Thêm hai trường hợp nhập viện liên quan đến pate Minh Chay
Đây là trường hợp thứ 8 và thứ 9 liên quan đến thực phẩm chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.
Theo Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 27/8, đơn vị này tiếp nhận nam bệnh nhân sinh năm 1966, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng tứ chi yếu, sụp mi hoàn toàn, khó thở.Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, chiều tối 25/8, bệnh nhân ăn khá nhiều thực phẩm pate Minh Chay. Sau 24 giờ, người này có biểu hiện nôn ói ngày càng tăng dần, khó nuốt, khó nói, sụp mi mắt. Bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa – Vũng Tàu và được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán ban đầu là nhược cơ và được chỉ định nhập viện tại Khoa Nội thần kinh.
Tuy nhiên, sau khi thăm khám, các bác sỹ Khoa Nội thần kinh nhận thấy bệnh nhân có nhiều dấu hiệu bất thường, không giống các bệnh liệt khác nên đã mời Khoa Bệnh Nhiệt đới lên cùng hội chẩn. Ngày 29/8, bệnh nhân được đưa vào điều trị tại Đơn vị Chống độc - Khoa Bệnh viện Nhiệt đới và phải thở máy. Theo Tiến sỹ, bác sỹ Lê Quốc Hùng, bệnh nhân có tất cả các triệu chứng điển hình của ngộ độc Clostridium Botulinum do ăn pate Minh Chay như các bệnh nhân trước đó đã mắc phải cũng như khuyến cáo từ Bộ Y tế. Do đó, các bác sỹ đã tiến hành lọc máu, hỗ trợ thở máy, điều trị theo hướng ngộ độc Clostridium Botulinum. Đến chiều 31/8, bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, không sốt, các triệu chứng liệt không cải thiện, vẫn phải thở máy hỗ trợ. Cũng trong chiều 31/8, bác sỹ Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 1 trường hợp nữ bệnh nhân (41 tuổi, ngụ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) ngộ độc Clostridium Botulinum do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Trước đó, ngày 27/7 bệnh nhân có mua pate Minh Chay qua mạng và sử dụng. Sau đó xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê lưỡi, nói đớ, yếu cơ tứ chi kèm khó thở. Gia đình đã đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Columbia (quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) điều trị nhưng không thuyên giảm và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ngày 12/8, bệnh nhân được chuyển viện trong tình trạng tỉnh nhưng yếu cơ tứ chi (sức cơ gốc chi 4/5, sức cơ ngọn chi 3/5), yếu cơ vùng mặt. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân suy hô hấp và được đặt nội khí quản, phải thay huyết tương 5 lần, sử dụng dịch truyền, kháng sinh, điều trị hỗ trợ. Đến nay, sau hơn nửa tháng điều trị tích cực, cơ hô hấp của bệnh nhân còn yếu nên vẫn phải thở máy, sức cơ tứ chi hiện mới chỉ đạt 4/5. Tính đến ngày 31/8, các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 9 trường hợp nhập viện điều trị sau khi ăn pate Minh Chay. Hiện có 5 người được xuất viện, chuyển về điều trị tiếp tục tại các bệnh viện địa phương; vẫn còn 2 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy và 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Điều trị tích cực cho 2 bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn pate Minh Chay
14:42' - 31/08/2020
Các y bác sĩ đang điều trị tích cực cho hai bệnh nhân nghi ngộ độc do ăn pate Minh Chay (sản phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên Lối sống mới).
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Y tế yêu cầu báo cáo các ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố Botulinum từ Pate Minh Chay
14:07' - 31/08/2020
Ngày 31/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc gửi 3 bệnh viện yêu cầu báo cáo về các ca bệnh nhiễm độc nghi do độc tố Botulinum từ Pate Minh Chay tại bệnh viện.
-
Kinh tế & Xã hội
TP.HCM: Tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng pate Minh Chay
14:55' - 30/08/2020
Ngày 30/8, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho 7 trường hợp bệnh nhân bị ngộc độc Botulinum.
-
Thị trường
Bộ Y tế thông báo khẩn về Pate Minh Chay
17:59' - 29/08/2020
Việc kiểm nghiệm ban đầu phát hiện trong một số sản phẩm Pate Minh Chay thuộc các lô khác nhau có vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang: Bản hòa ca giữa núi non, đồng bằng và biên giới
12:33'
Sau khi sáp nhập, tỉnh An Giang mới chính thức trở thành địa phương có diện tích gần 9.889 km², dân số gần 5 triệu người, giữ vị thế lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk xem xét chế độ cho cán bộ bán chuyên trách thôi việc
10:37'
Khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại Đắk Lắk, số người dự kiến tiếp tục công tác ở cấp xã, ở thôn, buôn, tổ dân phố, khu phố là 969 người, số người dự kiến nghỉ việc là 2.780 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Sập mỏ vàng ở Venezuela, nhiều người thiệt mạng
10:14'
Giới chức Venezuela cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở bang Bolivar, Đông Nam nước này, ngày 13/10.
-
Kinh tế & Xã hội
Làm giàu từ nông nghiệp thông minh: Câu chuyện của nông dân An Giang
09:58'
Theo UBND tỉnh An Giang, để phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đạt kết quả, tỉnh luôn bám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Một số tuyến đường Hà Nội tắc cục bộ sau mưa lớn
09:57'
Mưa lớn kéo dài từ rạng sáng 14/10 khiến một số điểm ở Hà Nội ngập úng trở lại, giao thông đi lại khó khăn.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển kinh tế xanh - chìa khóa vàng để Việt Nam giảm phát thải khí mê-tan
09:17'
Thách thức về vốn đầu tư, công nghệ hay thói quen sản xuất còn lớn, nhưng với quyết tâm chính trị và sự đồng lòng của xã hội, kinh tế xanh sẽ trở thành “chìa khóa vàng” giúp Việt Nam phát triển.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ không còn là điểm đến du lịch mong muốn của người Trung Quốc
08:28'
Từng là điểm đến mơ ước của du khách Trung Quốc, Mỹ nay đang mất dần sức hút do thủ tục visa phức tạp, giá vé tăng và căng thẳng chính trị, khiến lượng khách Trung Quốc sụt giảm mạnh trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống Mỹ có thể dỡ bỏ trừng phạt Iran
07:30'
Ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "muốn" dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran một khi nước này "sẵn sàng đàm phán".
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/10/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/10, sáng mai 15/10 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.