Thêm một doanh nghiệp chế biến trái cây xuất khẩu

16:48' - 27/11/2017
BNEWS Một doanh nghiệp Việt Nam vừa quyết định đầu tư dây chuyền chế biến các sản phẩm trái cây sang dạng nước, bột và khô cung cấp cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.
Ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản thực phẩm Trí Việt. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Ngày 27/11, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản thực phẩm Trí Việt đã chính thức ra mắt các sản phẩm mang thương hiệu TRIVIE, được chế biến từ trái cây tươi của Việt Nam như: chanh, quất, chanh dây, xoài, sầu riêng, bơ… Sau chế biến, các sản phẩm TRIVIE ở dưới 3 dạng: bột trái cây; trái cây sấy; nước cốt trái cây nhưng vẫn giữ nguyên được hương vị của trái cây tươi. Các sản phẩm này sẽ tiệu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nông sản thực phẩm Trí Việt cho biết, với dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ của các nước trong nhóm G7. Sản phẩm của công ty đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của các nhà nhập khẩu; có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Các sản phẩm TRIVIE được phân phối trong hệ thống siêu thị của Hapro trên toàn quốc.

"Hiện công ty đã có đơn đặt hàng của Hàn Quốc với số lượng 1 tấn bột/tháng. Bên cạnh đó, đã có 5 nhà máy đặt hàng sản phẩm của công ty; trong đó có 3 nhà máy của nước ngoài" - ông Trí cho hay.

Đối với thị trường trong nước, theo tính toán của công ty, 1 tháng có thể tiêu thụ vài tấn bột và hàng chục tấn nước.

Hiện công ty có 3 vùng nguyên liệu tại miền Tây, Tây nguyên. Có những sản phẩm công ty tự canh tác, và liên kết với nông dân. Nguồn nguyên liệu được công ty Trí Việt chọn lựa từ các trang trại, HTX trồng chanh, chanh dây, xoài, sầu riêng, bơ… lớn trên các vùng chuyên canh của cả nước. Riêng trang trại chanh, quất rộng 13 ha huyện Bến Lức, tỉnh Long An của công ty, mỗi tháng cung ứng 15 tấn quả.

Dự kiến công ty sẽ tăng sản lượng bình quân lên 40 tấn/ha/năm vào năm tới. Tại đây, công ty áp dụng kỹ thuật chăm sóc mới với phân bón riêng cho cây chanh, quất, thuốc bảo vệ thực vật sinh học đúng theo quy định và kỹ thuật; xử lý thuốc theo công nghệ phun khói của Hàn Quốc; đảm bảo chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap và đủ điều kiện xuất khẩu quả chanh tươi vào thị trường khó tính châu Âu.

TS Lê Xuân Hảo – Viện Cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá: “Nông sản an toàn thì không thiếu thị trường, có điều doanh nghiệp có biết cách làm hay không thôi. Cách làm của Trí Việt là bước khởi đầu rất thành công nhằm nâng giá trị cho nông sản Việt.

Rõ ràng, đây cũng là xu hướng tất yếu đặt ra cho cả ngành nông nghiệp của Việt Nam, đó là: Chuyển hướng cơ cấu theo hướng nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hiện đại, có tỷ suất hàng hóa cao gắn với nhu cầu thị trường khu vực và thế giới. Làm được như vậy thì nông nghiệp Việt Nam không có lý gì không thể cạnh tranh trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay”.

 

Ông Trí thông tin thêm, hiện đã có nhiều đối tác nước ngoài đã tìm đến TRIVIE như: Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Ukraine, Bỉ, Nga, Mỹ, Pháp, Canada… Bột trái cây TRIVIE cũng đã được nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước quan tâm sử dụng làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục