Tìm cách để trái cây của Việt Nam có thể xuất khẩu số lượng lớn sang Nhật
Tối 13/8, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống đã có buổi làm việc với đoàn Nhật Bản gồm các ông Hitoshi Kinouchi, Giáo sư Đại học Tokai; Susumu Ishihara, Cố vấn tổ chức hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật; Masayuki Abe, Giám đốc Công ty đào tạo nhân lực VCI, Giám đốc Văn phòng thông tin về nông nghiệp Việt Nam (VAIO)...
Hai bên đã thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa Cần Thơ và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp và đào tạo nhân lực.
Ông Masayuki Abe cho biết, trong chuyến công tác tại Cần Thơ lần này, phía Nhật Bản muốn tập trung thảo luận về nông nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cho Cần Thơ; đồng thời tìm hướng đi cho quan hệ hợp tác nông nghiệp giữa hai bên.
Theo ông Hitoshi Kinouchi, Giáo sư khoa Quản trị kinh doanh nông nghiệp, Đại học Tokai, quy mô nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn khá nhỏ, tương tự với Nhật Bản trước đây, chủ yếu sản xuất nông nghiệp ở các hộ gia đình.
Do quy mô nhỏ nên việc gia công, chế biến và bán sản phẩm cho các công ty gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết việc này, các hộ nông dân ở Nhật đã liên kết lại với nhau, hình thành các hợp tác xã để bán được nông sản với giá cao và đã phát triển như hiện nay.
Theo ông Hitoshi Kinouchi, ở Cần Thơ cũng như Đồng bằng sông Cửu Long trồng được nhiều loại trái cây nhiệt đới mà Nhật Bản không có, và trong số này có nhiều loại mà Nhật muốn nhập khẩu.
Tuy nhiên, để trái cây của Việt Nam có thể xuất khẩu số lượng lớn sang Nhật thì cần phải nghiên cứu phương thức vận chuyển, kỹ thuật bảo quản, đồng thời có hệ thống kho lạnh đủ lớn để tập trung nông sản trước khi xuất sang Nhật.
Ông Hitoshi cho rằng, Nhật Bản và Cần Thơ có thể hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Vấn đề tiến hành liên kết như thế nào để nâng cao chất lượng và kỹ thuật nông nghiệp là quan trọng nhất.
Ông cho biết, ở Nhật có kỹ thuật giúp tăng sản lượng lên gấp 3 – 5 lần trên một diện tích, đặc biệt Nhật cũng có biện pháp giúp tăng độ ngọt của các loại trái cây cũng như các thành phần tốt cho sức khỏe.
Theo ông Hitoshi, các kỹ thuật này rất dễ và Đồng bằng sông Cửu Long hoàn toàn có thể sản xuất được. Ông cho biết đã đi tham quan các dự án nông nghiệp của thành phố Cần Thơ, trong đó theo ông, sản phẩm dâu Hạ Châu ở huyện Phong Điền nếu có thể nghiên cứu để chế biến thành nước ép sẽ rất tốt.
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết thành phố rất quan tâm đến tác đối tác, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Cần Thơ mong muốn có sự kết nối hợp tác với Nhật Bản trong đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ đề nghị Nhật Bản hỗ trợ kỹ thuật, xem xét cử tình nguyện viên sang tham gia các chương trình nghiên cứu về nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố, cũng như giới thiệu cho các nhà đầu tư Nhật nghiên cứu đầu tư các dự án của thành phố như: hai khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Cần Thơ…Đồng thời, hỗ trợ nông dân Cần Thơ trong việc tiếp cận thị trường, ứng dụng kỹ thuật cao, công nghệ sinh học trong nông nghiệp.
Ngoài ra, Cần Thơ cũng đề xuất Nhật Bản hỗ trợ thành phố xây dựng một website tiếng Nhật với nội dung và hình thức phù hợp với thị hiếu của người Nhật để có thể cung cấp thông tin, trao đổi, tư vấn về thị trường giữa hai bên./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Đưa vào sử dụng ký túc xá Đại học Cần Thơ tại Khu Hòa An
17:14' - 11/08/2017
Ngày 11/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang và Đại học Cần Thơ bàn giao công trình Ký túc xá sinh viên Hậu Giang tại trường Đại học Cần Thơ - Khu Hòa An (xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp).
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết gói thầu số 1 Dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ
21:58' - 08/08/2017
Sở Y tế thành phố Cần Thơ và 5 nhà thầu liên danh đã ký kết hợp đồng gói thầu số 1 thi công xây dựng công trình Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ.
-
Đời sống
Cần Thơ đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch
21:01' - 03/08/2017
Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cần Thơ đang đề xuất UBND thành phố cho chủ trương thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch.
-
Thị trường
Hơn 200 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế Vietbuild Cần Thơ 2017
13:33' - 02/08/2017
Sáng 2/8, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế Vietbuild Cần Thơ 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA-46
07:31'
Chiều 18/9, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam, Anh tăng cường hợp tác về phát triển xanh và bền vững
22:06' - 18/09/2025
Trong chuyến thăm, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng hội kiến, tiếp và làm việc với nhiều nhà lãnh đạo, chuyên gia tài chính, kinh tế và ngoại giao của Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Hệ thống Cảng biển Việt Nam - mắt xích trọng yếu trong chuỗi cung ứng toàn cầu
21:55' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Đại hội Hiệp hội Cảng biển Việt Nam lần thứ 10 nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italia lên tầm cao mới
21:47' - 18/09/2025
Ngày 18/9 (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính đã tổ chức Diễn đàn Kết nối đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Lào
21:26' - 18/09/2025
Chiều 18/9, bên lề Đại hội đồng liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sounthone Xayachack.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ xử lý vi phạm đến nâng cao ý thức ngư dân trên biển Quảng Ninh
21:07' - 18/09/2025
Lực lượng Kiểm ngư Quảng Ninh vừa hoàn thành đợt kiểm tra, kiểm soát trên biển, qua đó phát hiện nhiều trường hợp vi phạm khai thác thủy sản và tăng cường tuyên truyền pháp luật tới ngư dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Tuấn Hùng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam
20:08' - 18/09/2025
Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế Kenji Okamura
19:24' - 18/09/2025
Chiều tối 18/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kenji Okamura đang dẫn đầu Đoàn công tác của IMF thăm, làm tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự khai mạc Đại hội đồng AIPA-46
19:23' - 18/09/2025
Sáng 18/9, tại thủ đô Kuala Lumpur, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khai mạc Đại hội đồng liên Nghị viện các nước ASEAN lần thứ 46 (AIPA-46).