Tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số
UBND tỉnh Thái Nguyên và Bộ Thông tin và Truyền thông vừa khai mạc chương trình bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại tỉnh này theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Với hơn 3.000 đại biểu tại 191 điểm cầu kết nối từ trụ sở UBND tỉnh tới toàn bộ các huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn của Thái Nguyên.
Chương trình bồi dưỡng diễn ra trong các ngày 1, 2/10 và ngày 8, 9/10/2021 với 5 chuyên đề: chuyển đổi số và phương pháp luận 2-3-5; chuyển đổi số cho địa phương; chuyển đổi số doanh nghiệp; năng lực số đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chính quyền; Xã hội số và tác động của chuyển đổi số đối với người dân.
Chương trình bồi dưỡng nâng cao nhận thức chuyển đổi số tại Thái Nguyên do tỉnh phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức là hoạt động nhằm tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số, đặc biệt là trở ngại liên quan đến nguồn nhân lực.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, thời gian qua, trước bối cảnh của đại dịch COVID-19 đã và đang tác động hết sức mạnh mẽ đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như mọi mặt đời sống của nhân dân.
Tuy nhiên, có thể nói đến nay tỉnh Thái Nguyên vẫn là một “an toàn khu” trước đại dịch COVID-19 đó là có sự giúp sức của các nền tảng chuyển đổi số. “Việc bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý về chuyển đổi số là hết sức cần thiết. Bởi lẽ, con người bao giờ cũng là khâu then chốt. Có Nghị quyết, có chủ trương đúng, có sự quyết tâm nhưng kỹ năng nghiệp vụ và đặc biệt là sự hiểu biết về chuyển đổi số như thế nào cũng hết sức cần thiết”, đại diện Tỉnh ủy Thái Nguyên chia sẻ.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Huy Dũng cho hay, công cuộc chuyển đổi số đơn giản là chúng ta chuyển đổi hoạt động từ môi trường thực lên môi trường số. Quá trình chuyển đổi là cái mới. Khi cái mới xuất hiện thì nhận thức là quan trọng hơn. Việc tổ chức Chương trình tại Thái Nguyên chính là cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với UBND tỉnh về hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2020 – 2021.
Qua chương trình, cấp ủy, chính quyền, cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức từ tỉnh đến cơ sở tại Thái Nguyên sẽ hiểu rõ những vấn đề chính yếu của chuyển đổi số; nắm được phương pháp luận, các bước chuyển đổi số; đồng thời liên hệ, thảo luận để có thể xây dựng và thực hiện chuyển đổi số ở địa phương. Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh Thái Nguyên hy vọng thông qua Chương trình bồi dưỡng này sẽ giúp đội ngũ Lãnh đạo các cấp của tỉnh nhận thức được đầy đủ hơn về chuyển đổi số để thúc đẩy nhanh tiến trình thực hiện chuyển đổi số của tỉnh, sớm đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực trung du miền núi phía Bắc và thuộc nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số.
Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó, đã xác định rõ quan điểm “Nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức”.
Bộ Thông tin và Truyền thông được giao chủ trì tổ chức thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Với sứ mệnh dẫn dắt và định hướng cho các bộ, ngành và địa phương trong thực hiện chuyển đổi số, trong năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Chương trình bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho một số địa phương, trong đó, lựa chọn Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên triển khai Chương trình./.
>>>Công nghệ thông tin và viễn thông: Mảng sáng hiếm hoi!
Tin liên quan
-
Công nghệ
Bộ Thông tin và Truyền thông ưu tiên ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
19:49' - 29/09/2021
Việc phòng chống COVID-19 tại Bộ Thông tin và Truyền thông được đặc biệt quan tâm, ngoài việc xây dựng báo cáo về công tác phòng chống COVID -19, các ứng dụng công nghệ cũng được ưu tiên sử dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
CMC tăng tốc chiến lược AI-X giai đoạn 2026 - 2030
13:08' - 05/06/2026
CMC tăng tốc chiến lược AI-X 2026-2030, tái cấu trúc mô hình 5 khối và bổ nhiệm Tổng giám đốc mới hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn AI tỷ USD.
-
Công nghệ
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng tầm trải nghiệm du khách
13:00' - 05/06/2026
Theo Sở Du lịch Hà Nội, ước 6 tháng đầu năm 2026, Thủ đô đón khoảng 18,01 triệu lượt khách, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Công nghệ
Công nghệ Việt Nam gây ấn tượng tại diễn đàn hàng đầu thế giới về robot và tự động hóa
09:45' - 05/06/2026
Việt Nam có sự tham gia của hai doanh nghiệp công nghệ thuộc Tập đoàn Vingroup là công ty VinRobotics và công ty VinDynamics.
-
Công nghệ
Viettel AI làm chủ mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt 120 tỷ tham số
09:06' - 05/06/2026
Viettel AI phát triển thành công mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt VT-Super-120B-A12B với quy mô 120 tỷ tham số, đạt hiệu suất thuộc nhóm dẫn đầu thế giới ở cùng phân khúc.
-
Công nghệ
Phát hiện tài năng bóng đá trẻ nhờ AI
07:30' - 05/06/2026
AI đang trở thành công cụ hỗ trợ hiệu quả, giúp mở rộng phạm vi tìm kiếm và tạo thêm cơ hội cho những tài năng trẻ chưa được chú ý.
-
Công nghệ
Trung Quốc từng bước mở cửa lĩnh vực viễn thông
13:04' - 04/06/2026
Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc ngày 3/6 cho biết, nước này đang từng bước mở cửa lĩnh vực viễn thông.
-
Công nghệ
AI đang làm thay đổi sâu sắc môi trường làm việc
09:51' - 04/06/2026
Một khảo sát toàn cầu của Boston Consulting Group (BCG) thực hiện với khoảng 12.000 lao động ở 14 quốc gia cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh cách thức làm việc trong doanh nghiệp.
-
Công nghệ
Cầu nối số giữa chính quyền và người dân
08:27' - 04/06/2026
Hiệu quả của i-HaTinh được thể hiện qua việc tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh của người dân và trách nhiệm giải quyết công việc của chính quyền các cấp.
-
Công nghệ
Tác nhân AI mở ra kỷ nguyên mua sắm không cần nhấp chuột
07:30' - 04/06/2026
Nhiều chuyên gia đánh giá mô hình thương mại điện tử mới được gọi là “Agentic Commerce” – thương mại điện tử dựa trên tác nhân AI - có thể là cuộc cách mạng lớn nhất của ngành bán lẻ.

Khai mạc chương trình bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Thái Nguyên. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN
Việc bồi dưỡng kỹ năng lãnh đạo quản lý về chuyển đổi số là hết sức cần thiết. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN