Thí điểm thị trường tài sản số: Cơ hội lớn, thách thức nhiều
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về việc triển khai thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 9/9/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có khung pháp lý điều chỉnh lĩnh vực này, mở ra kỳ vọng về một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp, phát triển tài chính số, song cũng đặt ra nhiều thách thức về vốn, công nghệ và nhân lực.
Để làm rõ hơn, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Luật SB LAW.
Phóng viên: Thưa ông, Nghị quyết 05/2025/NQ-CP được coi là bước ngoặt lớn. Theo ông, quyết định này sẽ tác động như thế nào đến môi trường huy động vốn và hệ sinh thái tài chính số tại Việt Nam?
Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Đây là một bước đột phá, bởi từ trước đến nay các loại tài sản mã hóa đã tồn tại và được giao dịch khá phổ biến, nhưng pháp luật chưa có quy định điều chỉnh. Chúng ta có thể thấy rõ rằng các tài sản này nằm trong “vùng xám”, nghĩa là không bị cấm, nhưng cũng không được thừa nhận. Tình trạng này dẫn đến nhiều rủi ro cho cả người phát triển tài sản số lẫn nhà đầu tư.
Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết thí điểm và cho phép thành lập, vận hành sàn giao dịch tài sản số sẽ thay đổi cục diện. Doanh nghiệp sẽ có cơ hội tham gia thị trường trong khuôn khổ được pháp luật bảo hộ. Nhà nước có thể quản lý giao dịch chặt chẽ hơn, nhà đầu tư cũng được bảo vệ quyền lợi. Đặc biệt, lần đầu tiên tài sản số được pháp luật công nhận như một loại tài sản hợp pháp theo Bộ luật Dân sự, giống như động sản và bất động sản. Đây là điểm mới mang tính đột phá, khẳng định sự hội nhập của Việt Nam với xu hướng tài chính số toàn cầu.
Đối với ngân sách nhà nước, việc giao dịch tài sản số sẽ được coi như một loại giao dịch tài chính chịu thuế, tương tự chứng khoán. Điều này mở ra nguồn thu mới, tạo sự ổn định cho ngân sách. Còn với nhà đầu tư, sự xuất hiện của thị trường tài sản số có nghĩa là họ có thêm một kênh đầu tư và huy động vốn mới, bên cạnh bất động sản, chứng khoán hay hàng hóa. Với một quốc gia có dân số trẻ như Việt Nam, nhu cầu đầu tư đa dạng và xu hướng tiếp cận công nghệ cao sẽ khiến kênh đầu tư tài sản số có sức hấp dẫn đặc biệt.
Phóng viên: Quy định yêu cầu doanh nghiệp muốn lập sàn giao dịch tài sản số phải có vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ đồng, trong đó ít nhất 35% do các định chế tài chính lớn góp vốn. Điều kiện này mang lại lợi ích và thách thức gì, thưa ông?
Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Đây là điều kiện khá cao và cho thấy cách tiếp cận thận trọng của Chính phủ trong giai đoạn đầu. Mục tiêu là xây dựng một thị trường thử nghiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng phát triển ồ ạt dẫn đến khó kiểm soát.
Yêu cầu vốn điều lệ 10.000 tỷ đồng là một rào cản nhất định, song lại có ý nghĩa tích cực. Nó bảo đảm rằng chỉ những doanh nghiệp thực sự có tiềm lực mạnh mới tham gia. Khi các định chế tài chính lớn góp vốn, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ không chỉ về tài chính mà cả về kinh nghiệm quản trị rủi ro, hệ thống công nghệ và nhân sự. Điều này giúp sàn giao dịch khi đi vào vận hành có độ ổn định cao, hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư cũng như toàn thị trường.
Tuy nhiên, quy định này cũng tạo ra thách thức lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Với yêu cầu vốn hàng chục nghìn tỷ đồng và sự tham gia của tổ chức tài chính lớn, gần như các startup không có cơ hội tham gia thị trường này. Đây là một hạn chế, vì trên thực tế chính các doanh nghiệp khởi nghiệp mới thường mang đến nhiều ý tưởng sáng tạo, công nghệ mới và sự linh hoạt trong mô hình kinh doanh.
Theo tôi, về lâu dài, Nhà nước có thể tính đến việc mở thêm cơ chế riêng phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa, hoặc khối khởi nghiệp sáng tạo. Những doanh nghiệp này có thể tham gia thử nghiệm với quy mô vốn nhỏ hơn, phạm vi giao dịch hẹp hơn nhưng vẫn nằm trong sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Cách làm này vừa đảm bảo sự an toàn cho thị trường, vừa khuyến khích đổi mới sáng tạo, không để một bộ phận tiềm năng bị bỏ lại phía sau.
Phóng viên: Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay là nhân lực và năng lực quản trị rủi ro trong lĩnh vực blockchain và tài sản số. Theo ông, Việt Nam cần chuẩn bị những giải pháp gì để xây dựng đội ngũ chuyên môn vững vàng, bảo đảm vận hành thị trường minh bạch và an toàn?
Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Đây chính là điểm mấu chốt. Nguyên nhân khiến Chính phủ và Bộ Tài chính mất nhiều năm mới có thể ban hành Nghị quyết là vì nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này còn quá thiếu.
Thực tế, ngay cả các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa có nhiều chuyên gia am hiểu sâu về blockchain và tài sản số. Việc thẩm định hồ sơ, xem xét cấp phép hay giám sát thị trường đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn rất sâu, trong khi nhân lực hiện nay chưa đáp ứng được. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, việc quản lý thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể dẫn đến rủi ro lớn.
