Thêm nhiều nước phản đối vùng Catalunya tuyên bố độc lập
Trong một phát biểu ngày 28/10, Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz khẳng định "tuyên bố độc lập đơn phương của vùng Catalunya" là "bất hợp pháp". Ông nhấn mạnh điều quan trọng lúc này là duy trì hòa bình và xúc tiến đối thoại nhằm giảm thiểu căng thẳng, hướng tới mục tiêu tìm được một giải pháp trong khuôn khổ Hiến pháp Tây Ban Nha. Ngoại trưởng Áo khẳng định bạo lực không thể là một giải pháp.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Litva cũng ra tuyên bố khẳng định nước này tôn trọng và ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Tây Ban Nha. Tuyên bố nhấn mạnh Litva và Tây Ban Nha là hai nước có mối quan hệ hữu nghị thân thiện. Tây Ban Nha là một đối tác quan trọng của Litva trong cả Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tương tự, tuyên bố ngày 28/10 của Bộ Ngoại giao Séc nhấn mạnh Praha luôn coi Catalunya là một phần không thể tách rời của Tây Ban Nha. Séc ủng hộ sự tôn trọng Hiến pháp, coi đây là đạo luật cơ bản của nhà nước dân chủ, đảm bảo các quyền và tự do của mọi công dân. Tuyên bố nêu rõ cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ tại Tây Ban Nha cần phải được giải quyết thông qua luật pháp và đối thoại trong khuôn khổ Hệ thống Hiến pháp của nước này.
Chính phủ Malta cùng ngày cũng tuyên bố không công nhận tuyên bố độc lập đơn phương của vùng tự trị Catalunya tại Tây Ban Nha. Đảo quốc tại Địa Trung Hải và là thành viên nhỏ bé nhất trong EU này bày tỏ ủng hộ chính quyền trung ương Madrid.
Ngoại trưởng Carmelo Abela khẳng định nước này đang theo dõi sát mọi diễn biến ở Tây Ban Nha với sự quan ngại, đồng thời nhấn mạnh lập trường kiên định của Malta là tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha. Người đứng đầu ngành ngoại giao Malta nêu rõ cuộc khủng hoảng tại Tây Ban Nha hiện nay cần phải được giải quyết phù hợp với trật tự hiến pháp Tây Ban Nha, tôn trọng Hiến pháp Tây Ban Nha và các quyền căn bản của mọi công dân.
Bộ Ngoại giao Romania cũng ra tuyên bố tương tự, tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha, bác bỏ tuyên bố độc lập đơn phương của Catalunya.Trong một diễn biến liên quan, sau khi Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy (Ma-ri-a-nô Ra-hoi) nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalunya, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi cơ quan lập pháp địa phương này tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của Tây Ban Nha ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalunya cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.
Ngay sau khi Thủ tướng Rajoy tuyên bố giải tán cơ quan lập pháp Catalunya, cách chức lãnh đạo vùng này và kêu gọi tiến hành cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn, đã diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ và phản đối độc lập cho Catalunya trong đêm 27/10.
Cùng ngày, Lực lượng Cảnh sát vùng Catalunya ra tuyên bố cho biết vẫn hoạt động bình thường cho dù ông Josep Lluis Trapero - lãnh đạo lực lượng này - trước đó cùng ngày bị chính quyền trung ương Tây Ban Nha cách chức.
Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, lực lượng cảnh sát khu vực Catalunya nêu rõ: "Bảo vệ và bảo đảm an toàn cho người dân là ưu tiên của chúng tôi.Chúng tôi tiếp tục làm việc bình thường". Thông báo nội bộ của lực lượng này cũng kêu gọi các thành viên giữ thái độ trung lập trong thực thi nhiệm vụ./.
>> Tây Ban Nha: Hơn 1.500 doanh nghiệp rời CatalunyaTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha: Hơn 1.500 doanh nghiệp rời Catalunya
11:06' - 26/10/2017
Truyền thông địa phương đưa tin, 1.501 doanh nghiệp đã rời khỏi khu vực Catalunya của Tây Ban Nha do lo sợ chính quyền Catalunya đơn phương tuyên bố độc lập một cách bất hợp pháp.
-
Kinh tế xã hội
Thêm hàng chục người thiệt mạng do cháy rừng tại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha
09:53' - 17/10/2017
Trong 24 giờ qua, có thêm ít nhất 36 người thiệt mạng do cháy rừng tại miền Bắc và miền Trung Bồ Đào Nha, trong khi Tây Ban Nha ghi nhận 3 trường hợp tử vong.
-
Ngân hàng
Vì sao chi phí đi vay tại Tây Ban Nha tăng đột biến?
18:39' - 05/10/2017
Theo số liệu của hãng tin Reuters, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Tây Ban Nha đã tăng lên 1,8%, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28' - 14/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44' - 14/05/2026
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19' - 14/05/2026
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18' - 14/05/2026
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20' - 14/05/2026
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28' - 14/05/2026
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25' - 14/05/2026
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11' - 14/05/2026
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30' - 14/05/2026
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
