BNEWS Theo số liệu được Hiệp hội Bất động sản quốc gia (NAR), doanh số bán nhà đã qua sở hữu của Mỹ đã giảm trong tháng 3/2024 do lãi suất và giá nhà cao hơn khiến nhiều người mua phải rời khỏi thị trường.
Theo NAR, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, doanh số bán nhà đã qua sở hữu, chiếm phần lớn doanh số bán nhà của Mỹ, đã giảm 4,3% trong tháng 3/2024, xuống mức 4,19 triệu căn.
So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng B, doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ đã giảm 3,7%.
Doanh số bán nhà tiếp tục bị hạn chế do nguồn cung khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở giá rẻ, trong khi giá nhà tiếp tục tăng khiến nhiều người mua phải rời khỏi thị trường.Doanh số bán nhà trong khoảng giá từ 100.000-250.000 USD giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số bán nhà có giá từ 1 triệu USD trở lên tăng 14,0%.
Mặc dù nguồn cung nhà ở đã tăng 4,7%, lên 1,11 triệu căn, vào tháng 3/2024 và tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức gần 2 triệu căn trước đại dịch COVID-19.
Với tốc độ bán hàng của tháng Ba, sẽ phải mất khoảng 3,2 tháng để bán hết số nhà tồn kho hiện tại, tăng so với mức 2,7 tháng cùng kỳ năm ngoái, song vẫn thấp hơn mức từ 4 - 7 tháng được coi là cân bằng lành mạnh giữa cung và cầu.
Bất chấp sự cải thiện về nguồn cung, giá nhà đã qua sở hữu trung bình ở Mỹ vẫn tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 393.500 USD/căn trong tháng Ba. Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Fannie Mae ngày 17/4 cũng cho thấy so với cùng kỳ trong quý I/2024, giá nhà đã tăng 7,4%, sau khi tăng 6,6% trong quý IV/2023.
Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết mặc dù đã phục hồi từ mức thấp, nhưng doanh số bán nhà ở Mỹ vẫn chưa khởi sắc do chưa có động thái lớn về lãi suất.Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Freddie Mac cũng cho thấy lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã tăng lên mức 7%, trong bối cảnh các báo cáo mạnh mẽ về thị trường lao động và lạm phát mới đây cho thấy Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm 2024. Một số nhà kinh tế thậm chí nghi ngờ khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay.
- Từ khóa:
- bất động sản mỹ
- thị trường bất động sản mỹ
- mỹ
Tin liên quan
Chứng khoán Mỹ “mắc kẹt” giữa những tín hiệu kinh tế và lãi suất trái chiều
Chứng khoán Mỹ đã có một phiên dao động mạnh vào ngày 18/4, khi giới đầu tư phân vân giữa những số liệu kinh tế mạnh mẽ và chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnHạ tầng và kinh tế mở rộng dư địa phát triển bất động sản Hải Phòng
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, kinh tế phát triển, lượng du khách gia tăng cùng quá trình hình thành các trung tâm đô thị, dịch vụ quy mô lớn đang mở thêm dư địa cho thị trường bất động sản Hải Phòng.
-
Bất động sảnDự án nhà ở xã hội Hoà Phát - Yên Mỹ thu hút nhiều người đăng ký mua
Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy khoảng 80 - 90% những người quan tâm có điều kiện thu nhập phù hợp với dự án.
-
Bất động sảnNghị quyết 10-NQ/TW: FDI tăng mạnh, bất động sản Việt Nam đón thêm nhu cầu mới
Dòng vốn FDI tăng mạnh và cùng sự phát triển của sản xuất, logistics, công nghệ đang tạo ra những yêu cầu mới đối với bất động sản Việt Nam, từ nhà xưởng xây sẵn đến trung tâm dữ liệu.
-
Bất động sảnCấp sổ đỏ tại nhà, mở thêm nguồn lực phát triển kinh tế hộ dân
Xã Nha Bích, thành phố Đồng Nai đưa thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đến tận nhà, giúp khoảng 300 trường hợp tháo gỡ vướng mắc pháp lý, khai thác hiệu quả tài sản đất đai và phát triển kinh tế.
-
Bất động sảnCơ hội để TP. Hồ Chí Minh trở thành siêu đô thị tầm châu Á
Việc mở rộng không gian phát triển trên cơ sở hợp nhất đang mở ra bước chuyển mới đối với TP. Hồ Chí Minh với quy mô hơn 6.700 km² và dân số khoảng 14 triệu người.
-
Bất động sảnThị trường bất động sản dịch chuyển từ tăng trưởng cao sang tạo lập giá trị
Mô hình phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đang dịch chuyển từ tăng trưởng cao sang tạo lập giá trị – nơi chất lượng tài sản, hiệu quả vận hành và dòng tiền bền vững đóng vai trò quyết định.
-
Bất động sản
Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ ở các thành phố lớn tại Australia tiếp tục phục hồi
Sydney tiếp tục ghi nhận tỷ lệ mặt bằng trống thấp nhất cả nước với 5,3%, tiếp theo là Melbourne với 8,1%.
-
Bất động sảnNgười trẻ Mỹ từ bỏ giấc mơ mua nhà để ưu tiên tích lũy tài chính
Thế hệ Z tại Mỹ đang thay đổi hoàn toàn chiến lược làm giàu bằng cách tập trung vào tiết kiệm hưu trí và đầu tư tài chính thay vì sở hữu bất động sản.
-
Bất động sảnAI thúc đẩy tiêu chuẩn mới cho thị trường văn phòng
Sự phát triển của các Trung tâm Năng lực Toàn cầu đang thay đổi tiêu chuẩn văn phòng tại TP.HCM, đòi hỏi diện tích lớn hơn, công nghệ AI và chứng nhận công trình xanh thay vì chỉ vị trí, giá thuê.










