Thị trường chứng khoán châu Á hầu như giảm điểm chiều 5/10

18:24' - 05/10/2021
BNEWS Các thị trường chứng khoán châu Á hầu như giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 5/10 do giá dầu tăng mạnh gây áp lực làm tăng lạm phát.

Trong khi đó, Mỹ đang bế tắc về việc nâng trần nợ công làm dấy lên lo ngại về một thảm họa vỡ nợ.

Chốt phiên 5/10, chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm 2,2% xuống 27.822,12 điểm. Thị trường Sydney, Seoul, Singapore, Wellington và Jakarta cũng giảm điểm. Tuy nhiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong lại tăng 0,3% lên 24.104,15 điểm, thị trường Đài Bắc, Manila, Mumbai và Bangkok cũng tăng điểm. Thị trường chứng khoán Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ.
Các nhà đầu tư đang lo lắng theo dõi diễn biến của cuộc khủng hoảng của tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Evergrande khi tập đoàn nâng cảnh báo về ảnh hưởng lan rộng ở nền kinh tế số hai thế giới và có thể xa hơn nữa. Việc các nhà lập pháp Mỹ vẫn bất đồng quan điểm về nâng trần nợ công khiến đất nước bên bờ vực vỡ nợ lịch sử mà một số chuyên gia, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, cảnh báo sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính.
Quyết định hôm 4/10 của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ không tăng sản lượng dù nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng đã khiến giá dầu thô tăng vọt, với giá dầu WTI đạt mức cao nhất trong bảy năm và dầu Brent ở mức cao nhất trong ba năm. Thông báo này làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát, vốn đã ở mức cao nhất trong nhiều năm, sẽ tăng cao hơn nữa, gây áp lực lên các ngân hàng trung ương phải điều chỉnh các chính sách tiền tệ siêu lỏng của họ sớm hơn.
Tại Việt Nam, đóng cửa phiên 5/10, chỉ số VN-Index tăng 15,09 điểm (1,13%) lên 1.354,63 điểm, HNX-Index tăng 5,6 điểm (1,55%) lên 366,5 điểm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục