Thêm một bê bối liên quan cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan
Theo Bloomberg, các khoản học phí này ước tính tối thiểu 601.000 USD, theo số liệu do trường Đại học Stanford công bố, và khoản chi này không nằm trong danh mục chi tiêu thông thường của Nissan dành cho các giám đốc điều hành hàng đầu của tập đoàn.
Một nguồn thạo tin cho biết đây là đặc quyền của Nissan dành cho ông Ghosn và là điều khoản trong hợp đồng lao động mà ông ký với Nissan từ năm 1999 khi về làm việc với tư cách giám đốc điều hành.
Trong khi đó, một phát ngôn viên của gia đình Ghosn được Bloomberg dẫn lời cho biết hợp đồng của ông Ghosn được Nissan chấp thuận, trong đó bao gồm cả khoản thanh toán học phí nói trên.
Tuy nhiên, trong các hồ sơ chính thức của Nissan ở cả Nhật Bản và ở Mỹ không có bất cứ thông tin vào về các quyền lợi này của ông Ghosn.
Bê bối tài chính liên quan ông Carlos Ghosn - người từng đứng đầu liên minh sản xuất ô tô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản - đã dẫn đến việc các tập đoàn đồng loạt rà soát cách quản lý và lối sống của ông trong doanh nghiệp.
Trước đó, Renault cũng rà soát sổ sách tài chính của tập đoàn dưới thời ông Ghosn, sau khi doanh nhân 65 tuổi này bị bắt ở Tokyo (Nhật Bản) tháng 11/2018 với các cáo buộc gian lận tài chính.
Các công tố viên Pháp đã mở một cuộc điều tra về tiệc cưới xa hoa của cựu Chủ tịch Renault tổ chức tại Cung điện Versailles (Pháp) hồi cuối năm 2016, kết quả cho thấy Renault trang trải một phần chi phí cho đám cưới.
Sau khi sự việc bị phanh phui, luật sư của ông Ghosn ở Pháp Jean-Yves Le Borgne cho biết thân chủ của ông sẵn sàng hoàn trả số tiền tiệc cưới mà Renault đã "gánh đỡ".
Ông Carlos Ghosn vốn được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành sản xuất ô tô thế giới.
Ông đã bác bỏ mọi cáo buộc gian lận tài chính, nhưng hiện tại cả Renault, Nissan và Mitsubishi đều đã bãi nhiệm chức chủ tịch công ty của ông./.
- Từ khóa :
- Nissan
- Tập đoàn Nissan
- Carlos Ghosn
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Chủ tịch Carlos Ghosn muốn dự cuộc họp hội đồng quản trị Nissan
10:34' - 11/03/2019
Cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Co. Carlos Ghosn đã đề nghị Tòa án thành phố Tokyo (Nhật Bản) cho phép ông tham dự cuộc họp của hội đồng quản trị của công ty vào ngày 12/3.
-
Chuyển động DN
Bê bối Carlos Ghosn và tương lai của Nissan Motor
13:08' - 09/03/2019
Vụ bê bối liên quan đến cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor của Nhật Bản, ông Carlos Ghosn, khiến dư luận lo ngại về tương lai đầy bất ổn của Nissan.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án bác đơn xin chấm dứt việc giam giữ đối với cựu Chủ tịch Nissan
14:42' - 09/01/2019
Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn về việc chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19' - 26/04/2025
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22' - 26/04/2025
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20' - 26/04/2025
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34' - 26/04/2025
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29' - 26/04/2025
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50' - 26/04/2025
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55' - 26/04/2025
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.