Tháo gỡ vướng mắc tránh tình trạng tồn đọng kéo dài dự án đầu tư công
Ngày 22/8, tại tỉnh Hà Tĩnh, tổ công tác số 7 của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng làm Tổ trưởng đã làm việc với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị về đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, trong bối cảnh các địa phương vừa thực hiện hợp nhất tỉnh và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp nhưng vẫn bám sát chỉ đạo của Trung ương, tháo gỡ, khắc phục khó khăn đảm bảo các điều kiện tăng trưởng toàn diện. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc các địa phương đã cam kết tốc độ tăng trưởng 6 tháng cuối năm và năm 2026 là trên 8%. Ngoài ra, các dự án, công trình trọng điểm, chương trình xóa nhà tạm đã được các tỉnh tổ chức thực hiện tốt.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đề nghị các địa phương rà soát nguồn vốn, dự án vướng mắc, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ để có cơ chế tháo gỡ, tránh tình trạng tồn đọng kéo dài. Các tỉnh cần đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo điều hành, có tư duy đổi mới, sáng tạo, đột phá trong phát triển kinh tế. Đồng thời, tận dụng thời cơ để đưa địa phương phát triển mạnh mẽ, bền vững. Đồng thời, tập trung thực hiện các Nghị quyết mới được Bộ Chính trị ban hành thời gian qua như Nghị quyết 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân...
Các địa phương cũng cần bám sát xu hướng dịch chuyển trong nước, quốc tế để phát triển loại hình kinh tế mới như kinh tế tuần hoàn, công nghiệp văn hóa, chuyển đổi xanh. Cùng với đó, hình thành các hành lang kinh tế mới dựa trên các trục giao thông đã được xây dựng như Bắc – Nam, Đông – Tây.
Trong việc thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đảm bảo vận hành, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Đối với một số khó khăn, vướng mắc hiện nay như dự án chậm tiến độ, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch giải ngân theo từng tháng, có giải pháp đảm bảo nguồn vốn cho các dự án. Đối với công tác giải phóng mặt bằng cần vào cuộc quyết liệt hơn để tháo gỡ, tạo tiền đề cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thuộc Tổ công tác số 7 đạt 49,52% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn tỷ lệ giải ngân chung của cả nước. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân của 5 tỉnh đạt trên 8,5%. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng trong thời gian tới Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ, các địa phương cần thúc đẩy động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghiệp văn hóa, rà soát quy hoạch tỉnh để mở ra không gian, hành lang kinh tế Bắc - Nam, Đông – Tây. Đồng thời, chú trọng thu hút các dự án đầu tư từ nguồn vốn FDI. Trong đó, đối với tỉnh Ninh Bình cần chú trọng tập trung hạ tầng du lịch, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; tỉnh Nghệ An chú trọng thu hút vốn đầu tư FDI; tỉnh Hà Tĩnh tập trung hoàn thành các dự án cao tốc Bắc – Nam; tỉnh Quảng Trị tập trung quy hoạch phát triển hệ thống điện gió. Báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ, các địa phương đã thông tin những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, chỉ ra những khó khăn, tồn tại và kiến nghị Chính phủ xem xét.Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tình hình kinh tế - xã hội năm 2025 của 3 tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam (trước ngày 1 tháng 7 năm 2025) và tỉnh Ninh Bình sau hợp nhất đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, kinh tế duy trì đà tăng trưởng. Cụ thể, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sau hợp nhất 6 tháng đầu năm 2025 (theo giá so sánh 2010) ước đạt hơn 88.900 tỷ đồng, tăng 10,82%, xếp thứ 4/34 tỉnh, thành phố. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 20/8 đạt 83%. Để tạo điều kiện đưa tỉnh phát triển, Ninh Bình đề nghị xây dựng Cảng hàng không quốc tế và đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với đó, đề nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan đầu tư các dự án nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu.
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 7,88%, đứng thứ 18/34 tỉnh, thành phố. Mô hình tổ chức chính quyền cấp xã mới bước đầu hoạt động ổn định, các thủ tục hành chính được xử lý nhanh chóng, tạo tiền đề đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn như khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp khối lượng thủ tục hành chính giải quyết ở cấp xã rất lớn, nhu cầu sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình của người dân tăng cao. Vì vậy, gây áp lực đối với đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, trong khi số lượng và chất lượng cán bộ cấp xã chưa đồng đều. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm nguồn cung vật liệu xây dựng, giá cả tăng cao, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình, dự án và tỷ lệ giải ngân chung của cả tỉnh. Đối với tỉnh Hà Tĩnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 8,16%. Đến nay, tổng giá trị giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công trên địa bàn đạt hơn 5.500 tỷ đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, đến nay các công trình trọng điểm như dự án cao tốc Bắc – Nam, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, Nhà máy sản xuất ô tô điện Vinfast đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, vận hành. Tỉnh đã chấp thuận chủ trương 24 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đạt hơn hơn 19 nghìn tỷ đồng, 3 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với hơn 14,4 triệu USD. Tỉnh cũng đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đảm bảo tiến độ Trung ương giao. Tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Trung ương có chỉ đạo đánh giá tổng kết, rà soát việc thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù cho các tỉnh trong cùng khu vực có điều kiện tương đồng. Đối với việc triển khai thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh kiến nghị các Bộ, ngành quan tâm tháo gỡ một số vấn đề như: có giải pháp tổng thể về bố trí cán bộ, công chức, viên chức cho các địa phương để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ; tăng khung số lượng phòng chuyên môn lên 5 phòng/phường.Các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị cũng kiến nghị một số khó khăn sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp để các bộ ngành có giải pháp tháo gỡ. Như trong giao đất, cho thuê đất hiện Nghị định 151/2025/NĐ-CP chưa quy định rõ thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận đối với các công trình, dự án thực hiện trên địa bàn liên xã nên các địa phương chưa có căn cứ triển khai thực hiện; Bộ Nội vụ có hướng dẫn chi tiết về thành lập đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND cấp xã, nhất là các đơn vị cung cấp các dịch vụ công cơ bản, thiết yếu, quản lý dự án đầu tư.
Tổ công tác số 7 được thành lập theo Quyết định số 1544/QĐ-TTg ngày 16/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ. Các tổ công tác có nhiệm vụ đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng dự kiến vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 khoảng 18.000 tỷ đồng
09:11' - 14/08/2025
UBND thành phố Đà Nẵng đã rà soát số liệu về nhu cầu kế hoạch vốn của các đơn vị chủ đầu tư, quản lý dự án trên địa bàn thành phố dự kiến tổng nguồn kế hoạch vốn trung hạn là hơn 117.644 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh giải ngân vốn đầu tư công cao kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm
18:42' - 11/08/2025
TPHCM đang ghi nhận bước tiến lớn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, với hơn 47.500 tỷ đồng đã được giải ngân trong 7 tháng từ đầu năm 2025 – một con số cao kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Khi dữ liệu trở thành “chìa khóa” quản lý thị trường bất động sản
16:09'
Bộ Xây dựng cho rằng việc hoàn thiện dữ liệu sở hữu nhà ở tại Việt Nam giúp cơ quan quản lý nâng cao chất lượng thống kê, hỗ trợ điều tiết cung - cầu và xây dựng chính sách an sinh hợp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia
15:59'
Chiều 28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 5.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore gặp thường niên lần thứ 2
15:45'
Sáng 28/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã có cuộc họp thường niên lần thứ 2.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-New Zealand
14:45'
Sáng 28/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-New Zealand.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Không để bà con đói, rét do mưa lũ
14:34'
"Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp đáng tiếc do chủ quan, chậm trễ. Phải đảm bảo an toàn tối đa cho người dân, không được để ai bị mắc kẹt hay gặp nguy hiểm", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký Nghị định thư nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA 3.0)
13:42'
Tại Malaysia, được sự ủy quyền và thay mặt đoàn Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ký Nghị định thư nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA 3.0).
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV: Phân loại rác tại nguồn là giải pháp căn cơ, bảo vệ môi trường bền vững
13:05'
Mặc dù việc triển khai phân loại rác tại nguồn đã quy định từ năm 2022 nhưng nhiều nơi vẫn chưa thực hiện được do thiếu hạ tầng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư
12:23'
Tại Malaysia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc, làm việc song phương với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Maninder Sidhu bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cánh đồng đến nền tảng số: Hành trình tạo giá trị cho nông sản Việt
09:15'
Ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ số và ứng dụng công nghệ thông minh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Ông Lê Hồng Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN