Thị trường dầu thế giới khởi sắc nhờ triển vọng đàm phán Mỹ Trung
Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 6% và giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng khoảng 7,6%. Thống kê cho thấy thị trường “vàng đen” đã chứng kiến chuỗi chín phiên tăng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 9/2007 vào phiên 10/1.
Trong phiên đầu tuần (7/1) giá dầu phục hồi từ các mức thấp trong một năm rưỡi qua, nhờ việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng và các thị trường chứng khoán ổn định hơn. Nhà chiến lược Olivier Jakob thuộc Petromatrix nhận định giá dầu đã lấy lại đà đi lên từ các mức giá rất thấp.
Nhật báo Phố Wall mới đây công bố một báo cáo cho thấy Saudi Arabia đang có kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu thô xuống còn khoảng 7,1 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 1/2019.OPEC và các nước đồng minh của tổ chức này đang nỗ lực khống chế sự gia tăng trong nguồn cung dầu trên toàn cầu.
Sản lượng khai thác dầu trong tháng 12/2018 của OPEC đã giảm 460.000 thùng/ngày xuống 32,68 triệu thùng/ ngày, theo kết quả cuộc thăm dò mới đây của hãng tin Reuters.
Sang phiên giao dịch ngày 8/1, giá dầu thế giới tăng hơn 2% trước kỳ vọng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu sẽ tăng nhanh hơn nếu cuộc đàm phán Mỹ - Trung có thể giải quyết được những bất đồng về thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.Ngày 8/1, các quan chức Trung Quốc và Mỹ bước sang ngày họp hứ hai tại Bắc Kinh trong cuộc đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng thương mại kéo dài giữa hai bên.
Mặc dù đại diện của hai đoàn đàm phán chưa công bố chi tiết nội dung đàm phán tại Bắc Kinh, nhưng giới chức hai nước bày tỏ lạc quan về khả năng sẽ giải quyết được những bất đồng và hai bên sẽ tiếp tục cuộc đàm phán vào ngày 9/1.
Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày 9/1 do báo cáo cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ sụt giảm trong tuần trước. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô thương mại của nước này đã giảm 1,7 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4/1 xuống 439,7 triệu thùng.Ở mức 439,7 triệu thùng, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm qua. Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi thị trường chứng khoán lạc quan do các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có những dấu hiệu tiến triển tích cực.
Trong phiên giao dịch ngày 10/1, giá dầu nối tiếp đà tăng nhờ những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hỗ trợ các thị trường chứng khoán, nhưng đà khởi sắc kéo dài hơn một tuần qua của giá dầu đã chậm lại, khi tâm lý lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung cũng dần lắng xuống.Thời gian gần đây, các thị trường tài chính toàn cầu đều đi lên trước những kỳ vọng rằng Washington và Bắc Kinh sẽ đảo ngược khả năng nổ ra cuộc chiến thương mại toàn diện.
Nhưng đà tăng trên các thị trường toàn cầu bắt đầu yếu đi sau khi hai nước đưa ra những lời tuyên bố dù tích cực nhưng còn mơ hồ và thiếu những chi tiết cụ thể.
Bước vào phiên cuối tuần (11/1), giá dầu giảm gần 2%, qua đó khép lại chuỗi chín phiên tăng liên tiếp giữa những lo ngại của giới đầu tư về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.Chốt phiên này, giá dầu Brent giảm 1,2 USD (1,95%) xuống 60,48 USD/thùng; còn giá dầu WTI giảm 1 USD (1,9%) xuống 51,59 USD/thùng.
Theo các chuyên gia, giới giao dịch đang gia tăng sự cẩn trọng sau khi các số liệu kinh tế gần đây làm dấy lên lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu. Trung Quốc lên kế hoạch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 xuống biên độ 6-6,5%, so với mức khoảng 6,5% của năm 2018.
Goldman Sachs mới đây đã hạ dự báo giá dầu Brent bình quân trong năm 2019 từ mức 70 USD/thùng xuống 62,5 USD/thùng do “các cơn gió ngược mạnh nhất về vĩ mô kể từ năm 2015”.Về phần mình, Societe Generale hạ dự báo giá dầu Brent từ 73 USD/thùng xuống 64 USD/thùng và giảm dự báo giá dầu WTI trong năm 2019 từ 66 USD/thùng xuống 57 USD/thùng.
S&P Global Ratings cũng đã hạ dự báo giá dầu bình quân trong năm 2019 khoảng 10 USD xuống 55 USD/thùng đối với dầu Brent và 50 USD/thùng cho dầu WTI.Trong khi đó, Arab Petroleum Investments Corp. (đặt trụ sở tại Saudi Arabia) ước tính giá dầu có thể giao dịch ở mức 60-70 USD/thùng vào giữa năm 2019.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhìn lại thị trường dầu mỏ thế giới năm 2018
15:24' - 06/01/2019
Tuy nhiên, tính chung cả năm 2018, giá dầu thô WTI đã giảm gần 25%, trong khi giá dầu Brent giảm gần 20% so với năm trước đó.
-
Hàng hoá
OPEC có thể họp bất thường nếu thị trường dầu mỏ vẫn chưa cân bằng
11:52' - 24/12/2018
OPEC và các nhà sản xuất liên minh sẵn sàng họp bất thường vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2019 nếu kế hoạch cắt giảm sản lượng chưa đủ cân bằng thị trường "vàng đen” trong năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: 6 tháng, gạo xuất khẩu tăng về lượng, giảm giá trị
11:56'
Giá nhiều loại lúa tuần qua ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi xuất khẩu vẫn trầm lắng khiến cho giá gạo xuất khẩu giảm nhẹ.
-
Hàng hoá
Giá gạo Nhật Bản có thể hạ nhiệt sau khi chính phủ mở kho dự trữ
20:20' - 05/07/2025
Theo dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Hỗ trợ Nguồn cung Ổn định Lúa gạo, niềm tin của các thương nhân gạo Nhật Bản về triển vọng giá đã sụt giảm nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu
18:27' - 05/07/2025
Ngày 5/7, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) thông báo quyết định tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ trong tháng 8.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong khi chờ quyết sách từ OPEC+
14:09' - 05/07/2025
Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 0,8% và dầu WTI tăng khoảng 1,5% so với cuối tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp
-
Hàng hoá
Nguồn cung cà phê toàn cầu có thể phục hồi trong ba năm tới
07:36' - 05/07/2025
Nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đang eo hẹp do tình trạng thâm hụt sản lượng kéo dài nhiều năm, do tác động của tình hình thời tiết khắc nghiệt.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC+
15:32' - 04/07/2025
Trong phiên giao dịch chiều 4/7, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 35 xu Mỹ, xuống còn 68,45 USD/thùng. Trong khi , giá WTI giảm 25 xu Mỹ, còn 66,75 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá nhiều mặt hàng nguyên liệu công nghiệp bật tăng
09:51' - 04/07/2025
Giá nhiều mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp đã quay đầu bật tăng, trong đó, giá đường tăng vọt tới 5%.
-
Hàng hoá
Hai nhân tố đẩy giá dầu thế giới đi xuống phiên 3/7
08:10' - 04/07/2025
Thời hạn tạm dừng áp thuế quan cao hơn của Tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc vào ngày 9/7, trong khi một số đối tác thương mại lớn như Liên minh châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa đạt được thỏa thuận.
-
Hàng hoá
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu
19:56' - 03/07/2025
Hội chợ có quy mô 300 gian hàng của trên 150 doanh nghiệp trưng bày các mặt hàng đạt chứng nhận OCOP như chè, cà phê, hàng lưu niệm, các sản phẩm dược liệu, trầm hương, tinh dầu, tinh bột nghệ...