Thêm một bê bối liên quan cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan
Theo Bloomberg, các khoản học phí này ước tính tối thiểu 601.000 USD, theo số liệu do trường Đại học Stanford công bố, và khoản chi này không nằm trong danh mục chi tiêu thông thường của Nissan dành cho các giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn.
Một nguồn thạo tin cho biết đây là đặc quyền của Nissan dành cho ông Ghosn và là điều khoản trong hợp đồng lao động mà ông ký với Nissan từ năm 1999 khi về làm việc với tư cách giám đốc điều hành.
Trong khi đó, một phát ngôn viên của gia đình Ghosn được Bloomberg dẫn lời cho biết hợp đồng của ông Ghosn được Nissan chấp thuận, trong đó bao gồm cả khoản thanh toán học phí nói trên.
Tuy nhiên, trong các hồ sơ chính thức của Nissan ở cả Nhật Bản và ở Mỹ không có bất cứ thông tin vào về các quyền lợi này của ông Ghosn.
Bê bối tài chính liên quan ông Carlos Ghosn - người từng đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản - đã dẫn đến việc các tập đoàn đồng loạt rà soát cách quản lý và lối sống của ông trong doanh nghiệp.
Trước đó, Renault cũng rà soát sổ sách tài chính của tập đoàn dưới thời ông Ghosn, sau khi doanh nhân 65 tuổi này bị bắt ở Tokyo (Nhật Bản) tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính.
Các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra về tiệc cưới xa hoa của cựu Chủ tịch Renault tổ chức tại Cung điện Versailles (Pháp) hồi cuối năm 2016, kết quả cho thấy Renault trang trải một phần chi phí cho đám cưới.
Sau khi sự việc bị phanh phui, luật sư của ông Ghosn ở Pháp Jean-Yves Le Borgne cho biết thân chủ của ông sẵn sàng hoàn trả số tiền tiệc cưới mà Renault đã "gánh đỡ".
Ông Carlos Ghosn vốn được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành sản xuất ô tô thế giới.
Ông đã bác bỏ mọi cáo buộc gian lận tài chính, nhưng hiện tại cả Renault, Nissan và Mitsubishi đều đã bãi nhiệm chức chủ tịch công ty của ông./.
- Từ khóa :
- Nissan
- Tập đoàn Nissan
- Carlos Ghosn
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Chủ tịch Carlos Ghosn muốn dự cuộc họp hội đồng quản trị Nissan
10:34' - 11/03/2019
Cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Co. Carlos Ghosn đã đề nghị Tòa án thành phố Tokyo (Nhật Bản) cho phép ông tham dự cuộc họp của hội đồng quản trị của công ty vào ngày 12/3.
-
Chuyển động DN
Bê bối Carlos Ghosn và tương lai của Nissan Motor
13:08' - 09/03/2019
Vụ bê bối liên quan đến cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor của Nhật Bản, ông Carlos Ghosn, khiến dư luận lo ngại về tương lai đầy bất ổn của Nissan.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án bác đơn xin chấm dứt việc giam giữ đối với cựu Chủ tịch Nissan
14:42' - 09/01/2019
Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn về việc chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
10:44'
Ngoại trưởng nước này Seyed Abbas Araghchi đã tái khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao nếu các bên liên quan điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng giảm căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dừng trung chuyển dầu đến Đức qua đường ống Druzhba
10:26'
Từ ngày 1/5 Nga sẽ tạm dừng trung chuyển dầu của Kazakhstan qua đường ống dẫn dầu chính Druzhba đến Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30' - 01/05/2026
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30' - 01/05/2026
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.

Trong ảnh (tư liệu): Ông Carlos Ghosn, khi giữ chức Chủ tịch Nissan, trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 13/5/2015. Ảnh: AFP/ TTXVN