Thị trường chứng khoán tuần từ 28-31/12: Sẽ tiếp tục tích lũy
Điểm đáng chú ý nhất trong tuần giao dịch vừa qua là việc khối ngoại đã có sự mua ròng trở lại sau liên tiếp nhiều phiên bán ròng. Điều này được nhận định là những dấu hiệu ban đầu về hoạt động chốt NAV(giá trị tài sản ròng) vào cuối năm của một số quỹ đầu tư.
Diễn biến này có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên tuần giao dịch cuối cùng của năm 2015, giúp thị trường có sự phục hồi tích cực sau khi thiết lập xong vùng đáy ngắn hạn.
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, tuần giao dịch cuối cùng của năm, hai chỉ số vẫn biến động hẹp với thanh khoản thấp và thị trường sẽ tiếp tục tích lũy, đây là diễn biến thường xảy ra vào kỳ nghỉ cuối năm.
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS nhận định, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tạo đáy với các phiên biến động lên xuống trong biên độ hẹp và thanh khoản suy giảm cạn kiệt.
Rủi ro điều chỉnh giảm sâu ít có khả năng diễn ra trong ngắn hạn do tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái khá ổn định khiến áp lực bán ra tại vùng giá này không còn mạnh.
Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy tạo đáy khá lành mạnh. Áp lực bán ròng của khối ngoại đã phần nào chậm lại là yếu tố hỗ trợ tích cực cho tâm lý nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại.
SHS nhận định, theo thống kê trong 5 năm trở lại đây thì thị trường đều có xu hướng tăng điểm sau giai đoạn tết dương lịch.
Cùng quan điểm này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định, hai chỉ số sẽ tiếp tục giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong tuần giao dịch tới.
VCBS đánh giá chỉ số VN-Index không thể xuyên thủng mức 560 và mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm trong phiên.
Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCBS vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chờ điểm mua an toàn được xác nhận.
Công ty cổ phần Chứng khoán Maritime Bank – MSI cho rằng, thị trường tiếp tục giao dịch trầm lắng, tuy đã có phiên hồi phục nhưng thanh khoản vẫn sụt giảm.
MSI cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 565 – 570 điểm. Với việc giai đoạn cuối năm thị trường thường ảm đạm do tâm lý chung của nhà đầu tư, MSI cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để giải ngân - nhất là trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường xuất hiện dấu hiệu hồi phục rõ ràng hơn.
Dưới góc nhìn của mình, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, thị trường trong 5 năm trở lại đây đều có diễn biến tích cực sau giai đoạn Tết dương lịch.
Kết hợp với các yếu tố như mặt bằng giá cổ phiếu xuống mức thấp, khối ngoại có dấu hiệu mua ròng trở lại và chờ đợi kết quả kinh doanh quý 4 khả quan của các doanh nghiệp, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm quay trở lại chu kỳ tăng giá trong một vài tuần tới.
Mặc dù vậy, trong ngắn hạn giao dịch thanh khoản thấp trong các phiên gần đây vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhà đầu tư chưa nên vội đưa tỷ trọng lên mức cao.
Nhìn vào diễn biến giao dịch của thị trường trong thời gian gần đây, các chuyên gia đều cho rằng, dòng tiền vẫn khá yếu dù thị trường có phiên tăng điểm nhẹ trong những phiên cuối tuần.
Có lẽ điều thị trường chờ đợi lúc này là tin tức vĩ mô như chính sách tài chính tiền tệ của Nhà nước, hay thông tin tích cực hơn từ thế giới, những điều đó sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường trong thời gian tới./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán tuần 21-25/12: Quay lại xu hướng hồi phục
10:34' - 20/12/2015
Thị trường có thể có sự hồi phục trở lại khi hiệu ứng của quỹ ETF không còn và thông tin về tăng lãi xuất của Fed đã được công bố
-
Chứng khoán
Tuần từ 14-18/12: Thị trường chứng khoán sẽ giằng co và đi ngang
11:48' - 13/12/2015
Trong bối cảnh dòng tiền bị hạn chế thì xu hướng khả quan của VN-Index trong tuần tới sẽ là trạng thái đi ngang - giằng co và tiếp tục thử thách lại khu vực hỗ trợ trong khoảng 560 - 570 điểm.
-
Chứng khoán
Tuần từ 30/11-4/12: Thị trường chứng khoán có thể theo xu hướng giảm
17:08' - 29/11/2015
Các chuyên gia cho rằng, sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu đầu cơ trong tuần kế tiếp. Thị trường đang trong giai đoạn giảm ngắn hạn và là nhịp điều chỉnh của xu hướng trung hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Phố Wall lập đỉnh kỷ lục sau khi Nga và Ukraine nhất trí thực hiện lệnh ngừng bắn 3 ngày
11:15' - 09/05/2026
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại một tuần giao dịch thăng hoa, đưa các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vươn lên các mức cao kỷ lục mới trong phiên cuối tuần 8/5.
-
Chứng khoán
Chứng khoán 8/5: VN-Index tiến lên mốc cao kỷ lục mới trong lịch sử
17:47' - 08/05/2026
VN-Index ngày 8/5 lập kỷ lục lịch sử 1.915,37 điểm nhờ nhóm bất động sản và tài chính nâng đỡ, bất chấp áp lực phân hóa mạnh và khối ngoại bán ròng 888 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều giữa căng thẳng Trung Đông
16:23' - 08/05/2026
Chiều 8/5, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều, giữa những diễn biến mới trong cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
Rổ VN30 sắp "kết nạp" cổ phiếu BSR
15:03' - 08/05/2026
Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc cổ phiếu BSR của Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam được đưa vào rổ VN30.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 8/5: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:33' - 08/05/2026
Hôm nay 8/5, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có hai giao dịch thoái vốn toàn bộ gồm: SCO và NAW.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 8/5: Nhận định mới về HT1 và POW
08:29' - 08/05/2026
Nhận định cổ phiếu HT1 và POW ngày 8/5: BVSC khuyến nghị trung lập HT1 với giá mục tiêu 16.900đ. SSI đánh giá khả quan POW nhờ tiềm năng từ nguồn cung khí nội địa.
-
Chứng khoán
Chờ diễn biến đàm phán Mỹ-Iran, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm
07:25' - 08/05/2026
Chốt phiên 7/5, chỉ số S&P 500 giảm 0,38%, xuống 7.337,11 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,13%, xuống 25.806,20 điểm, trong khi chỉ số Dow Jones giảm 0,63%, xuống 49.596,97 điểm.
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành trái phiếu
20:29' - 07/05/2026
Làn sóng phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đang sôi động trở lại khi khả năng tiếp cận vốn ngân hàng ngày càng thu hẹp.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận Mỹ-Iran và cơn sốt AI
18:29' - 07/05/2026
Thị trường chứng khoán châu Á ghi nhận phiên tăng điểm mạnh chiều 7/5, trong đó dẫn đầu là chỉ số Nikkei 225 của sàn Tokyo khi tăng 5,6% lên mức cao mới 62.833,84 điểm vào cuối phiên.

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy tạo đáy khá lành mạnh. Ảnh: TTXVN