Thêm án phạt tù đối với 4 cựu quan chức lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa
Chiều 18/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án đối với 4 bị cáo là các cựu quan chức UBND tỉnh và các cơ quan trực thuộc tỉnh, bị truy tố về tội: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự.
Vụ án này liên quan đến việc triển khai thực hiện “Dự án khu tổ hợp khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp” sau đổi thành Dự án Nha Trang Golden Gate, tại khu đất số 28E Trần Phú, thành phố Nha Trang, với diện tích 20.112 m2 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư.
Theo đó, các bị cáo: Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2011- 2015 bị tuyên 5 năm 6 tháng tù; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2015 - 2019 và Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng bị tuyên mức án 3 năm 6 tháng tù; Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bị tuyên 4 năm tù. Hai bị cáo Lê Đức Vinh và Võ Tấn Thái đã có đơn xin vắng mặt suốt thời gian phiên tòa xét xử vì lý do sức khỏe không đảm bảo và đã được Hội đồng xét xử chấp thuận.
Trong 3 ngày xét xử, phiên tòa đã làm rõ, năm 2013, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng Nha Trang có văn bản đăng ký đầu tư dự án khách sạn, căn hộ cao cấp tại khu đất do Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm Điều dưỡng - Tổng Công ty Điện lực miền Trung quản lý. Từ năm 2013 đến 2015, 4 bị cáo trên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, giao đất và cho thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng đối tượng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thành phố Nha Trang, thẩm định giá đất không phù hợp, dẫn đến gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước...
Cơ quan chức năng xác định, theo Luật Đất đai 2003, dự án Nha Trang Golden Gate không thuộc diện dự án phát triển kinh tế quan trọng để Nhà nước thu hồi đất, giao cho chủ đầu tư, phải thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án. Kết luận định giá tài sản của Hội đồng cấp Bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) xác định, giá trị quyền sử dụng đất và tiền thuê đất trả một lần của dự án thời điểm ngày 16/2/2016 là hơn 213 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng Nha Trang chỉ nộp gần 76 tỷ đồng khi doanh nghiệp này thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với việc được giao đất và thuê đất để thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate. Hành vi của các bị cáo đã gây thất thoát tài sản của Nhà nước trên 137,7 tỷ đồng.
Hội đồng xét xử đã đánh giá về tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của từng bị cáo. Trong đó, bị cáo Nguyễn Chiến Thắng với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh giai đoạn 2011- 2015 đã đồng ý về chủ trương thỏa thuận địa điểm đầu tư khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp; ký cấp Giấy chứng nhận đầu tư, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch đối với dự án Nha Trang Golden Gate cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng Nha Trang tại địa chỉ 28E Trần Phú, mặc dù dự án chưa được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư. Hành vi của bị cáo Thắng là tiền đề cho toàn bộ các sai phạm sau này của các bị cáo trong vụ án.
Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý kinh tế đúng đắn của Nhà nước trong quản lý, sử dụng tài sản, gây thất thoát đối với tài sản Nhà nước; tạo dư luận đặc biệt xấu, làm giảm sút lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đao của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước; ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, kinh doanh, sự bình đẳng của các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Đây là phiên tòa xét xử sơ thẩm thứ 3 của các cựu quan chức này liên quan đến 3 dự án kinh tế, các sai phạm gồm hai tội danh "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự. Tổng hình phạt đối với các bị cáo sau 3 vụ án là: Nguyễn Chiến Thắng 17 năm 6 tháng tù; Lê Đức Vinh và Đào Công Thiên mỗi bị cáo 13 năm 6 tháng tù, Võ Tấn Thái 10 năm tù.
Về khu đất số 28E Trần Phú, thành phố Nha Trang, vào năm 2017, công trình này chỉ mới được xây phần móng, do chưa có giấy phép xây dựng nên cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu dừng thi công và xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư do thi công xây dựng trái phép. Từ đó đến nay khu đất này đã bị bỏ hoang, tuy nhiên trên danh nghĩa vẫn được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng quản lý. Hội đồng xét xử đã tuyên giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành thu hồi để trả lại cho Nhà nước.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cách hết các chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Dương (thành phố Hạ Long)
17:45' - 18/12/2023
Ngày 15/12, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Hạ Long tổ chức công bố Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Tuấn Phú, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Sơn Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
"Trùm buôn lậu” Nguyễn Thị Kim Hạnh lĩnh án 19 năm tù về tội “Trốn thuế” và Rửa tiền”
17:08' - 18/12/2023
Sau 5 ngày xét xử sơ thẩm và nghị án, chiều 18/12, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt “trùm buôn lậu” Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, sinh năm 1969, ngụ huyện An Phú, tỉnh An Giang).
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật thuộc danh mục cấm
07:30' - 18/12/2023
Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá thành công vụ án buôn lậu với giá trị hàng hóa rất lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Kiểm tra nồng độ cồn xuyên trưa, xuyên tối ở Hà Nội
17:57' - 02/01/2026
Việc xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông sẽ được duy trì thường xuyên với tinh thần không có vùng cấm, ngoại lệ, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông và bảo đảm an toàn cho người tham gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán trái phép hàng cấm
17:55' - 02/01/2026
Tổng tang vật thu giữ là 137 cối pháo hoa nổ có khối lượng 220kg.
-
Kinh tế và pháp luật
Trạm Cảnh sát giao thông Phú Quốc chính thức ra mắt
11:55' - 02/01/2026
Sáng 2/1, tại đặc khu Phú Quốc, Công an tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thành lập Trạm Cảnh sát giao thông Phú Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Quần đảo Virgin khởi kiện Meta quảng cáo sai quy định
09:03' - 02/01/2026
Chính quyền Quần đảo Virgin thuộc Mỹ đã chính thức khởi kiện tập đoàn Meta, cáo buộc công ty này dung túng và thu lợi từ các quảng cáo lừa đảo xuất hiện trên các nền tảng Facebook và Instagram.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng triển khai Vệ binh quốc gia tại ba thành phố lớn
19:29' - 01/01/2026
Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm thời chấm dứt nỗ lực triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tại ba thành phố lớn Chicago, Los Angeles và Portland, sau khi đối mặt với hàng loạt thách thức pháp lý.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ tăng cường an ninh đêm Giao thừa
19:15' - 01/01/2026
Các hoạt động lễ hội diễn ra trong bối cảnh tròn 1 năm vụ tấn công khủng bố lao xe tải vào đám đông tại thành phố New Orleans ngày 1/1/2025 khiến 15 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày đầu tiên của năm mới 2026, số người chết do tai nạn giao thông giảm 56%
18:07' - 01/01/2026
Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày đầu tiên của năm mới 2026, toàn quốc xảy ra 49 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người, bị thương 41 người.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang: Vận động đối tượng bị truy nã quốc tế ra đầu thú
17:11' - 01/01/2026
Ngày 1/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự đối với 2 đối tượng bị truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm.
-
Kinh tế và pháp luật
Xác minh vụ rừng dương hàng chục năm tuổi bị hủy hoại
10:59' - 01/01/2026
Trước đó, nhiều người dân địa phương phản ánh, rừng dương tại thôn Trung Vũ (xã Hòa Trạch) xuất hiện dấu hiệu bị khoanh vỏ chạy vòng quanh gốc, phần gỗ bên trong lộ rõ, một số cây bị cắt sát gốc.

Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: Tiên Minh - TTXVN