Bình Định: Đồng bào H’Rê nhường chỗ ở cho công trình thủy lợi
Đồng bào H’Rê huyện miền núi An Lão, tỉnh Bình Định “ưng cái bụng” khi công trình thủy lợi rất lớn là hồ Đồng Mít được xây dựng. Cho dù để triển khai công trình thì nhiều đất đai, chỗ ở nhiều đời nay của bà con phải di dời nhưng đồng bào được Nhà nước quan tâm chăm lo, chuyển đến nơi ở mới.
Hồ chứa nước Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742 ha đất canh tác, 147 ha nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người; cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du; góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Nằm vắt ngang sông Đinh, nơi có con suối Ra Dao và Ra Nhon giao nhau, thân đập chính chặn dòng hồ Đồng Mít đang vươn cao từng ngày. Sau khoảng một năm triển khai, công trình hồ chứa nước đã thành hình. Chứng kiến quê hương có công trình thủy lợi lớn, anh Đinh Văn Sinh, ở thôn 2 xã An Dũng bày tỏ: “Bà con vui lắm, chứng kiến công trình được xây dựng giúp ích cho quê hương Bình Định”. Để thực hiện công trình, diện tích đất thu hồi lên đến hơn 1.300ha, toàn bộ 480 hộ đồng bào H'rê với hơn 1.700 nhân khẩu của xã An Dũng di dời đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư An Trung và An Hưng. Sau Tết Canh Tý, đồng bào bắt đầu dựng nhà và chuyển về nơi ở mới. Phải rời xa mảnh đất đã gắn bó bao đời luôn là điều không dễ nhưng vì hiểu rõ mục đích, ý nghĩa dự án hồ chứa nước Đồng Mít nên những hộ đồng bào H’rê xã An Dũng, huyện An Lão, đồng thuận với phương án di dời đến nơi ở mới. Xác định được việc di dời chỗ ở và thay đổi nơi canh tác của đồng bào cả một xã cần có sự đồng bộ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định cùng huyện An Lão và các sở, ngành, đơn vị liên quan đã tập trung nguồn lực ngay từ đầu để triển khai đồng bộ. Tới nay, có 477/480 hộ dân của xã An Dũng đã nhận đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và sẽ di chuyển đến nơi ở mới trước tháng 8/2020.Ông Đinh Văn Lớ - Chủ tịch UBND xã An Dũng cho biết: “Trong công tác tuyên truyền, vận động, địa phương nêu cao vai trò của đảng viên, người đứng đầu, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Thực tế, cũng có nhiều ý kiến qua lại, nhiều người đắn đo, lo lắng về tương lai khi chuyển đến nơi ở mới nhưng nhờ cách làm công khai, minh bạch, mưa dầm thấm lâu, đến nay bà con đã chấp nhận di dời. Ngay từ đầu, Ban vận động của xã cùng UBND huyện và các đơn vị đã giải thích rõ ràng, từng chi tiết cụ thể về các chính sách đền bù, hỗ trợ cũng như lợi ích mang lại của công trình nên đồng bào đều vui vẻ thực hiện”.
Là một già làng uy tín, ông Đinh Văn Theng, ở thôn 3 xã An Dũng tích cực tham gia vào việc tuyên truyền, vận động đồng bào trong làng đồng thuận với chủ trương của Nhà nước, di chuyển đến nơi ở mới để phục vụ thi công công trình hồ chứa nước Đồng Mít. Ông Theng chia sẻ: “Đồng bào luôn tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong kháng chiến cũng như thời bình. Họ có niềm tin về cuộc sống mới tốt đẹp hơn dù phải rời chỗ ở quen thuộc, chuyển đến chỗ ở mới. Quan trọng hơn là việc làm này của bà con giúp cho quê hương phát triển”. Ông Đoàn Văn Luyện, Phó trưởng Ban quản lý dự án thủy lợi 62, thuộc Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - chủ đầu tư thực hiện hợp phần xây dựng công trình đầu mối hồ chứa nước Đồng Mít cho rằng: Công tác giải phóng mặt bằng công trình hồ chứa nước Đồng Mít đã được địa phương triển khai nhanh chóng và thuận lợi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá đây là một trong những công trình có tiến độ giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ thi công của dự án quan trọng này. Không chỉ đồng bào xã An Dũng đồng thuận nhường đất cho công trình mà còn có sự chia sẻ, đồng lòng của đồng bào H’rê ở xã An Dũng và một số hộ dân ở các xã An Trung, An Hưng khi nhường 700 ha đất trồng gỗ nguyên liệu để các hộ từ xã An Dũng chuyển đến có đất sản xuất. Chủ tịch UBND huyện An Lão Phạm Văn Nam cho biết: Kết quả đạt được trong quá trình vận động người dân di dời là nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị của huyện và xã. Ban vận động thực hiện dự án hồ chứa nước Đồng Mít của huyện tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào.Qua đó giải thích cho nhân dân hiểu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tầm quan trọng của công trình hồ chứa nước Đồng Mít đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh để có sự đồng thuận cao nhất. Huyện đã thành lập tổ tư vấn độc lập, rà soát, đối chiếu những hoạt động kiểm đếm, áp giá của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án. Từ đó tuyên truyền vận động người dân chấp hành những nội dung đã tính đúng, tính đủ, điều chỉnh những nội dung chưa đúng, chưa phù hợp.
Huyện cũng kịp thời phối hợp với Ban quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Ðịnh, đề xuất tỉnh bổ sung thêm một số chính sách hỗ trợ để đồng bào thực hiện các phần việc có liên quan về văn hóa tâm linh trước khi di chuyển đến nơi ở mới. “Một điểm đáng mừng khác là hầu như các khoản bồ thường, hỗ trợ cho người dân được cán bộ các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động người dân gửi vào ngân hàng để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai mà không sử dụng vào các việc gây tiêu tốn, thất thoát. Vậy nên, đồng bào đồng lòng và ưng bụng lắm!” – ông Nam chia sẻ./. >>> Tháng 3, về với nơi ngắm bình minh đẹp nhất Việt Nam- Từ khóa :
- bình định
- hồ đồng mít
- thủy lợi
- di dời dân
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Bình Định đầu tư điện lưới cho 3 làng đồng bào dân tộc thiểu số
15:15' - 21/02/2020
UBND tỉnh Bình Định đã quyết định đầu tư lưới điện cho 3 làng đồng bào gồm Làng Kà Bông, Làng Cát và Làng Chồm thuộc xã Canh Liên, huyện Vân Canh.
-
DN cần biết
Chủ trương đầu tư Dự án cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định
21:51' - 18/02/2020
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh sắp thông xe kỹ thuật
12:36'
Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh đang tăng tốc thi công, nhiều hạng mục đạt trên 88% khối lượng, phấn đấu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, hoàn thành toàn tuyến đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Tân Lang về đích trong niềm vui của người dân hai bờ sông Đáy
11:35'
Sau gần 3 năm khởi công, dự án xây dựng cầu Tân Lang và tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối vành đai 4 - vành đai 5 qua Quốc lộ 38 đến đường Quốc lộ 21 sẽ được khánh thành vào ngày 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng trước ngày khai thác
11:34'
Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” để doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ đường sắt
10:35'
Nghị định 319/2025/NĐ-CP được coi là bước hoàn thiện thể chế quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội hiện thực hóa khát vọng “kỳ tích sông Hồng”
09:56'
Sông Hồng chảy qua Hà Nội, bồi đắp phù sa và ký ức ngàn năm, nhưng suốt một thời gian dài vẫn "đứng ngoài" quỹ đạo phát triển của đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia UOB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt nhất khu vực trong năm 2026
09:55'
Ông Suan Teck Kin – Giám đốc Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB đã trao đổi với phóng viên TTXVN về kinh tế Việt Nam năm 2025 và triển vọng năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ bứt phá thu hút đầu tư, tạo nền tảng công nghiệp bền vững
08:21'
Với quy hoạch bài bản, hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ, môi trường đầu tư thông thoáng, Phú Thọ nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước, tạo đà phát triển công nghiệp bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Brazil mở rộng hợp tác chuỗi giá trị nông nghiệp thông minh
08:20'
Hội thảo “Cơ hội phát triển Chuỗi giá trị Nông nghiệp Thông minh Việt Nam - Brazil” mở ra triển vọng hợp tác chiến lược, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển nông nghiệp bền vững giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng ứng dụng năng lượng nguyên tử cho nhiều ngành, lĩnh vực
21:51' - 17/12/2025
Theo Kế hoạch, các cơ sở nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử được nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, nâng cao chất lượng nhân lực, hiệu quả hoạt động.

Cánh đồng lúa tại xã An Dũng nằm trong lòng hồ sẽ được thay thế bằng những cánh đồng khác. Ảnh: Phạm Kha - TTXVN