BNEWS Thêm một tỷ phú nữa đã xuất hiện nhờ sự bùng nổ mua sắm trực tuyến đang lan rộng từ Trung Quốc tới Đông Nam Á.
Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Li “Jet” Jie, người nắm 11% cổ phần của J&T Global Express, là người Trung Quốc mới nhất trở thành tỷ phú từ làn sóng mua sắm trực tuyến trong hai thập kỷ qua và là tỷ phú đầu tiên có khối tài sản bắt nguồn từ Đông Nam Á, theo chỉ số Bloomberg.
J&T Global Express Ltd. bắt đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) vào ngày 27/10 sau khi hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn thứ hai của thị trường này trong năm 2023, khiến khối tài sản ròng của người sáng lập công ty này là Li “Jet” Jie tăng lên 1,5 tỷ USD.
Giá cổ phiếu của J&T Global Express chỉ tăng 0,2% lên 12,02 đôla Hong Kong (HKD) trong phiên giao dịch sớm ngày 27/10. Công ty chuyển phát nhanh này, chuyên cung cấp dịch vụ giao hàng cho các cửa hàng trực tuyến như Shein và Pinduoduo, đã huy động được 500 triệu USD trong đợt IPO.
Cơn sốt bán lẻ trực tuyến đã sản sinh ra nhiều ông trùm mua sắm đến từ Trung Quốc, trong đó có Jack Ma của Alibaba Group Holding Ltd., công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, với tài sản trị giá 28,5 tỷ USD. Ngoài ra còn có Wang Wei của SF Holding Co., Lai Meisong của ZTO Express Cayman Inc. và Nie Tengyun của Yunda Holding Co.. Ông Li, 48 tuổi, thành lập J&T Global Express sau hơn 15 năm làm việc tại nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc OPPO, giúp mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á. Sau khi thành lập J&T tại Jakarta, Indonesia vào năm 2015, công ty đã phát triển tại các nước còn lại trong khu vực và sau đó là Trung Quốc vào năm 2020. Tính đến năm 2022, J&T chiếm hơn 20% thị phần của ngành chuyển phát nhanh ở Đông Nam Á và khối lượng xử lý hàng tăng hơn ba lần. Sự mở rộng nhanh chóng của J&T đã thu hút một nhóm các nhà đầu tư tên tuổi, bao gồm Tencent Holdings Ltd., SF Express, Sequoia Capital và công ty cũ của ông Li, OPPO. Sự hiện diện của J&T tại Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng. Theo báo cáo, hơn một nửa doanh thu 7,3 tỷ USD của công ty vào năm 2022 đến từ hoạt động kinh doanh tại quốc gia này, vượt qua Đông Nam Á để trở thành thị trường lớn nhất. Nhà phân tích Wang Ting tại công ty chứng khoán Essence Securities cho biết: “Việc mở rộng sang thị trường Trung Quốc đại lục của J&T rất đáng chú ý, nhưng chiến lược chi phí thấp khó duy trì trong trung hạn và dài hạn”. J&T đã ghi nhận khoản lỗ đã điều chỉnh 1,5 tỷ USD vào năm ngoái và chỉ có lãi ở Đông Nam Á.Công ty bắt đầu hoạt động tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Mexico, Brazil và Ai Cập vào năm 2022, nâng số quốc gia mà công ty hoạt động tại lên côn số 13. Năm ngoái, công ty cũng ký thỏa thuận để ngôi sao bóng đá Lionel Messi trở thành đại sứ thương hiệu.
Việc J&T niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong đánh dấu vụ IPO lớn thứ hai tại thành phố này kể từ đầu năm 2023, sau khi ZJLD Group Inc. tiến hành đợt IPO trị giá 676 triệu USD vào tháng Tư. Đây là hai công ty duy nhất huy động được hơn nửa tỷ USD ở Hong Kong từ IPO kể từ đầu năm.Tính tới nay, số tiền thu được từ các thương vụ IPO ở Hong Kong đã giảm 63% xuống còn khoảng 4,1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, do bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực của lãi suất cao, những khó khăn kinh tế và tình hình địa chính trị liên quan tới Trung Quốc đại lục.
Tin liên quan
Cơ quan giám sát thuế EU: Đánh thuế giới tỷ phú có thể thu về 250 tỷ USD/năm
Nếu bị đánh thuế, số tiền này sẽ chỉ tương đương 2% trong số tài sản gần 13.000 tỷ USD thuộc sở hữu của 2.700 tỷ phú trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.









