1. >

Thị trường dầu mỏ “im ắng” sau một tuần mất giá

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên đầu tuần (12/2), thị trường “vàng đen” toàn cầu chứng kiến một phiên giao dịch ít biến động trong bối cảnh các thị trường hàng hóa trên thế giới bắt đầu phục hồi phần nào.

Thị trường dầu mỏ “im ắng” sau một tuần mất giá
Cụ thể, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2018 tăng 0,09 USD lên 59,29 USD/thùng. Trong khi ở thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 4/2018 giảm 0,20 USD và đóng phiên ở mức 62,59 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ "im ắng" sau một tuần mất giá. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN


Theo chuyên gia Gene McGillian, Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy (Connecticut, Mỹ), thị trường đang cố gắng “gượng dậy”, đồng thời được hưởng lợi từ đồng USD yếu. Nhà phân tích này lý giải việc giá dầu thô đi lên thời điểm đầu phiên là do quan ngại rằng sản lượng dầu Mỹ gia tăng sẽ vượt mức cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Sản lượng dầu khí đá phiến của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm 111.000 thùng/ngày trong tháng 3/2018, từ mức 6,76 triệu thùng/ngày của tháng trước, theo báo cáo hàng tháng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). EIA ước tính sản lượng dầu của nước này có thể tăng lên khoảng 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Giới quan sát cũng nhận định nhu cầu dầu mỏ vẫn sẽ cao, với việc Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất trong năm 2017. Trong khi đó, nguồn cung giảm tại một số nơi ví dụ như Venezuela (Vê-nê-xu-ê-la) có thể hỗ trợ giá “vàng đen”.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif