Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có là “miền đất hứa”?
Điểm sáng thị trường
Trong năm 2020, nhờ việc kiểm soát tốt các đợt dịch bệnh, nhiều điểm đến ven biển trong nước ghi nhận dấu hiệu phục hồi từ giữa năm với lượng khách nội địa tăng dần, thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ấm lên những tháng sau đó.
Báo cáo thị trường tháng 1/2021 mới được Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) công bố, nguồn cung nhà phố, shophouse biển hiện nay tập trung ở những dự án tổ hợp du lịch lớn với quy mô hàng trăm hecta được quy hoạch bài bản.
Mặc dù nguồn cung mới và sức cầu chỉ ở mức trung bình nhưng trong ngắn hạn, nguồn cung và cầu dự kiến sẽ tăng do nhiều dự án đang trong giai đoạn truyền thông, booking. Đơn cử như ở loại hình biệt thự biển, tỷ lệ tiêu thụ tháng 1 năm nay tăng 78% so với tháng 12/2020.
Nhận định về tương lai thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, giới chuyên gia đánh giá đây vẫn là phân khúc có tiềm năng lớn mà nhiều nhà đầu tư hướng đến trong dài hạn.
Kể từ năm 2017 đến nay, số lượng người mua bất động sản nghỉ dưỡng để đầu tư hay tận hưởng “ngôi nhà thứ 2” gia tăng đều đặn, dù có thời điểm thị trường biến động thì nhu cầu thực tế vẫn rất cao.
Đáng chú ý, nếu những dự án này nằm tại vùng đất tiềm năng, vị trí thuận tiện kết nối thì cơ hội đầu tư rất lớn, kể cả đầu tư nhỏ lẻ. Những yếu tố này được xem là “bảo chứng lợi nhuận” bền vững cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng.
Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn cung các sản phẩm bất động sản sở hữu dài hạn ngày càng khan hiếm và bất động sản có thời hạn đang dần trở thành xu hướng, thì những yếu tố hút khách và sinh lời được nhà đầu tư quan tâm hàng đầu.
“Đường dài mới biết ngựa hay”
Trong dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá còn nhiều dư địa tăng trưởng. Theo TS. Cấn Văn Lực, có 3 lực đẩy cho sự phục hồi của BĐS nghỉ dưỡng.
Thứ nhất là cung cầu thị trường đang hợp lý hơn, có tính quy hoạch cao hơn nhờ sự điều tiết, quy hoạch của các bộ ngành.
Thứ hai, du lịch đang dần khẳng định vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn với mức đóng góp có thể lên tới 12 – 14% GDP vào năm 2025.
Thứ ba, xu hướng second – home (ngôi nhà thứ 2) đang ngày càng phổ biến dưới tác động của dịch bệnh. Như vậy, đầu tư kênh này đòi hỏi trường vốn và kiên trì.
Còn theo TS. Nguyễn Văn Đính, nguồn khách du lịch của Việt Nam trong trung hạn vẫn dồi dào với trên 20 triệu khách quốc tế và 85 triệu khách nội địa mỗi năm. Do đó, du lịch Việt Nam sẽ còn cần thêm nhiều hơn nữa các dự án đầu tư theo dạng quần thể, tích hợp cả du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm…
Những tín hiệu tích cực này tạo nền tảng thúc đẩy tiêu dùng du lịch, đặc biệt trong tầng lớp trung lưu đông đảo. Đây là tầng lớp sẵn sàng chi tiêu trung bình từ 8 – gần 10 tỷ USD khi du lịch nước ngoài và họ sẽ chuyển hướng về thị trường nội địa trong tình hình mới.
Với nền tảng đó, thị trường BĐS sẽ có sự tăng trưởng ở tất cả các phân khúc.
Trong đó, bất động sản ven biển có những bước chuyển mình đáng kể, thu hút mạnh dòng vốn mới đổ về Quảng Ninh, Bình Định, Quảng Bình, Phú Quốc… Tâm điểm vẫn sẽ tập trung chủ yếu ở các dự án xây dựng trên quy mô lớn của thương hiệu uy tín.
Như Quảng Bình, vùng đất chứa đầy sự mới lạ, độc đáo và nhiều tiềm năng đã được một số doanh nghiệp tiên phong khai phá trong khoảng 2 năm trở lại đây.
Mới đây nhất, Tập đoàn FLC đã chính thức khởi công giai đoạn 2 của đại dự án FLC Quảng Bình với loạt hạng mục quy mô đẳng cấp: Trung tâm hội nghị quốc tế, khách sạn FLC Grand Hotel Quang Binh hơn 500 phòng tiêu chuẩn 5 sao và đặc biệt là khu resort 6 sao đầu tiên Lagoona Quang Binh Resort & Villas nằm ở ven bờ biển Hải Ninh, hứa hẹn trở thành điểm nhấn mới cho phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp đang thiếu hụt tại địa phương.
Dự báo thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ phục hồi và tăng trưởng sôi động trở lại trong thời gian tới cùng với tốc độ bùng nổ của du lịch, hứa hẹn tiếp tục là kênh sinh lời đáng giá dành cho các nhà đầu tư xem ngôi nhà thứ hai như một tài sản “để dành” tiềm năng./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Savills: Phân khúc nhà ở trên đà phục hồi
18:01' - 28/02/2021
Theo Công ty Savills, thị trường nhà ở bắt đầu vào đà phục hồi và phân khúc này tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khách hàng trong nước.
-
Bất động sản
Quảng Bình đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng xây dựng hệ thống đường ven biển
07:45' - 28/02/2021
Tỉnh Quảng Bình đang có kế hoạch từ nay đến năm 2026 sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng hệ thống đường ven biển với tổng số vốn hơn 2.200 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Nhà đầu tư đợi rót vốn vào các thị trường mục tiêu
17:13' - 26/02/2021
Chuyên gia của Savills cho rằng, lĩnh vực hậu cần và bất động sản công nghiệp tiếp tục là lưạ chọn hàng đầu trong 12 tháng tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Xử phạt chủ đầu tư 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế
07:30'
Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, UBND thành phố Thanh Hóa còn yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công trong thời hạn 90 ngày, hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh thiết kế.
-
Bất động sản
Nhận diện chiêu trò lừa đảo trong mua, bán quyền sử dụng đất
11:04' - 20/05/2022
Gần đây, trên địa bàn huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) xuất hiện thông tin về việc một số đối tượng lừa đảo liên quan đến việc chuyển nhượng, chuyển mục đích, mua bán quyền sử dụng đất đai.
-
Bất động sản
Giá bất động sản ở Bình Dương có xu hướng tăng
09:01' - 20/05/2022
Theo đánh giá của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, từ nay đến cuối năm 2022, phân khúc truyền thống như nhà phố, căn hộ giá bán tăng do nhu cầu còn rất lớn.
-
Bất động sản
Giá bất động sản tăng, tỷ lệ nghịch với thanh khoản
08:41' - 20/05/2022
Hiện nguồn cung bất động sản đang khan hiếm. Trước thực trạng này, nhiều môi giới, đầu cơ tiếp tục đẩy giá bất động sản tăng lên nhưng nhiều chỗ đưa ra những mức giá quá ảo nên không có người mua.
-
Bất động sản
Giải mã thiết kế độc đáo của phân khu thương mại Koto – Sun Beauty Onsen
15:10' - 19/05/2022
Nằm ở vị trí vàng trong quần thể Sun Beauty Onsen, townhouse phân khu Koto được thừa hưởng trọn vẹn hệ thống tiện ích nổi bật, phù hợp với nghỉ dưỡng, lưu trú, đặc biệt là nghỉ dưỡng khoáng nóng.
-
Bất động sản
Bất động sản khu công nghiệp vẫn là trụ cột của Viglacera
10:24' - 19/05/2022
Tiếp tục coi bất động sản khu công nghiệp là trụ cột. Trong số vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng của năm 2022, Viglacera sẽ dành 2.450 tỷ đồng cho lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ khu công nghiệp.
-
Bất động sản
Lĩnh vực bất động sản Campuchia thu hút nhà đầu tư Trung Quốc
09:13' - 19/05/2022
Lĩnh vực bất động sản tiếp tục sẽ là ưu tiên của các nhà đầu tư Trung Quốc sau khi Campuchia kiểm soát tình hình dịch COVID-19 và trở lại bình thường hóa hoạt động kinh tế xã hội.
-
Bất động sản
Sức nóng trên thị trường bất động sản Canada đang giảm dần
09:00' - 18/05/2022
Sự bùng nổ trên thị trường bất động sản của Canada đang bắt đầu lắng xuống, với doanh số bán nhà và giá nhà trên toàn quốc giảm vào tháng Tư vừa qua.
-
Bất động sản
Giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc bùng nổ
16:42' - 17/05/2022
Phú Quốc đang trở thành thị trường giao dịch sôi động bậc nhất của bất động sản khu vực phía Nam khi chính thức trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.