1. >

Thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên giao dịch thưa thớt cuối năm

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2018.

Thị trường chứng khoán châu Á đi lên trong phiên giao dịch thưa thớt cuối năm

Chứng khoán châu Á đi lên phiên cuối cùng của năm 2018. Ảnh minh họa: TTXVN


 Những tín hiệu về sự cải thiện trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung đã tạo ra sự lạc quan hiếm hoi cho thị trường toàn cầu vốn đã ảm đạm trong suốt giai đoạn cuối năm.

Tâm lý quan ngại về đà leo thang căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đã được xoa dịu phần nào khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có "cuộc điện đàm tốt đẹp" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/12 để thảo luận về vấn đề thương mại, đồng thời khẳng định hai bên đã đạt được "bước tiến lớn". Trong khi đó, giới truyền thông Trung Quốc có vẻ kín tiếng hơn khi chỉ cho biết, Chủ tịch Tập Cần Bình hy vọng các phái đoàn đàm phán của hai nước sẽ sớm gặp nhau và đi tới một thỏa thuận cùng có lợi.

Phiên này, chỉ số MSSCI khu vực châu Á Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) tăng 0,6%. Tuy nhiên, tính chung cả năm 2018, chỉ số này vẫn giảm 16%. Trong khi thị trường chứng khoán Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ Năm mới thì tại thị trường Sydney, chỉ số S&P ASX/200 của Australia cũng "nhích" nhẹ 0,1%, lên 5.646,40 điểm. Chỉ số Sensex của Ấn Độ đi ngang, đứng ở mức 36.079,85 điểm, còn thị trường cổ phiếu Singapore cũng cộng thêm 0,5%. Các thị trường chứng khoán Indonesia, Philippines và Hàn Quốc đều đóng cửa nghỉ lễ.

Mặc dù trong ngày 31/12, Chính phủ Trung Quốc công bố báo cáo cho hay, chỉ số các nhà quản lý mua hàng trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 12/2018 đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 - phân định giữa tăng trưởng và suy giảm- lần đầu tiên kể từ năm 2016, còn 49,4. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, phớt lờ số liệu đáng thất vọng trên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) khép lại phiên này với mức tăng 1,3% lên 25.485,70 điểm.

Các chỉ số chứng khoán chủ chốt của thị trường châu Á đều diễn biến xấu trong giai đoạn cuối năm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản khép lại năm 2018 với mức giảm lần đầu tiên kể từ năm 2011, còn chỉ số Shanghai của Thượng Hải trở thành chỉ số diễn biến tệ nhất trên thị trường thế giới trong năm qua. Nhìn chung, năm 2018 là năm tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán toàn cầu kể từ năm 2008.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif