1. >

Thêm một vấn đề hóc búa trên bàn đàm phán NAFTA

Facebook Share

BNEWS.VN Hiệp hội Dược phẩm Generic Canada cho biết đoàn đàm phán thương mại của nước này đang “gặp khó” khi Mỹ muốn tăng cường bảo vệ bản quyền sáng chế đối với một dòng thuốc đang phát triển mạnh hiện nay.

Thêm một vấn đề hóc búa trên bàn đàm phán NAFTA

Như vậy, các cuộc đàm phán nhằm tiến hành sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Canada và Mỹ lại vấp phải thêm một vấn đề hóc búa nữa.

Hiệp hội Dược phẩm Generic Canada đã bày tỏ sự lo ngại khi hiệp định thương mại mà Mexico ký với Mỹ hồi tháng trước yêu cầu tăng thời hạn “độc quyền dữ liệu” đối với các loại thuốc sinh học lên 10 năm, nhiều hơn hai năm so với quy định của Canada. Và Mỹ đang thúc giục Canada chấp thuận nội dung của thỏa thuận Mỹ-Mexico.

Trong khi đó, thời hạn độc quyền dữ liệu đối với các loại thuốc sinh học tại Mỹ, “đại bản doanh” của các tên tuổi lớn như Pfizer, là 12 năm.

Các hãng dược phẩm Mỹ cho rằng thời hạn “độc quyền dữ liệu” cần dài hơn để bù đắp chi phí phát triển thuốc sinh học và tránh hiện tượng “chảy máu” việc làm trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển sang các quốc gia khác.

Theo giới chuyên gia, thuốc sinh học, vốn rất khó và tốn kém để xây dựng và phát triển, hiện là một trong những dòng thuốc có giá cao nhất trên thế giới, cao gấp nhiều lần so với các dòng thuốc khác.

Vòng đàm phán mới đây nhằm đưa Canada vào Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico đã kết thúc tại Washington hôm 20/9 mà không đạt được thỏa thuận nào. Trong các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA giữa Canada và Mỹ, vấn đề liên quan đến ngành dược dường như không được đặt nặng như việc quản lý nguồn cung sữa, bảo vệ ngành giải trí, hay cơ chế giải quyết tranh chấp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 23/9 cho biết Canada không loại trừ khả năng cuộc đàm phán về sửa đổi NAFTA sẽ được tiếp tục bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73 tại New York, Mỹ (bắt đầu từ ngày 25/9 đến 1/10).

>>>Đàm phán NAFTA giữa Mỹ và Canada chưa thu hẹp được bất đồng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif