Thế giới năm 2022: Những con số đáng nhớ
Từ nhiệt độ mùa Hè cao kỷ lục tại châu Âu hay giá năng lượng và lương thực tăng cao tới chóng mặt, đến những đỉnh cao nghệ thuật mới và thành tựu trong thế giới thể thao..., hãng tin AFP của Pháp đã điểm lại những con số đáng nhớ của năm 2022.
Xung đột tại Ukraine từ cuối tháng 2 vừa qua đã đẩy giá năng lượng và lương thực thế giới tăng vọt. Trong tháng 3, chỉ số giá lương thực của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) ở mức cao kỷ lục, trong khi chi phí khí đốt ở châu Âu cũng lên mức cao nhất trong lịch sử.
Lạm phát hằng năm tại Khu vực Sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng đều đặn và lên mốc 10,6% trong tháng 10 vừa qua - mức tăng lớn nhất kể từ khi chỉ số này bắt đầu được thống kê vào năm 1997. Sau đó, lạm phát chậm lại vào tháng 11 - lần đầu tiên sau một năm rưỡi.
Châu Âu vừa trải qua mùa Hè nóng nhất trong lịch sử, với nền nhiệt cao kỷ lục ghi nhận tại nhiều quốc gia, trong đó có Anh - nơi lần đầu tiên nhiệt độ lên tới 40 độ C. Tiết trời nắng nóng và khô hanh hơn mọi năm là chất xúc tác để các đám cháy rừng xảy ra nhiều hơn và diện tích bị thiệt hại cũng cũng lớn hơn bao giờ hết tại "Lục địa Già" với hơn 600.000 ha đất rừng bị thiêu rụi.
Trong năm 2022, người dân Vương quốc Anh đã phải vĩnh biệt Nữ hoàng Elizabeth II. Sau 70 năm trị vì - thời gian trị vì lâu nhất nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời ngày 8/9 tại lâu đài Balmoral, hưởng thọ 96 tuổi.
Trong niềm tiếc thương vô hạn, khoảng 250.000 người đã xếp hàng trong suốt 24 giờ để viếng Nữ hoàng. Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Thái tử Charles lên kế vị, trở thành Nhà Vua Charles III.
Nhiều biến động liên tiếp cũng đã xảy ra trên chính trường Anh năm nay: Ngày 7/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức.Đến ngày 20/10, bà Liz Truss, người được được bầu thay thế ông Boris Johnson, cũng từ chức sau 45 ngày tại vị, trở thành thủ tướng cầm quyền ngắn nhất trong lịch sử nước Anh. Tiếp đó, ngày 25/10, ông Rishi Sunak, 42 tuổi, trở thành người trẻ nhất đảm nhận cương vị thủ tướng Anh trong hơn 200 năm.
Năm 2022 cũng được xem là một năm trọng đại đối với tỷ phú người Nam Phi Elon Musk. Giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla và công ty khai phá không gian SpaceX đã bổ sung mạng xã hội Twitter vào danh mục đầu tư sau thương vụ trị giá 44 tỷ USD hồi đầu tháng 10 vừa qua.
Những chiến lược kinh doanh của tỷ phú gốc Nam Phi này đã khiến ông để tuột vị trí người giàu nhất thế giới (do tạp chí Forbes thống kê) về tay doanh nhân người Pháp Bernard Arnault của "đế chế xa xỉ toàn cầu" LVMH. Tuy nhiên, ông Musk vẫn gây tiếng vang với những chính sách cải tổ Twitter như sa thải tới 50% số nhân viên và khôi phục tư cách thành viên của một số nhân vật từng bị "cấm cửa" trước đó, trong đó bao gồm cả cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thế giới cũng ghi nhận đỉnh cao mới về giá trị nghệ thuật khi bộ sưu tập của cố tỷ phú Paul Allen - người đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft - đã thu về 1,62 tỷ USD từ cuộc đấu giá do Christie's tổ chức. Bao gồm nhiều tác phẩm nổi tiếng của các danh họa như Cezanne, Klimt hay Van Gogh..., đây là bộ sưu tập đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá trên thế giới.
Cố minh tinh Marilyn Monroe cũng là một nhân vật gây tiếng vang lớn trong năm qua. Một trong những bức chân dung của bà do Andy Warhol thực hiện đã được mua lại với giá 195 triệu USD và qua đó, bức tranh này trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thế kỷ 20.
Trong thế giới thể thao, Rafael Nadal đã xuất sắc đoạt chức vô địch giải quần vợt Pháp Mở rộng lần thứ 14 trong sự nghiệp. Thành tích này đã giúp tay vợt người Tây Ban Nha đã nâng kỷ lục về số danh hiệu Grand Slam mà anh đoạt được lên con số 22, vượt qua Novak Djokovic (21 danh hiệu) và Roger Federer (20 danh hiệu). Năm 2022 cũng là năm làng banh nỉ nói lời chia tay với hai trong số những tay vợt vĩ đại nhất, đó là Roger Federer và Serena Williams - tay vợt nữ hiện sở hữu 23 danh hiệu Grand Slam.
Với "búp bê sứ" Taylor Swift, năm 2022 đánh dấu sự trở lại ấn tượng của cô với album thứ 10 mang tên "Midnights". Có tới 10 bài hát trong album này lọt vào Top 10 của bảng xếp hạng Billboard Hot 100. Ngoài ra, "Midnights" cũng khiến ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify bị nghẽn đường truyền khi có quá nhiều người tìm cách nghe album này. Điều chưa từng xảy ra với bất cứ album nào khác.
Dấu mốc dân số thế giới đạt 8 tỷ người cũng được AFP đề cập trong thống kê về những con số ấn tượng của năm 2022. Ngày 15/11, bé gái Venice Mabansag, chào đời ở Manila (Philippines), trở thành công dân thứ 8 tỷ của thế giới. Cột mốc dân số này vừa tạo động lực phát triển, nhưng cũng đặt thế giới trước những thách thức về môi trường, hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật năm 2022
10:16' - 27/12/2022
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế thế giới năm 2022, do Ban biên tập tin Kinh tế (Bnews)- Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật năm 2022
09:51' - 27/12/2022
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2022, do Ban biên tập Tin kinh tế (Bnews)- Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56'
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine cập cảng Djibouti, ngày 30/8/2022 để cung cấp cho Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân mua hàng trong siêu thị tại thủ đô Berlin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Lòng sông khô cạn do hạn hán tại Occhiobello, Italy, ngày 5/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân đặt hoa và nến tưởng niệm dọc theo hàng dào bảo vê bên ngoài Cung điện Buckingham. Ảnh: Hải Vân - PV TTXVN tại Vương quốc Anh
Tỷ phú Elon Musk và biểu tượng Twitter. Ảnh: Finnews24/TTXVN