Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chấm dứt chuỗi tăng
Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 phiên tăng liên tiếp, đóng cửa ngày 10/6, sắc đỏ đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới chấm dứt chuỗi khởi sắc và đẩy chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.219 điểm. Nhóm nguyên liệu công nghiệp gây chú ý cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế khi có đến 7 trên 9 mặt hàng đồng loạt giảm giá, dẫn dắt xu hướng suy yếu của toàn thị trường.
Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, nhóm nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, ca cao là mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhóm khi đánh mất hơn 5,6% về mức 9.602 USD/tấn - mức thấp nhất trong vòng một tuần trở lại đây. Ngoài ra, giá dầu cọ Malaysia cũng giảm hơn 1,5% xuống mức 914 USD/tấn.
Theo MXV, điều kiện thời tiết tại các vùng sản xuất của Tây Phi tương đối thuận lợi cùng lượng tồn kho phục hồi mạnh là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá ca cao trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Theo cơ quan dự báo thời tiết, gần đây thời tiết tại Bờ Biển Ngà và Ghana đang diễn biến khá tích cực, độ ẩm trong đất đang hỗ trợ sự phát triển của vụ giữa mùa tại hầu hết các vùng trồng chính ở Bờ Biển Ngà.
Bên cạnh đó, đà phục hồi trong lượng tồn kho ca cao hiện tại cũng tạo áp lực lên thị trường. Theo thống kê vào thứ Hai, tồn kho ca cao do ICE giám sát tại các cảng Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong gần 9 tháng trở lại đây với hơn 2,25 triệu bao.
Đối với mặt hàng dầu cọ Malaysia, áp lực nguồn cung vẫn đang tiếp tục đè nặng lên giá. Theo báo cáo hiệu suất ngành dầu cọ Malaysia, tồn kho dầu cọ của nước này trong tháng 5 tăng tháng thứ ba liên tiếp, đạt 1,99 triệu tấn - mức cao nhất trong 8 tháng.Mặc dù xuất khẩu tăng mạnh đã phần nào kìm hãm đà tăng, sản lượng dầu cọ tại quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới vẫn tiếp tục gia tăng, khiến tồn kho trong tháng 5 tăng 6,7% so với tháng trước. Số liệu này thấp hơn một chút so với dự báo của Bloomberg (2,01 triệu tấn), nhưng vẫn phản ánh xu hướng tích trữ mạnh trên thị trường. Song song đó, theo báo cáo của MPOB sản lượng dầu cọ trong tháng 5 tiếp tục tăng 5,1%, vượt xa mức ước tính là 5%, lên 1,77 triệu tấn.
Xuất khẩu dầu cọ của Malaysia trong tháng 5 tăng vọt 25,6%, đạt 1,39 triệu tấn, vượt xa mức dự báo tăng 18% và là mức cao nhất trong sáu tháng trở lại đây. Mặc dù kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ của thị trường dầu cọ, đặc biệt là từ Ấn Độ, sau khi quốc gia này giảm thuế nhập khẩu đối với dầu thực vật.Tuy nhiên, theo đánh giá của Phillip Capital, về dài hạn, tăng trưởng nhu cầu đối với dầu cọ có thể chịu áp lực khi lợi thế về chi phí và năng suất so với dầu đậu nành và dầu hướng dương đang dần thu hẹp. Hiện hợp đồng tương lai ba tháng của dầu cọ chỉ giao dịch thấp hơn dầu đậu nành 196 USD/tấn, thu hẹp so với mức chênh lệch trung bình 5 năm là 225 USD/tấn.
Khoảng cách này có thể làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của dầu cọ thô, thúc đẩy các nước nhập khẩu lớn chuyển sang các sản phẩm thay thế có giá cạnh tranh hơn.Theo ghi nhận của MXV, lực bán mạnh cũng diễn ra trên thị trường năng lượng thế giới trong phiên giao dịch hôm qua. Trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, những dự báo từ Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Thông tin Năng lương Mỹ (EIA) đã đẩy giá dầu suy yếu. Cụ thể, giá dầu Brent đã quay đầu giảm nhẹ khoảng 0,25%, xuống mốc 66,87 USD/thùng. Tương tự, giá dầu WTI cũng xuống mốc 64,98 USD/thùng, tương ứng giảm khoảng 0,47%. Hiện tại, tâm điểm chú ý của thị trường quốc tế đang hướng về Lancaster House tại London (Anh), nơi diễn ra vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc. Trước khi bước vào ngày làm việc thứ hai, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick bày tỏ sự lạc quan, cho biết các cuộc thảo luận với phía Trung Quốc đang tiến triển tích cực và hai bên có thể tiếp tục ngồi lại trong ngày hôm nay để nỗ lực giải quyết các bất đồng còn tồn tại, bất chấp việc Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent phải rời London sớm do lịch trình làm việc tại Quốc hội.Tuy thị trường coi bất cứ sự hạ nhiệt nào trong căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là một tín hiệu tích cực, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả cụ thể từ phía hai bên để đánh giá tác động thực sự của vòng đàm phán này lên giá dầu và thị trường hàng hóa toàn cầu.Trong bối cảnh đó, những lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới vẫn hiện hữu, khi Ngân hàng Thế giới vừa công bố dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, ngoại trừ các giai đoạn suy thoái, chủ yếu do căng thẳng thương mại và bất ổn chính sách gia tăng.
Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu tháng 6 vừa được Ngân hàng Thế giới công bố, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025 đã bị hạ xuống còn 2,3%, giảm so với mức 2,7% trong báo cáo tháng 1 và là mức thấp nhất kể từ năm 2008 nếu loại trừ các năm suy thoái kinh tế.Ngân hàng Thế giới nhận định, các chính sách thuế quan gia tăng cùng tình trạng bất ổn chính sách đã tạo ra "chướng ngại đáng kể" cho hầu hết các nền kinh tế, làm suy yếu triển vọng phục hồi toàn cầu.Dù không dự báo xảy ra giảm phát, tổ chức này cảnh báo tăng trưởng 2,3% sẽ là mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nếu không tính các năm suy thoái. Bối cảnh kinh tế vĩ mô kém tích cực này dự kiến kéo theo nhu cầu năng lượng giảm sút, qua đó gia tăng áp lực lên giá dầu trên thị trường quốc tế.
Cũng trong ngày 10/6, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã công bố báo cáo Triển vọng Năng lượng ngắn hạn tháng 6, dự báo giá dầu sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong thời gian tới. Theo đó, cả hai mặt hàng chủ chốt là dầu Brent và dầu WTI được dự báo sẽ duy trì đà giảm trong phần còn lại của năm 2025, với mức trung bình lần lượt khoảng 61 USD/thùng và 57 USD/thùng.EIA nhận định, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc dự trữ dầu thô toàn cầu gia tăng mạnh, chủ yếu do nguồn cung trên thế giới tiếp tục tăng trưởng vượt nhu cầu, qua đó tạo áp lực giảm giá lên thị trường dầu mỏ.
- Từ khóa :
- Dầu thô
- dầu cọ
- kim loại
- hàng hoá
- công nghiệp
Tin liên quan
-
Chính sách mới
Chi tiết quy định thời điểm xuất hóa đơn hàng hoá, dịch vụ từ 01/6/2025
09:18' - 05/06/2025
Nghị định số 70/2025/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ được Chính phủ ban hành ngày 20/3/2025, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2025.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá
19:35' - 23/05/2025
Chiều 23/5, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần bịt "lỗ hổng" pháp lý để quản lý hiệu quả hàng hoá
19:34' - 17/05/2025
Ngày 17/5, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê lùi về vùng thấp nhất trong vòng 6 tháng
09:44'
Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 3 đã ghi nhận mức giảm hơn 10% so với tuần trước, xuống còn 6.537 USD/tấn, qua đó lùi về vùng thấp nhất trong vòng 6 tháng.
-
Hàng hoá
Algeria tăng cường nhập khẩu thịt đỏ để bảo đảm nguồn cung trong tháng lễ Ramadan
08:58'
Chính phủ Algeria đã triển khai một loạt biện pháp chủ động nhằm bảo đảm nguồn cung đầy đủ thịt đỏ với giá cả ổn định, góp phần bình ổn thị trường trong tháng lễ Ramadan 2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran có dấu hiệu hạ nhiệt
07:26'
Giá dầu thế giới ghi nhận đà giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 9/2, do các diễn biến ngoại giao mới tại Trung Đông đã xoa dịu lo ngại của giới đầu tư về rủi ro đứt gãy nguồn cung trong ngắn hạn.
-
Hàng hoá
Làng nuôi cá chép đỏ Ninh Châu hối hả "đón" 23 tháng Chạp
18:03' - 08/02/2026
Là địa phương cung cấp cá chép đỏ chủ lực cho thị trường Quảng Trị và nhiều tỉnh, thành, xã Ninh Châu từ lâu được biết đến như một trong những địa chỉ uy tín về chất lượng của cá chép đỏ…
-
Hàng hoá
Giá sô-cô-la tăng, người tiêu dùng Nhật Bản tìm kiếm sản phẩm thay thế
17:18' - 08/02/2026
Theo báo cáo từ Fuji Keizai Group, phân khúc thực phẩm thay thế cho cacao, cà phê và dầu cọ tại Nhật Bản đang đứng trước ngưỡng cửa bùng nổ.
-
Hàng hoá
Hoa ngắn ngày "gánh" vụ Tết cho làng hoa Lý Trạch
13:58' - 08/02/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, những ngày cuối năm, người dân các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm để chuẩn bị cho vụ hoa Tết.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tuột mốc 100.000 đồng/kg
12:30' - 08/02/2026
Tuần qua, giá cà phê trong nước đã tuột khỏi mốc 100.000 đồng/kg và giao dịch quanh ngưỡng 93.600 - 95.000 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã giảm từ 5.800 - 6.400 đồng so với tuần trước.
-
Hàng hoá
Hoa Tết nở sớm, làng hoa Mỹ Phong thấp thỏm chờ thương lái
19:51' - 07/02/2026
Những giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm đến Làng hoa Mỹ Phong, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp để thu mua hoa Tết đưa đi tiêu thụ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên mức cao nhất gần một tháng
18:59' - 07/02/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng qua do nhu cầu tăng và sự phục hồi mạnh mẽ của đồng rupee.

Ca cao là mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN