Mỹ tìm cách thúc đẩy quan hệ quân sự với Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 24/9 cho biết ông đang tìm cách thúc đẩy quan hệ quân sự với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hủy cuộc đàm phán quân sự song phương để phản đối quyết định hồi tuần trước của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan tới việc Trung Quốc mua vũ khí của Nga.
Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm góc, ông Mattis nhấn mạnh rằng Mỹ phải có mối quan hệ với Trung Quốc, ông và Ngoại trưởng Mike Pompeo nhất trí với điều này. Ông Mattis nêu rõ: "Do đó, chúng tôi đang vạch ra con đường phía trước ngay bây giờ".
Ngày 22/9, Trung Quốc đã tuyên bố hủy vòng đàm phán thương mại mới với Mỹ. Thông tin về việc Trung Quốc hủy đàm phán, cũng như hủy chuyến công du Mỹ của Phó Thủ tướng Lưu Hạc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một quan chức Nhà Trắng bày tỏ lạc quan rằng có nhiều hy vọng chấm dứt các tranh chấp thương mại với Bắc Kinh.
Tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Mattis đã tới Trung Quốc nhằm thúc đẩy đối thoại quân sự với Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang và sự giận giữ của Washington gia tăng do việc Trung Quốc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và tăng cường hiện diện quân sự trái phép tại Biển Đông.
Ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết nước này đã hủy kế hoạch thăm Mỹ của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Phó Đô đốc Thẩm Kim Long, sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh do đã hợp tác quân sự với Nga, đồng thời hủy cuộc đàm phán giữa các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc theo kế hoạch dự kiến diễn ra vào tuần tới tại Bắc Kinh.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lưu ý rằng quân đội nước này có quyền tiến hành các biện pháp đáp trả hơn nữa.
Trong khi đó, tại Lầu Năm Góc, Trung tá quân đội Mỹ Dave Eastburn khẳng định rằng quân đội Mỹ đã nhận được thông tin rằng ông Thẩm Kim Long sẽ không gặp Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson.
Hôm 20/9, Bộ Quốc phòng Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) và người đứng đầu là ông Lý Tôn Phúc (Li Shangfu), đã bị Mỹ trừng phạt vì thực hiện "các giao dịch quan trọng" với công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga.
Ông Lý Tôn Phúc đã được thêm vào Danh sách Người bị Chặn, có nghĩa là bất kỳ tài sản nào của họ tại Mỹ đều bị đóng băng. Ngoài ra, EDD cũng bị từ chối giấy phép xuất khẩu và bị loại khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.
Các lệnh trừng phạt này liên quan đến việc Trung Quốc mua 10 máy bay chiến đấu SU-35 và các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.
Nga và Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời cho rằng Washington không có quyền can thiệp vào mối quan hệ hợp tác quân sự giữa Moskva và Bắc Kinh./.
>>>Mỹ tự tin giành thế thượng phong trong cuộc chiến thương mạiTin liên quan
-
Chuyển động DN
Lòng tin của các CEO Mỹ sụt giảm do lo ngại chiến tranh thương mại
09:14' - 25/09/2018
Lòng tin của các Giám đốc điều hành (CEO) những công ty lớn tại Mỹ tiếp tục sụt giảm quý thứ ba liên tiếp do chính sách đối đầu thương mại của Washington.
-
Kinh tế Việt Nam
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Đa dạng hóa sản phẩm để phân tán rủi ro
16:09' - 24/09/2018
Bộ Công Thương lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động đến thương mại quốc tế và xuất nhập khẩu của Việt Nam. Động thái này gây ra biến động về tỷ giá, chứng khoán và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về quan hệ thương mại với Mỹ
14:59' - 24/09/2018
Trung Quốc đã công bố tài liệu Sách Trắng bao gồm nội dung chính đề cập đến tình hình thực tế về quan hệ hợp tác thương mại, kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.