Thị trường dầu thô chứng kiến năm giảm giá đầu tiên kể từ năm 2020
Chi phối thị trường là tâm lý lo ngại về triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu. Thị trường dường như coi nhẹ nguy cơ gián đoạn nguồn cung và những nỗ l
ực hạn chế sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.
Khép lại phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2024 giảm 12 xu Mỹ, hay 0,1%, xuống 71,65 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3/2024 giảm 11 xu Mỹ, hay 0,1%, xuống 77,04 USD/thùng.
Trước đó trong tuần này, giá dầu tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 26/12 lên mức cao nhất trong tháng này, trước kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, và khi các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn hoạt động vận chuyển.
Tuy nhiên, mức tăng này đã bị xóa sạch trong hai phiên giảm giá liên tiếp sau đó, khi nhiều hãng vận tải biển cho biết họ sẵn sàng đi qua tuyến Biển Đỏ. Thông tin này làm giảm bớt những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung, khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng.
Giá dầu WTI giảm 21,1% trong quý IV/2023 và ghi nhận mức giảm cả năm 10,7%. Còn giá dầu Brent giảm hơn 19% trong ba tháng cuối năm nay, qua đó khép lại năm 2023 với mức giảm 10,3%.
Giá dầu thô đã tăng vào mùa Hè năm nay, khi OPEC+ duy trì các thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Dù các kế hoạch hạn chế sản lượng này vẫn được kéo dài sang năm 2024, nhưng giá dầu đã “đạt đỉnh" vào cuối tháng 9/2023, khi các dự đoán về khả năng thiếu hụt nguồn cung đã không diễn ra.
Bên cạnh đó, sản lượng gia tăng tại Mỹ, nơi ghi nhận các mức cao kỷ lục trong năm 2023, và và các nước sản xuất ngoài OPEC khác cũng hạn chế đà tăng của giá dầu.
Sau đó, căng thẳng giữa Israel và Hamas nổ ra vào tháng 10/2023 đã thổi bùng giá “vàng đen”, trước những lo ngại rằng nguy cơ xung đột lan rộng có thể gây gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông. Nhưng giá dầu đã không thể vượt qua các mức cao ghi nhận trong tháng 9/2023 và đang giảm dần.
Đến tháng 12/2023, giá dầu lại tăng lên phần nào, do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Nhưng đà tăng này tỏ ra không bền.
Ông Marios Hadjikyriacos, chuyên gia phân tích đầu tư của công ty XM, cho biết giới đầu tư đang bắt đầu tập trung vào khả năng nguồn cung dư thừa và nhu cầu yếu trên thị trường dầu trong năm tới.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Trung Quốc tăng vọt
18:36' - 29/12/2023
Xuất khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga sang Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia 1 (Sức mạnh của Siberia 1) sẽ vượt 22,5 tỷ mét khối (bcm) trong năm nay.
-
Hàng hoá
OPEC đối mặt với nhu cầu và thị phần sụt giảm vào đầu năm 2024
18:21' - 29/12/2023
OPEC đang đối mặt với nhu cầu dầu suy yếu trong nửa đầu năm 2024 khi thị phần trên toàn cầu của tổ chức này sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới mức kết thúc năm thấp nhất kể từ 2020
16:17' - 29/12/2023
Những lo ngại về chính trị, kế hoạch cắt giảm sản lượng và các biện pháp kiềm chế lạm phát trên toàn cầu đã gây ra nhiều biến động mạnh cho giá “vàng đen” trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Từ đỉnh 115 USD/ounce, giá bạc giảm hơn 22% chỉ trong một tuần
09:45'
Giá bạc sau chuỗi tăng nóng bất ngờ lao dốc hơn 22%. Nhóm năng lượng lại bứt phá mạnh, dẫn đầu là khí tự nhiên tăng vọt hơn 20% trong bối cảnh cơn bão mùa đông Fern làm gián đoạn nguồn cung tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Nơi hội tụ tinh hoa sản vật và sắc xuân ba miền
07:51'
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 được tổ chức từ ngày 2 đến 13/2/2026 được thiết kế như một hành trình du xuân xuyên Việt, nơi giá trị kinh tế, văn hóa và sáng tạo cùng hội tụ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD/thùng sau tín hiệu đàm phán giữa Mỹ và Iran
07:50'
Giá dầu giảm hơn 1 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch sáng ngày 2/2 tại thị trường Tokyo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đang thảo luận nghiêm túc với Mỹ.
-
Hàng hoá
OPEC+ dự kiến tiếp tục đóng băng sản lượng dầu trong tháng 3/2026
06:30'
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì kế hoạch tạm dừng tăng sản lượng dầu trong tháng 3/2026.
-
Hàng hoá
Cà phê thiết lập nền giá mới
16:47' - 01/02/2026
Khép lại tuần giao dịch đầy sôi động, thị trường cà phê trong nước củng cố nền giá mới, giao dịch quanh ngưỡng 100.000 - 100.900 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Chính sách lúa gạo Nhật Bản - điểm nóng trước thềm bầu cử
16:45' - 01/02/2026
Giá gạo tăng cao khiến chính sách điều tiết sản lượng trở thành tâm điểm tranh luận khi Thủ tướng Sanae Takaichi đảo ngược kế hoạch mở rộng sản xuất và xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Pháp cảnh báo nguy cơ thu hồi diện rộng sữa công thức vì cereulide
18:01' - 31/01/2026
Sau Singapore và Đức, Chính phủ Pháp vừa quyết định hạ thấp ngưỡng cho phép đối với cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
-
Hàng hoá
Thành phố Hồ Chí Minh không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
15:33' - 31/01/2026
Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu bảo đảm nguồn cung dồi dào, chất lượng an toàn thực phẩm và giữ giá ổn định để người dân yên tâm mua sắm dịp cuối năm.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tăng từ ngày mai 1/2
14:33' - 31/01/2026
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 2/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/2 theo xu thế giá gas thế giới.

Người dân chờ đổ xăng tại một trạm xăng ở Tehran, Iran, ngày 18/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN