả ngân hàng.
Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại Sở mới tập hợp được gần 400 hồ sơ và giấy đặt cọc tiền do người dân phản ánh. Tất cả các dự án do Bách Đạt An làm chủ đầu tư cũng chưa hoàn thiện một số thủ tục theo quy định. Dưới góc độ quản lý Nhà nước, nếu đơn vị vi phạm pháp luật hành chính sẽ xử lý hành chính hai doanh nghiệp.
Còn đại diện thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho rằng, doanh nghiệp thi công dự án này chưa đủ điều kiện, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép mà xây dựng và huy động vốn là sai quy định.
Theo ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân và bản chất của vụ việc này cần "mổ xẻ" và căn cứ theo quy định của pháp luật chứ không thể thực hiện theo cảm tính. Nếu liên quan đến đơn vị nào thì bên đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, đảm bảo quyền lợi của các bên. Tỉnh luôn theo dõi sát vụ việc và không đứng bên ngoài thiệt hại của người dân.
Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ làm việc với 2 doanh nghiệp và yêu cầu thực hiện đúng nhiệm vụ và quy định của pháp luật. Đồng thời giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn bộ các dự án của Bách Đạt An, Công an tỉnh thụ lý theo đơn đúng quy định. Khi nào đủ điều kiện cần thiết, cơ quan Nhà nước mới cấp sổ đỏ và nếu 2 doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định sẽ thu hồi để giao cho doanh nghiệp khác thực hiện./.
>>> Quảng Nam: Hàng trăm người dân đòi quyền lợi khi mua đất
Tin liên quan
-
Bất động sản
“Hạ nhiệt” tranh chấp chung cư Hà Nội
14:25' - 15/03/2019
Tranh chấp chung cư tại Hà Nội từ lâu đã trở thành một vấn đề gây bức xúc trong dư luận mà đến nay vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa các bên.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố một Chủ tịch xã vì tham mưu cấp "sổ đỏ" sai quy định
14:49' - 21/02/2019
Trong thời gian làm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện, vị lãnh đạo này đã tham mưu lãnh đạo huyện ký cấp "sổ đỏ" trên đất quốc phòng sai quy định cho nhiều người dân.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo làm thủ tục cho vay vốn ngân hàng để chiếm đoạt tài sản
21:41' - 14/12/2018
Ai có nhu cầu vay vốn chỉ cần đưa sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và tiền chi phí để Tâm làm thủ tục vay vốn ngân hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục lan tỏa hình ảnh Hải Phòng trên các ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam
18:53'
Chiều 12/8, tại thành phố Hải Phòng, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ký chương trình hợp tác truyền thông giai đoạn 2022-2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp hoàn thành đóng cọc nhà ga hành khách tại sân bay Long Thành
17:57'
Ngày 12/8, Ban Quản lý Dự án sân bay Long Thành cho biết, sau hơn 4 tháng thi công, liên danh nhà thầu đã đóng được 1.500/1.545 cọc công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Tình trạng chậm, hủy chuyến bay chưa được cải thiện
16:20'
Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo để chấn chính tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không thời gian qua. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội chật vật “tắc đường” mùa mưa
15:45'
Chỉ trong nửa đầu tháng 8, người dân Thủ đô đã phải hứng 2 trận mưa kèm theo tình trạng tắc nghẽn giao thông, nhiều tuyến đường ngập sâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Bài 3 - Tiếp tục chi trả hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi người lao động
13:26'
Việc cho phép tiếp tục chi trả đối với người lao động đáp ứng đủ điều kiện và nộp hồ sơ đúng thời hạn theo quy định không ảnh hưởng tới mục tiêu của Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Bài 2 – Còn những bất cập trong quá trình thực hiện
13:23'
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của 295.107 người thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ nhưng chưa giải quyết với số tiền dự kiến là gần 819 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp: Bài 1 - Chính sách đi nhanh vào cuộc sống
13:21'
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa nhất trí ban hành Nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào giúp nhà thầu giao thông vượt bão giá?
13:06'
Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành đã vào cuộc quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bão giá vật liệu xây dựng tại các dự án giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk và Hà Nội kết nối quảng bá sản phẩm du lịch
21:46' - 11/08/2022
Ngày 11/8, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk và Sở Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm xúc tiến, quảng bá, kết nối sản phẩm du lịch giữa 2 địa phương.