Thi công công trình công cộng ảnh hưởng đến đời sống của người dân

20:04' - 07/04/2020
BNEWS Đường Cách Mạng Tháng Tám là một trong những tuyến đường chính của thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hàng ngày, lưu lượng xe qua lại trên tuyến đường rất đông, nhất là vào buổi sáng.

Đây còn là tuyến đường trọng yếu dẫn vào trung tâm thành phố Thủ Dầu Một.

Hai bên đường Cách Mạng Tháng Tám là phố buôn bán đông đúc lâu đời của người dân thành phố, với rất nhiều cửa hàng buôn bán và mật độ giao thông trên phố rất cao.

Tuy nhiên, hiện nay, đơn vị thi công đã đưa phương tiện, nhân công đến đào vỉa hè, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, mua bán, đặc biệt là việc đi lại, an toàn giao thông của người đi đường.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy, công trình thi công không có biển báo theo quy định. Các đơn vị thi công không cử người thường xuyên hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông.

Đáng nói, ở các đoạn thi công công trình, đơn vị thi công chỉ rào chắn một cách sơ sài bằng sợi dây mỏng, không cử người điều tiết hướng dẫn, gây phản cảm và không phù hợp với văn minh đô thị.

Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố Thủ Dầu Một, việc triển khai thi công công trình cải tạo, sửa chữa vỉa hè, hố ga, cống thoát nước đường Cách Mạng Tháng Tám đoạn từ đường Ngô Quyền đến đường Huỳnh Văn Cù, thuộc phường Phú Cường và phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương có thời gian thi công 150 ngày, bắt đầu từ ngày 24/12/2019.

Tuy nhiên phải ngày 1/3/2020 mới triển khai khởi công ngoài công trường, lý do tạm ngưng thi công là để đảm bảo an toàn, mỹ quan phục vụ dịp Tết Nguyên Đán 2020.

Do đây là dự án cải tạo, sửa chữa vỉa hè, hố ga, cống thoát nước tuyến đường trên mặt bằng vỉa hè hiện hữu nên ảnh hưởng nhiều đến đời sống và việc kinh doanh, mua bán của các hộ dân mặt tiền dọc theo tuyến phố.

Việc thi công cũng tác động môi trường như tiếng ồn xe cơ giới, bụi khi trời nắng...đối với người dân sống trong khu vực.

Phòng Quản lý đô thị thành phố Thủ Dầu Một đã yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công theo biện pháp ”cuốn chiếu”, thi công theo từng đoạn ngắn, thi công tới đâu, tái lập tới đó, hạn chế đến mức thấp nhất việc ảnh hưởng đến đời sống và kinh doanh, mua bán của người dân.

Đây là dự án cấp IV, giá trị dự toán xây dựng công trình là 14 tỷ 430 triệu đồng, từ nguồn vốn kiến thiết thị chính năm 2019-2020.

Thời gian qua, thành phố Thủ Dầu Một đã mất nhiều thời gian, công sức vận động nhân dân hợp tác thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nên đã không xảy ra cưỡng chế bàn giao mặt bằng như nhiều đô thị khác.

Với tinh thần đó, nhiều đơn vị thi công khi triển khai công trình dù đã có đầy đủ giấy phép, biển báo, cử người điều tiết giao thông theo cam kết, chủ đầu tư còn phải treo bảng "Xin lỗi vì đã làm phiền" thể hiện sự hợp tác, tôn trọng lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục