Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài
Ngày 18/6, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã có buổi làm việc với các sở, ngành, chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài để rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện, tiến độ giải ngân các công trình và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái, hiện toàn tỉnh Yên Bái có tổng số 34 chương trình, dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài. Tổng số vốn dự kiến sẽ giải ngân năm 2020 trên 1.264 tỷ đồng. Tới thời điểm hiện tại, giá trị giải ngân trong năm 2020 là gần 250 tỷ đồng, bằng 19,3% kế hoạch năm; trong đó vốn ODA trên 225 tỷ đồng, vốn đối ứng trên 24 tỷ đồng. Nguyên nhân tỉ lệ giải ngân thấp là do một số chương trình, dự án vướng mắc về thủ tục đầu tư, cơ chế tài chính, công tác giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nên sẽ khó hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2020. Tại buổi làm việc, các đại biểu đã báo cáo chi tiết tình hình triển khai các chương trình, dự án; thảo luận, làm rõ những tồn tại, hạn chế, đề xuất những kiến nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các công trình, dự án… Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy yêu cầu các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong việc xử lý những khó khăn, vướng mắc cho các dự án, không để kéo dài. Đối với những dự án thuộc nguồn vốn Trung ương có thể tổ chức gặp mặt làm việc với các bộ, ngành trung ương để tháo gỡ khó khăn. Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng yêu cầu các địa phương trong tỉnh hỗ trợ các sở, ngành để điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn dự án và bổ sung thêm một số hạng mục nhằm phát huy hiệu quả của các dự án. Các chủ đầu tư cần rà soát tiến độ triển khai thực hiện dự án, báo cáo UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương để gia hạn, kéo dài dự án. Đối với các dự án mới ký hiệp định và các dự án chuẩn bị ký hiệp định trong năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tổ chức đấu thầu trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng, ký hiệp định luân phiên với nhà tài trợ nguồn vốn và cơ quan quản lý dự án, hoàn thiện bổ sung một số hạng mục thi công cho dự án đã phê duyệt…/.- Từ khóa :
- Đầu tư nước ngoài
- fdi
- ubnd tỉnh yên bái
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài
07:15' - 18/06/2020
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 850/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với nhà đầu tư nước ngoài
14:59' - 17/06/2020
Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều nước trong khu vực cũng sẽ là nơi để các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của nước ngoài lựa chọn; trong đó, có Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Nhật Bản siết chặt quản lý đầu tư nước ngoài về dược phẩm và thiết bị y tế
15:31' - 15/06/2020
Ngày 15/6, Chính phủ Nhật Bản đã bổ sung dược phẩm và thiết bị y tế vào danh mục lĩnh vực cần thẩm tra nghiêm ngặt trước khi cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo Luật Ngoại hối sửa đổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông
09:10'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 25/CĐ-TTg ngày 21/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến kinh tế Việt Nam, Việt Nam – Nhật Bản ký công hàm vay vốn ODA cho chuyển đổi xanh; Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm Thủ đô,...
-
Kinh tế Việt Nam
Các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
21:37' - 21/03/2026
Thông tấn xã Việt Nam xin trân trọng giới thiệu Danh sách các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới
21:34' - 21/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 14-KL/TW ngày 20/3/2026 về bảo đảm nguồn cung, giá nhiên liệu ổn định trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản
20:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng
20:29' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành để đánh giá và bàn phương hướng, giải pháp nhằm bình ổn giá xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Văn hóa kinh doanh là tài sản quý, bền vững của doanh nghiệp
18:46' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo công bố kết quả bầu cử: Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu cao nhất từ trước đến nay
17:48' - 21/03/2026
Chiều 21/3/2026, tại Hà Nội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
17:15' - 21/03/2026
Chiều 21/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Thông xe kỹ thuật tuyến đường nối Quốc lộ 32C với cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Đức Tưởng - TTXVN