Thêm nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

05:31' - 11/07/2016
BNEWS Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng.
Ngành ngân hàng dường như đang “bám” rất sát nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Ảnh minh họa: TTXVN

Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 35/2016/NQ-CP (Nghị quyết 35) về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Tại Nghị quyết này, Ngân hàng Nhà nước được giao nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ chủ động linh hoạt, chặt chẽ, duy trì mặt bằng lãi suất ở mức hợp lý.

“Soi” vào bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm cho thấy, ngành ngân hàng dường như đang “bám” rất sát nhiệm vụ này.
Theo Nghị quyết 35, Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng.

Cụ thể, rà soát, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giảm bớt phiền hà cho khách hàng, bảo đảm an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật; nâng cao năng lực thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xây dựng các chương trình vay vốn với lãi suất hợp lý, khuyến khích đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Sau vài ngày Nghị quyết này được ban hành, Thống đốc Lê Minh Hưng đã ban hành một loạt những chỉ đạo quan trọng mà mục tiêu chính là hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp.

Đáng chú ý, điểm ưu tiên nổi bật tại Chỉ thị số 04/CT-NHNN về một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng những tháng cuối năm 2016 được ban hành hồi cuối tháng 5 là tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2016, Ngân hàng Nhà nước kiên định với mục tiêu đã đề ra tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 23/2/2016, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không chủ quan với diễn biến của lạm phát.

Cùng với Chỉ thị này, Thống đốc cũng ban hành hai quyết định quan trọng khác liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản và xuất khẩu.

Các chính sách của ngân hàng được coi là "phao cứu sinh" cho doanh nghiệp. Ảnh: TTXVN

Với Thông tư số 07/2016/TT-NHNN (Thông tư 07) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ, một nhóm đối tượng là các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được trở lại vay vốn bằng ngoại tệ, sau khi cơ chế đã “khép lại” từ ngày 1/4 vừa qua.

Với Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vốn cho vay bất động sản vẫn chưa bị siết trong năm nay.

Cụ thể, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản tăng từ 150% lên 200% thay vì 250% như dự kiến; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ nguyên 60% đến hết năm 2016 rồi hạ dần.

Mới đây, người đứng đầu ngành ngân hàng lại có văn bản số 4426/NHNN-VP yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng tăng cường triển khai một số nội dung thuộc Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp.

Ngoài yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất, Thống đốc cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng.

Như vậy, thông điệp từ hàng loạt chính sách mới ban hành mà người đứng đầu ngành ngân hàng muốn gửi đến thị trường là gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng vẫn tăng cường kiểm soát.

Xem thêm:

>> Tìm đường cho vốn rẻ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục