Thất nghiệp tại Nhật Bản vẫn tăng
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các số liệu thống kê mới nhất do Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 28/12 cho thấy trong tháng 11/2021, mặc dù sản lượng công nghiệp của nước này đã phục hồi mạnh tháng thứ 2 liên tiếp nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn tăng.
Chỉ số sản lượng đã được điều chỉnh ở các nhà máy và hầm mỏ ước tăng 7,2% so với tháng trước đó lên 97,7 điểm. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp sản lượng công nghiệp của Nhật Bản tăng sau khi đã tăng 1,8% trong tháng 10. Đáng chú ý, sản lượng xe cơ giới và các sản phẩm nhựa tăng mạnh hơn so với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.
Cụ thể, sản lượng ô tô và các phương tiện cơ giới khác tăng tới 43,1% so với tháng trước đó bất chấp sự thiếu hụt linh kiện do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong khi sản lượng các sản phẩm nhựa cũng tăng tới 9,5%.
Trên cơ sở kết quả thăm dò các nhà sản xuất, METI dự báo chỉ số này có thể sẽ tiếp tục tăng 1,6% trong tháng 12/2021 và 5% trong tháng 1/2022.
Bất chấp việc hoạt động sản xuất công nghiệp đang phục hồi một cách mạnh mẽ, theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC), trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này vẫn tăng 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước lên 2,8%. Đây là lần đầu tiên tỷ lệ này tăng trong vòng 6 tháng qua.
Trong khi đó, theo Bộ Y tế, lao động và phúc lợi xã hội, tỷ lệ việc làm sẵn có trên số người tìm việc ở nước này trong tháng 11 vẫn đứng ở mức 1,15. Điều này phản ánh triển vọng của thị trường việc làm Nhật Bản vẫn khá tích cực nhờ sự phục hồi của nền kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản linh hoạt các biện pháp khống chế sự lây lan của biến thể Omicron
08:31' - 28/12/2021
Trong bối cảnh số các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng ngày càng gia tăng, Chính phủ Nhật Bản đã đẩy mạnh biện pháp tầm soát để sớm phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của biến thể này.
-
Tài chính
Nhật Bản: Hơn một nửa số hộ gia đình đơn thân gặp khó khăn về tài chính
10:39' - 27/12/2021
Báo cáo của một cuộc khảo sát cho biết đại dịch COVID-19 cùng các đợt lây nhiễm mới cũng có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và cha mẹ đơn thân.
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Nhật Bản tăng tháng thứ hai liên tiếp
10:36' - 27/12/2021
Doanh số bán lẻ của Nhật Bản đã tăng nhanh hơn dự kiến trong tháng 11/2021 nhờ số ca mắc COVID-19 giảm đã khích lệ những người mua hàng tăng cường chi tiêu vào các dịch vụ và hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh: Xuất hiện thêm nứt gãy tại tầng 16, chung cư Lapen Center
17:39'
Qua quan sát, vết nứt gãy theo chiều dọc của tường bao, nguy cơ bung vỡ ra ngoài. Ban Quản trị chung cư đã triển khai một số biện pháp bảo đảm an toàn tạm thời phía dưới chân chung cư.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Trị kịp thời khống chế cháy rừng ven biển
17:29'
Chiều 26/5, đại diện UBND xã Ninh Châu (Quảng Trị) cho biết, lực lượng địa phương đã kịp thời khống chế vụ cháy rừng ven biển xảy ra trên địa bàn, không để đám cháy lan ra trên diện rộng.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều khó khăn sau chuyển giao trạm y tế về cơ sở
17:29'
Theo Sở Y tế Đắk Lắk, sau sắp xếp đơn vị hành chính, toàn tỉnh hiện có 102 trạm y tế xã, phường phục vụ hơn 3,3 triệu dân.
-
Kinh tế xã hội
Tuyển dụng gần 1.200 giáo viên, nhân viên trường học năm 2026 tại Phú Thọ
17:22'
Ngày 26/5, Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục tỉnh Phú Thọ tổ chức Kỳ tuyển dụng, tiếp nhận viên chức giáo viên, nhân viên mầm non năm 2026 với sự tham dự của lãnh đạo một số sở, ngành.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ngãi khẩn trương sắp xếp các cơ sở nhà đất đôi dư
17:11'
Sau thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, tỉnh Quảng Ngãi có 991 cơ sở nhà đất dôi dư. Đến nay, vẫn còn hàng trăm cơ sở nhà đất chưa được sắp xếp khai thác có nguy cơ lãng phí.
-
Kinh tế xã hội
Đất lành gọi sếu: Khát vọng hồi sinh Đồng Tháp Mười xưa
17:11'
Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Vườn Quốc gia Tràm Chim, đơn vị đã tiếp nhận 6 cá thể sếu đầu đỏ non (6 tháng tuổi) từ Thái Lan để chăm sóc, nuôi dưỡng theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt.
-
Kinh tế xã hội
World Cup 2026: Argentina gấp rút hoàn thiện lực lượng bảo vệ ngôi vương
17:10'
Hiện nhà đương kim vô địch thế giới đã lập danh sách sơ bộ khoảng 55 cầu thủ để theo dõi phong độ và tình trạng sức khỏe trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
-
Kinh tế xã hội
Cao Bằng đặt mục tiêu thông xe cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh vào cuối năm
16:53'
Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 2 hiện đang được khẩn trương triển khai với 132 mũi thi công trên toàn tuyến.
-
Kinh tế xã hội
Hàn Quốc: Sập cầu vượt tại thủ đô Seoul, ít nhất 3 người thiệt mạng
16:10'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 26/5, cầu vượt Seosomun ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã bị sập một phần trong quá trình tháo dỡ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN