Thị trường chứng khoán tuần 21-25/12: Quay lại xu hướng hồi phục
Mọi thông tin về diễn biến tăng lãi suất của Fed và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF chính là tâm điểm quan tâm của thị trường tuần qua. Việc Fed tăng lãi suất lên 0,25% /năm được nhìn nhận là có tác động tích cực trong dài hạn.
Bởi đây là một tín hiệu rõ ràng cho sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, vốn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Còn trong ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng nó sẽ có những tác động nhất định và gây áp lực lên việc điều hành tỷ giá USD/VND, cũng như sự dịch chuyển dòng vốn của khối ngoại.
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc Fed tăng lãi suất đã giải quyết yếu tố tâm lý chờ đợi của thị trường trong suốt thời gian qua. Thị trường sẽ bắt đầu quay lại xu hướng hồi phục.
Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định, hai chỉ số có thể sẽ quay lại xu hướng hồi phục và kiểm định các vùng kháng cự 575 của chỉ số VN-Index và 80.0 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Đồng thời, VCSC đánh giá lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng mạnh khi nhiều cổ phiếu đã trở lại mức giá hấp dẫn và rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn.
Ngoài ra, chúng tôi vẫn đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh. Cùng quan điểm này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, thị trường có thể có sự hồi phục trở lại khi hiệu ứng của quỹ ETF không còn.
Tuy nhiên, khuyến nghị của BVSC không thay đổi khi cho rằng trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư chỉ nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình.
Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS lại cho rằng, sự chuyển biến của những phiên giao dịch đầu tuần tới sẽ là tín hiệu để các hoạt động giao dịch điều chỉnh lại chiến lược cho phù hợp với bối cảnh phức tạp trong ngắn hạn.
Vẫn còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng từ các yếu tố trên đã chấm dứt nhưng dựa trên nội lực dòng vốn hiện tại thì khả năng để chỉ số đi ngang và tạo đáy là vẫn còn.
Trong khi đó, kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2015 sắp diễn ra sẽ là điều kiện tốt cho các hoạt động giao dịch có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận đối với các cổ phiếu duy trì được các yếu tố cơ bản tốt và tăng trưởng bền vững.
Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC cho rằng, thị trường có vẻ cân bằng trở lại sau những phiên tăng liên tiếp vừa rồi. Điểm số có thể tăng vào phiên đầu tuần tới, dù vậy, lực tăng khó có thể mạnh.
Nhà đầu tư nên theo đuổi chiến lược mua trong phiên giảm, bán trong phiên tăng trong thời gian sắp tới, tránh mua đuổi trong các phiên hưng phấn.
Theo các chuyên gia, dù thanh khoản chưa cao nhưng thị trường vẫn tăng tốt trên diện rộng. Một số cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn đang vào vùng giá tích lũy đi ngang trong biên độ lớn sau thời gian dài giảm mạnh, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Điều này là trụ đỡ khá tốt đối với thị trường và tạo nên kỳ vọng về đợt hồi phục kỹ thuật trong tuần sau.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tuần từ 14-18/12: Thị trường chứng khoán sẽ giằng co và đi ngang
11:48' - 13/12/2015
Trong bối cảnh dòng tiền bị hạn chế thì xu hướng khả quan của VN-Index trong tuần tới sẽ là trạng thái đi ngang - giằng co và tiếp tục thử thách lại khu vực hỗ trợ trong khoảng 560 - 570 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ ngày 15/12 chính thức thực hiện chào bán chứng khoán ra công chúng
10:29' - 08/12/2015
Từ 15/12, việc chào bán chứng khoán ra công chúng, chào bán cổ phiếu để hoán đổi, phát hành thêm cổ phiếu, mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ và chào mua công khai cổ phiếu chính thức được thực hiện.
-
Chứng khoán
Tuần từ 30/11-4/12: Thị trường chứng khoán có thể theo xu hướng giảm
17:08' - 29/11/2015
Các chuyên gia cho rằng, sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu đầu cơ trong tuần kế tiếp. Thị trường đang trong giai đoạn giảm ngắn hạn và là nhịp điều chỉnh của xu hướng trung hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
VN-Index điều chỉnh sau hai phiên tăng, khối ngoại mua ròng hơn 3.000 tỷ đồng
16:17' - 02/04/2026
Sau hai phiên tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán ngày 2/4 quay đầu điều chỉnh.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á lao dốc trước nguy cơ xung đột Trung Đông kéo dài
16:00' - 02/04/2026
Chứng khoán châu Á sụt giảm mạnh trong phiên 2/4, sau khi bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump dập tắt hy vọng về một giải pháp sớm cho cuộc chiến tại Trung Đông.
-
Chứng khoán
Quý đầu năm đầy sóng gió của thị trường chứng khoán
11:33' - 02/04/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, thị trường chứng khoán đang tiến gần một quý đầu năm đầy biến động, khi chứng khoán Mỹ ghi nhận mức giảm tệ nhất trong gần 4 năm trở lại đây.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm ngày hôm nay 2/4
08:45' - 02/04/2026
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm REE, TCB, KBC, CTD, HVN.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 2/4: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:02' - 02/04/2026
Hôm nay 2/4, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó cả 4 giao dịch này đều là đăng ký mua vào.
-
Chứng khoán
Phố Wall tiếp tục phản ứng tích cực trước khả năng kết thúc xung đột ở Trung Đông
07:48' - 02/04/2026
Chốt phiên 1/4, chỉ số S&P 500 tăng 0,72%, lên 6.575,32 điểm, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,16%, lên 21.840,95 điểm, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 0,48%, lên 46.565,74 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Hàn Quốc bật tăng mạnh
19:53' - 01/04/2026
Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã ghi nhận một phiên giao dịch đầy biến động ngày 1/4 khi chỉ số KOSPI tăng vọt 8,44%, đóng cửa ở mức 5.478,7 điểm, tương đương mức tăng 426,24 điểm.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu bất động sản bứt phá, VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm
16:32' - 01/04/2026
Nhóm cổ phiếu bất động sản bứt phá trong phiên 1/4, dẫn dắt bởi “họ Vin”, giúp VN-Index lấy lại mốc 1.700 điểm; dòng tiền cải thiện rõ rệt, sắc xanh lan tỏa nhiều nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng mạnh khi lo ngại về xung đột Trung Đông dịu xuống
15:58' - 01/04/2026
Thị trường chứng khoán châu Á bật tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, khi kỳ vọng xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran có thể hạ nhiệt đã thúc đẩy làn sóng mua vào trên các thị trường cổ phiếu.

Thị trường có thể có sự hồi phục trở lại khi hiệu ứng của quỹ ETF không còn. Ảnh:TTXVN