Thế giới cần đầu tư 131.000 tỷ USD để đạt được các mục tiêu về khí hậu
Theo báo cáo thường niên công bố ngày 16/3 của Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IREA), quy mô và tốc độ thay đổi cần để khống chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C theo Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.
Tổng giám đốc Francesco La Camera cho rằng các nước cần đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng để có thể đạt được bước ngoặt ý nghĩa. Theo báo cáo, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch phải giảm hơn 75% vào năm 2050, trong đó với dầu mỏ và than đá phải giảm nhanh hơn. Mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên sẽ phải đạt đỉnh vào năm 2025, dù đây sẽ là loại nhiêu liệu hóa thạch được sử dụng chủ yếu vào giữa thế kỷ này. Báo cáo cho rằng công suất điện từ các nguồn tái tạo sẽ phải tăng hơn 10 lần vào năm 2050, cùng với việc tăng 30 lần điện khí hóa giao thông. Báo cáo cũng cho rằng sản lượng và mức tiêu thụ "hydro xanh", một dạng nhiên liệu không khí thải CO2 được sản xuất nhờ điện phân, sử dụng năng lượng từ gió và Mặt Trời để tách nước thành hydro và oxy. Vào năm 2050, 30% lượng điện tiêu thụ sẽ dành cho việc sản xuất "hydro xanh" cùng với các sản phẩm phái sinh. Công suất của các máy điện phân sẽ phải tăng từ lên 0,3 GW hiện nay lên 5.000 GW./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khai thác hiệu quả tiềm năng nguồn năng lượng sạch
21:17' - 11/03/2021
Dự thảo Đề án Quy hoạch Điện VIII đã thiết kế tỷ trọng nguồn điện từ năng lượng tái tạo lên tới 30% trong tổng công suất nguồn của hệ thống điện quốc gia, nhằm khai thác tiềm năng điện sạch.
-
DN cần biết
Singapore phát triển năng lượng sạch
16:09' - 06/01/2021
Singapore sẽ tiếp tục khai thông “công tắc năng lượng” là khí tự nhiên, năng lượng mặt trời nhằm mục tiêu đạt được mục tiêu về một tương lai năng lượng hiệu quả và sạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.