Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới
Xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động kiểm định xe cơ giới, đáp ứng khả năng cung cấp dịch vụ công phục vụ nhân dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Giao Bộ Giao thông vận tải xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139/2018/NĐ-CP, trình Chính phủ trong ngày 11/3/2023.* Theo Thông báo số 69/TB-VPCP ngày 9/3/2023 truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về công tác đăng kiểm phương tiện giao thông và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tình hình hiện nay nêu rõ, công tác kiểm định phương tiện giao thông là dịch vụ công rất quan trọng, bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông, tính mạng của người dân, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật, trình độ và thuộc trách nhiệm của nhà nước.
Vì vậy, trong khi giải quyết, xử lý những yếu kém của cơ quan quản lý nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân. Các bộ, ngành, địa phương cần quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tăng cường phản ứng chính sách, chủ động xử lý kịp thời, giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Trong thời gian qua, việc xã hội hóa đã huy động được nguồn lực bên ngoài bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ công về kiểm định, tuy nhiên việc thực hiện kiểm định, hoán cải phương tiện giao thông vận tải còn diễn ra rất tùy tiện, chưa được quản lý chặt chẽ đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của nhân dân. Chuyên án của Bộ Công an góp phần chấn chỉnh, lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực đăng kiểm, tạo niềm tin của nhân dân, đồng thời cho thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và những bất cập trong mô hình xã hội hoá hoạt động đăng kiểm. Để đảm bảo cung cấp dịch vụ công kịp thời cho người dân, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trước mắt, cần khẩn trương huy động điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác để tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân. Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ, đồng thời công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Triển khai ngay giải pháp khắc phục ùn tắc đăng kiểm
11:04' - 11/03/2023
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng, việc kiện toàn chức danh, bổ nhiệm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là nhiệm vụ cấp bách nhằm ổn định hoạt động đăng kiểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Cục Đăng kiểm Việt Nam có Cục trưởng mới
10:05' - 11/03/2023
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ký quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Chiến Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Giao thông Vận tải) giữ chức Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng loạt khởi công trường nội trú liên cấp: Tạo dựng vành đai tri thức bền vững nơi biên cương
10:52'
Ngày 9/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, VNPT, Viettel và UBND 14 tỉnh khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An triển khai 24 dự án trọng điểm giai đoạn 2026–2030
10:29'
Tỉnh Nghệ An xác định giai đoạn 2026 - 2030 sẽ tập trung triển khai 24 dự án trọng điểm, gồm các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án kêu gọi đầu tư xã hội hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng cao ý thức ngư dân để khắc phục thẻ vàng IUU
10:29'
Vĩnh Long đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, giúp ngư dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng
10:29'
Với những bước tiến trong lĩnh vực công nghiệp-năng lượng, chuyển đổi xanh và chuyển dịch năng lượng, Petrovietnam sẽ là động lực tăng trưởng mới của Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng.
-
Kinh tế Việt Nam
5 “điểm cộng” then chốt trong lựa chọn nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV
10:08'
Tại Hội nghị Trung ương 14, Tổng Bí thư Tô Lâm nêu 5 "điểm cộng" then chốt trong lựa chọn nhân sự cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh: Xây dựng nền hành chính hiện đại phục vụ người dân và doanh nghiệp
09:54'
Sau hơn 4 tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp, Bắc Ninh bước đầu đạt được các kết quả tích cực, góp phần phục vụ hiệu quả nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng các chính sách mới tiếp sức cho khởi nghiệp sáng tạo
09:21'
Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện - nơi các ý tưởng được thử nghiệm, doanh nghiệp được hỗ trợ và các chính sách được vận hành một cách linh hoạt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, trực tuyến với 34 địa phương
09:00'
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 10 tháng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
07:55'
Việc lô cá rô phi xuất khẩu đầu tiên của Việt Nam sắp đến Brazil không chỉ có ý nghĩa về thương mại, mà còn là minh chứng cho nỗ lực chung trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Sáng 10/3/2023, trên tuyến đường 70, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xảy ra tình trạng tắc đường kéo dài nhiều km, do lưu lượng xe đến xếp hàng chờ đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-06V (có địa chỉ tại km 4, Tỉnh lộ 70, xã Tam Hiệp). Ảnh: TTXVN