Muốn khắc phục vấn đề này, trước hết phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Các trường đại học, học viện cần sớm đưa những môn học về blockchain, tài sản số và quản trị rủi ro tài chính số vào chương trình chính quy. Khi có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, thị trường mới có nền tảng để phát triển bền vững.
Bên cạnh đó, cần thay đổi tư duy quản lý theo hướng cởi mở. Giai đoạn thí điểm phải được hiểu là quá trình vừa làm vừa điều chỉnh. Nếu các điều kiện quá ngặt nghèo, doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ khó tham gia, thị trường khó hình thành. Ngược lại, khi có nhiều hoạt động thực tế, Nhà nước mới có cơ sở để điều chỉnh chính sách, hoàn thiện khung pháp lý.
Một bài học có thể rút ra từ các lĩnh vực thử nghiệm trước đây là nếu yêu cầu quá chặt chẽ, mô hình sẽ thất bại. Ví dụ như thị trường cá cược thể thao, do điều kiện khắt khe nên chưa thể triển khai thành công. Với thị trường tài sản số, cần tránh lặp lại sai lầm này. Chính sách phải đủ chặt chẽ để kiểm soát rủi ro, nhưng cũng cần đủ linh hoạt để thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia. Chỉ như vậy, thị trường mới có cơ hội hình thành, phát triển và mang lại lợi ích thực sự cho nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng, quỹ đầu tư Malaysia gia tăng quan tâm tới tài sản số
06:00' - 26/09/2025
Malaysia đang chứng kiến sự quan tâm mạnh mẽ hơn từ các tổ chức đầu tư đối với tài sản kỹ thuật số, bao gồm tiền kỹ thuật số và công nghệ chuỗi khối (blockchain).
-
Tài chính
Thị trường tài sản số: “Sân chơi mới” chỉ dành cho những ông lớn?
17:10' - 20/09/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 05/2025/NQ-CP, thí điểm thị trường tài sản số trong 5 năm – lần đầu tiên Việt Nam có khung pháp lý chính thức cho lĩnh vực này.
-
Chứng khoán
Thí điểm thị trường tài sản số: Cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhà đầu tư
11:36' - 16/09/2025
Chính phủ ban hành Nghị quyết thí điểm thị trường tài sản số trong 5 năm, mở ra kênh huy động vốn mới và tạo động lực phát triển tài chính số cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
VN-Index hồi phục, nhóm ngân hàng và chứng khoán được kỳ vọng hưởng lợi từ sàn tài sản số
16:40' - 10/09/2025
VN-Index phiên 10/9 phục hồi sau những nhịp giằng co, với sự dẫn dắt từ các nhóm ngành năng lượng, công nghiệp và tài chính, trong khi HNX-Index giảm nhẹ và UPCOM-Index tăng trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm tháng thứ 7 liên tiếp
09:26'
Việc điều chỉnh giảm chủ yếu là do tăng trưởng tiền thưởng mùa Hè yếu hơn dự kiến, với thu nhập đặc biệt tăng 6,3%, thấp hơn mức tăng 7,9% được báo cáo trước đó.
-
Tài chính
Phổ biến chính sách về quản lý, sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài
16:38' - 26/09/2025
Ngày 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo phổ biến Nghị định số 242/2025/NĐ-CP ngày 10/9/2025 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội bác thông tin bảo hiểm y tế ngừng chi trả ca bệnh nặng từ năm 2026
14:12' - 26/09/2025
Bảo hiểm xã hội Việt Nam khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các thông tin sai lệch này và không chia sẻ tin giả.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ: Công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất
10:51' - 26/09/2025
Ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp một loạt mức thuế cao đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu, đánh dấu bước đi mới trong chính sách thương mại cứng rắn.
-
Tài chính
Barclays, Citi, J.P. Morgan kêu gọi Anh giữ chính sách thuế ổn định cho ngành tài chính
07:26' - 26/09/2025
Ước tính khoảng 10.000 triệu phú đã rời khỏi London trong năm 2024 để tránh một chế độ thuế mới nhắm vào giới siêu giàu “không cư trú” của thành phố.
-
Tài chính
Diễn đàn VWAS 2025 thảo luận về trung tâm tài chính quốc tế và cơ hội đầu tư mới
17:10' - 25/09/2025
Chiều 25/9, tại Hà Nội, Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam lần thứ ba - năm 2025 (VWAS) 2025 đã chính thức khai mạc.
-
Tài chính
Thuế Quảng Ninh tăng tốc về đích thu ngân sách năm 2025
16:49' - 25/09/2025
Thuế tỉnh tăng cường chuyển đổi số, chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế và triển khai nộp thuế qua ứng dụng eTax Mobile; tập trung chỉ đạo kiểm tra thuế, quản lý nợ đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu được giao.
-
Tài chính
Tiếp sức cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
12:47' - 25/09/2025
Tại buổi tọa đàm, nhiều giải pháp thiết thực giúp hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thích ứng với chính sách mới và tận dụng cơ hội từ chuyển đổi số được các đơn vị, doanh nghiệp giới thiệu.
-
Tài chính
Phí cấp thị thực H-1B mới có thể gây cú sốc tuyển dụng cho ngành tài chính Mỹ
07:20' - 25/09/2025
Theo dữ liệu từ Chính phủ Mỹ, năm 2025, 10 tập đoàn tài chính lớn nhất nước Mỹ đã được cấp khoảng 12.000 thị thực H-1B, trong đó JPMorgan dẫn đầu với 2.440 thị thực.