Thêm 48 trường hợp lấn chiếm đất đai trong Khu kinh tế Nhơn Hội - Bình Định
Qua kiểm tra thực tế tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình nhà ở trái phép trong khu vực Khu kinh tế Nhơn Hội (thuộc địa bàn thành phố Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát - tỉnh Bình Định), các cơ quan chức năng đã phát hiện 48 trường hợp vi phạm mới.
Theo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, sau khi UBND tỉnh Bình Định thực hiện cưỡng chế 39 trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội (đợt 1) vào ngày 5/3/2019 thì tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng trái phép dọc tuyến tỉnh lộ ĐT639 từ nút Hang Dơi (xã Nhơn Hội) đến nút T24 đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội (xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) có chiều hướng giảm so với trước. Thế nhưng, vẫn còn xảy ra nhiều trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trong thời gian gần đây. Trong số 48 trường hợp vi phạm mới, xã Nhơn Hội (thành phố Quy Nhơn) có 4 trường hợp, xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn) có 2 trường hợp; xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) có 2 trường hợp; xã Cát Chánh (huyện Phù Cát) 16 trường hợp; xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) có 24 trường hợp. Theo đánh giá của ngành chức năng và chính quyền địa phương, việc khoanh bao, lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội là hoạt động có tổ chức, có người cầm đầu nhằm thu lợi bất chính.Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn do các đối tượng không hợp tác, có biểu hiện thách thức, chống đối.
Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định ông Nguyễn Thanh Nguyên cho biết, sau khi UBND tỉnh Bình Định công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040 của Thủ tướng Chính phủ vào tháng 9/2019 giá đất khu vực này tăng rất cao dẫn đến tình hình lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép vẫn diễn ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đánh giá, tình trạng đất công sản, nhà nước quản lý nhưng tư nhân ngang nhiên cắm cọc bê tông phân lô, bán nền vẫn còn phổ biến. Nhiều người dân không tìm hiểu kỹ đã mua đất tại các khu vực lấn chiếm trái phép bằng giấy tờ viết tay dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài. Ông Long đã yêu cầu UBND các địa phương có diện tích đất nằm trong Khu kinh tế Nhơn Hội phải hoàn thành các thủ tục vi phạm hành chính đối với các trường hợp trên nội trong tháng 3/2020 để tránh việc lan đến nhiều khu vực khác, gây phức tạp sau này. Nếu các xã tiếp tục buông lỏng quản lý dẫn đến việc lấn chiếm như hiện nay tỉnh sẽ kỷ luật người đứng đầu. Bên cạnh đó, ông Long cũng đã đề nghị Công an tỉnh Bình Định tăng cường kịp thời phát hiện các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây nhà trái phép mang tính tổ chức. Nếu có chứng cứ công an tỉnh lập chuyên án đủ điều kiện khởi tố điểm một số vụ./.Tin liên quan
-
Bất động sản
Buộc dừng và chưa được phép thi công ba dự án du lịch ven biển Quy Nhơn
13:51' - 24/03/2020
Dọc theo tuyến đường Quy Nhơn (Bình Định) – Sông Cầu (Phú Yên), còn gọi là quốc lộ 1D có 19 dự án phát triển về du lịch, trong số đó có 3 dự án bị buộc phải dừng và chưa được phép thi công.
-
Doanh nghiệp
Giải quyết vướng mắc về đất đai để đẩy nhanh cổ phần hóa
08:23' - 17/03/2020
Đến nay mới có 1 doanh nghiệp đã được phê duyệt phương án cổ phần hóa, còn 92 doanh nghiệp sẽ phải hoàn thành công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa trong năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Định: Đồng bào H’Rê nhường chỗ ở cho công trình thủy lợi
08:19' - 27/02/2020
Phải rời xa mảnh đất đã gắn bó bao đời luôn là điều không dễ nhưng vì hiểu rõ mục đích, ý nghĩa dự án hồ chứa nước Đồng Mít nên những hộ đồng bào H’rê đồng thuận với phương án di dời đến nơi ở mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng động lực cho kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt tốc - Bài cuối: Tận dụng cơ chế, tăng tốc phát triển
15:35'
Năm 2026 được xác định là năm bản lề, đánh dấu giai đoạn thành phố chuyển từ tháo gỡ sang tăng tốc, từ xử lý tồn tại sang kiến tạo động lực phát triển dài hạn, củng cố vị thế đầu tàu kinh tế cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng động lực cho kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt tốc - Bài 2: Khơi thông dòng phát triển mới
15:31'
Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh mở ra kỳ vọng lớn về việc khơi thông các động lực tăng trưởng dài hạn cho TP. Hồ Chí Minh
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng động lực cho kinh tế TP. Hồ Chí Minh bứt tốc- Bài 1: Từ “điểm nghẽn” đến điểm sáng
15:28'
Siêu đô thị TP. Hồ Chí Minh – đầu tàu kinh tế của cả nước – đang đứng trước thời điểm có ý nghĩa đặc biệt trong tiến trình phát triển mới với một không gian rộng mở và cơ chế thông thoáng hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột: Trục kết nối giao thương, động lực phát triển vùng
15:07'
Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột là trục vận tải quan trọng giữ vai trò kết nối trực tiếp vùng duyên hải với khu vực cao nguyên, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2026
15:01'
Sau 2 ngày làm việc, ngày 23/12, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Đồng Tháp khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc và hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi cục Hải quan khu vực XX tăng cường hợp tác với tỉnh Prey Veng (Campuchia)
13:36'
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của tỉnh Đồng Tháp qua biên giới với tỉnh Prey Veng hơn 984 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội gỡ “nút thắt” vật liệu để bứt tốc các công trình trọng điểm
12:48'
Để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công và sớm đưa các công trình vào sử dụng, thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp gỡ "nút thắt" vật liệu để đẩy nhanh tiến độ các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số
12:47'
Nhìn chung. các kết quả nghiên cứu khẳng định vai trò của dữ liệu thống kê và bằng chứng khoa học trong xây dựng chính sách dân số, lao động, an sinh xã hội và phát triển bền vững...
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn tất lắp đặt hệ thống giám sát trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
12:37'
Dọc tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 43 vị trí trụ camera đã được lắp đặt để giám sát giao thông, khoảng cách giữa các trụ khoảng 2km.

Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Ảnh: TTXVN