Thêm nhiều công ty Mỹ phản đối tăng thuế hàng hóa từ Trung Quốc
Apple Inc, Keurig Dr Pepper Inc, Dollar Tree Inc và Fitbit Inc đang cùng với các doanh nghiệp khác của Mỹ đệ trình thư phản đối kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tăng thuế lên các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có iPhone, MacBook và dụng cụ pha cà phê.
Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại sau khi bị gián đoạn trong hơn một tháng.Lãnh đạo hai nước dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào tuần tới.
Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ cân nhắc việc tăng thuế lên 25% đối với gần như toàn bộ số hàng hóa còn lại trị giá hơn 300 tỷ USD nhập từ Trung Quốc nếu cuộc gặp này không mang lại tiến triển.
Apple cho rằng việc Mỹ áp mức thuế mới sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh và số tiền mà tập đoàn này có thể đóng góp vào ngân khố của Mỹ.Apple cho biết tập đoàn này là doanh nghiệp Mỹ đóng thuế nhiều nhất và nhắc lại cam kết năm 2018 về việc đóng góp trực tiếp trên 350 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong 5 năm.
Tập đoàn này cho rằng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi các doanh nghiệp Trung Quốc và các nước khác không có sự hiện diện đáng kể tại thị trường Mỹ và việc Mỹ tăng thuế sẽ khiến các đối thủ cạnh tranh toàn cầu của tập đoàn có được lợi thế.
Hãng kinh doanh đồ uống và cà phê Keurig Dr Pepper và Apple là hai cái tên mới nhất trong danh sách ngày càng dài các công ty Mỹ hối thúc chính quyền Tổng thống Trump bỏ kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc. Các tập đoàn như Dell Technologies Inc, HP Inc và Walmart Inc cũng đã lên tiếng phản đối. Theo Keurig, khoảng 88% số thiết bị pha cà phê được tiêu thụ tại Mỹ là nhập khẩu từ Trung Quốc. Trong lá thư gửi tới Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, Keurig cho biết, sản phẩm của hãng có mặt tại trên 28 triệu gia đình và được sử dụng ở hơn 1 triệu phòng khách sạn. Nhà sản xuất thiết bị đeo tay Fitbit Inc trong một lá thư đã nói việc tăng thuế sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà sản xuất thiết bị của Trung Quốc tại thị trường Mỹ và các đối thủ Trung Quốc đã sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để giành thị phần theo cách mà các công ty của Mỹ như Fitbit không thể làm được. Danh sách hàng hóa có thể bị tăng thuế sẽ được hoàn tất để Tổng thống Trump có quyết định sớm nhất là ngày 2/7 tới, bao gồm gần như toàn bộ các sản phẩm máy tính.Các nhà bán lẻ như Dollar Tree, công ty nằm trong số 50 doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất và là nhà nhập khẩu lớn thứ bảy, đã lên tiếng phản đối kế hoạch này.
Nhiều công ty Mỹ phụ thuộc nguồn cung từ Trung Quốc trong sản xuất nhiều sản phẩm. Việc tìm kiếm các nguồn cung thay thế sẽ làm tăng chi phí, trong nhiều trường hợp là cao hơn mức thuế 25%./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
SIA: Áp thuế bổ sung hàng Trung Quốc gây thiệt hại cho ngành bán dẫn Mỹ
19:50' - 19/06/2019
Theo Hiệp hội ngành bán dẫn Mỹ (SIA), việc áp thuế bổ sung các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ làm thị trường công nghệ thông tin của Mỹ giảm khoảng 70 tỷ USD trong năm 2019 và 2020.
-
Chuyển động DN
Tác động trước mắt nếu Mỹ áp thuế bổ sung với hàng Trung Quốc
15:19' - 17/06/2019
Giới doanh nghiệp và chuyên gia tại Mỹ tiếp tục lên tiếng cảnh báo về tác động đối với kinh tế nước này nếu Mỹ tăng thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa có thời hạn áp thuế hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc
11:06' - 13/06/2019
Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối đặt ra thời hạn cho việc áp thuế mới lên số hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Gỗ trong kiến trúc công cộng và giải pháp cho tương lai
16:38' - 25/10/2025
Các chuyên gia nhận định, việc đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng gỗ trong xây dựng không chỉ góp phần giảm phát thải carbon mà còn thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo đóng điện đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương – Nam Cấm trong tháng 11
16:13' - 25/10/2025
Giữa những ngày mưa miền Trung, các đơn vị thi công vẫn bám trụ công trường đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương – Nam Cấm, quyết tâm hoàn thành đóng điện trong tháng 11, bảo đảm tiến độ và an toàn.
-
Doanh nghiệp
Samsung tiếp tục giữ ngôi vương thương hiệu giá trị nhất châu Á năm 2025
08:14' - 25/10/2025
Theo khảo sát Thương hiệu Toàn cầu 2025 do Nikkei Research thực hiện, Samsung của Hàn Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách thương hiệu giá trị nhất tại các thị trường lớn ở châu Á năm thứ hai liên tiếp.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Mỹ chuẩn bị tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong một thập kỷ
15:36' - 24/10/2025
Tập đoàn bán lẻ Target ngày 24/10 thông báo sẽ cắt giảm 1.800 vị trí việc làm, tương đương khoảng 8% lực lượng nhân sự khối văn phòng của tập đoàn này.
-
Doanh nghiệp
Container của Hòa Phát xuất hiện tại triển lãm vận tải lớn nhất thế giới
12:31' - 24/10/2025
Từ ngày 21-23/10/2025 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Tập đoàn Hòa Phát tham gia triển lãm Intermodal Europe 2025, khẳng định vị thế nhà sản xuất container lớn nhất Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
LG tham gia sàn giao dịch phần mềm ô tô toàn cầu SDVerse
09:06' - 24/10/2025
LG Electronics ngày 23/10 thông báo tham gia nền tảng SDVerse để mở rộng hợp tác với các đối tác toàn cầu và khẳng định vị thế trong lĩnh vực xe được định nghĩa bằng phần mềm – xu hướng mới của ô tô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu chi 160 tỷ USD cho martech nhưng khó đo hiệu quả
08:48' - 23/10/2025
Theo McKinsey, chi tiêu cho công nghệ tiếp thị (martech) toàn cầu năm 2025 dự kiến đạt 160 tỷ USD, song nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay trong việc đo lường và khai thác hiệu quả đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Công ước Hà Nội: Pháo đài số của doanh nghiệp Việt không chỉ là tường lửa mà là văn hóa an ninh
08:06' - 23/10/2025
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn mang tâm lý "chắc chỉ có mấy ông lớn mới bị hacker nhòm ngó." Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại là miếng mồi ngon và dễ bị tổn thương hơn.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Samsung lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won
19:17' - 22/10/2025
Ngày 22/10, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung Electronics.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Long Beach, ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN