Thị trường khẩu trang y tế không "nóng" dù giá có tăng
Ngay sau khi có thông tin Tp. Đà Nẵng và Tp. Hà Nội ghi nhận ca nhiễm bệnh COVID-19 mới trong cộng đồng, giá khẩu trang y tế đã liên tục bị đẩy giá từng giờ. Hiện tại, giá 1 thùng (50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc) khẩu trang 4 lớp được bán hơn 6 triệu đồng. Tuy nhiên, quá khảo sát, thị trường không "nóng" dù giá có tăng.
*Giá tăng từng giờ Sau thời gian kiểm soát được dịch bệnh, hơn 100 ngày không có ca nhiễm mới, giá khẩu trang y tế tại Hà Nội được giữ ổn định ở mức khoảng 50.000 đồng/hộp, tương đương với giá mua khoảng 2 triệu/thùng 50 hộp. Thế nhưng, ngay sau khi có ca lây nhiễm mới, đến sáng nay ngày 30/7, giá khẩu trang đã tăng phi mã, được thổi giá gấp hơn 3 lần. Trao đổi với anh P.V.T ở Thanh Nhàn (Hà Nội), anh P.V.T cho biết, từ ngày Chủ nhật (ngày 26/7), giá 1 thùng khẩu trang 4 lớp (2.500 cái) được bán với giá khoảng 1,6 triệu đồng. Nhưng đến tối hôm đó giá đã đẩy lên 2,5 triệu đồng. Sang đến sáng ngày thứ 2, khi có thông tin dịch COVID-19, giá 1 thùng là 3,1 triệu đồng. Hiện tại giá đang được rao bán trên các trang mạng là 6,1 triệu đồng/thùng. Tuy nhiên, anh P.V.T khẳng định, hầu như các trang rao bán đều hàng ảo, không có hàng để mua. Theo thông tin trò chuyện giữa anh P.V.T và chủ đầu hàng cung cấp, mỗi lần mua, khách hàng phải lấy ít nhất 100 – 200 thùng, giá bán đến sáng nay đã lên 6,3 triệu đồng/thùng. Tất cả lô hàng này được thông tin là từ nhà máy sản xuất, có đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ với 1,35 triệu đồng/thùng. Khảo sát trên thị trường, các hiệu thuốc lớn đều ở trong tình trạng thiếu nguồn khẩu trang để bán. Tại nhà thuốc Phương Lê (Bạch Mai), đến sáng nay đã thông báo hết khẩu trang. Tại nhà thuốc Long Châu (Bạch Mai), chủ hiệu thuốc cho biết, chỉ bán 10 cái một lần với giá 18.000 đồng. Một hộp 50 cái giá 89.000 đồng, nhưng cũng không có hàng để bán số lượng nhiều. Trên mạng xã hội Facebook, giá khẩu trang cũng được đẩy lên với tốc độ chóng mặt. Chỉ 3 hôm trước, giá khẩu trang 4 lớp bán ở mức quanh 4 triệu đồng/thùng. Nhưng đến hôm nay, bán sỉ (số lượng lớn) cũng ở mức 6 triệu đến 6,3 triệu đồng/thùng. Nhiều tài khoản trên mạng xã hội này thừa nhận, giá tăng nhưng cũng không có hàng để nhập vào. Chị Huyền, kinh doanh khẩu trang online trên mạng facebook cho biết, có một thực tế, giá bán khẩu trang bị đẩy giá trong những ngày qua, không phải do những đội bán lẻ găm hàng. Chính từ các nhà sản xuất một phần không có nguyên liệu, không sản xuất kịp, khiến cho giá bán tăng từ đây. "Nhiều khi có nguồn hàng, chúng tôi đều phải chốt đơn, đặt cọc nhanh, vì chỉ để vài tiếng, giá bán đã có thể lên cả triệu đồng/thùng.", chị Huyền chia sẻ.* Không để khan hiếm khẩu trang y tế
Đã có kinh nghiệm trong đợt dịch COVID-19 bùng phát trước, tâm lý người dân tại Hà Nội đã không còn “hoảng loạn”, ồ ạt xếp hàng đi mua khẩu trang, khiến cho thị trường khẩu trang dù giá bán cao, nhưng lượng người mua lẻ tại các hiệu thuốc, siêu thị không quá đông đúc.Anh Nguyễn Anh Tú, chủ cửa hàng salon tóc Nghệ - 140 Giảng Võ cho biết, cửa hàng có khoảng 7-8 nhân viên, hàng ngày tiếp xúc với khách hàng, nên cũng chỉ mua 20 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn, có thể giặt để phục vụ cho nhân viên, cùng với đó là nước rửa tay. Theo các chuyên gia dịch tễ, ngoài khẩu trang y tế, khẩu trang vải nếu được giặt hằng ngày cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn tiếp xúc với các giọt bắn. Vì vậy, người dân không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế phòng dịch, như thế sẽ tạo tâm lý ồ ạt mua khẩu trang y tế dẫn tới nhiều người đầu cơ, tích trữ, găm hàng đẩy giá, làm loạn giá khẩu trang. Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát theo địa bàn, lĩnh vực được phân công quản lý để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá bán bất hợp lý đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch. Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định, sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán các mặt hàng khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được công bố hợp quy hàng dệt may, không đảm bảo chất lượng, không niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, đơn vị tiếp tục phổ biến, tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện đầy đủ các quy định về niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết, kinh doanh hàng hóa có đầy đủ chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng, không găm hàng, đầu cơ tích trữ. Về phía Bộ Y tế, Bộ cũng vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu. Đồng thời, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động sản xuất gắn với bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân và báo cáo về Bộ Y tế../.- Từ khóa :
- dịch covid19
- khẩu trang
- cục quản lý thị trường
Tin liên quan
-
Thị trường
Gia Lai tạm giữ 17.500 chiếc khẩu trang không nguồn gốc
07:35' - 30/07/2020
Ngày 29/7, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai đã tạm giữ 17.500 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không có nhãn hàng hóa, không có thông tin, căn cứ để xác định nguồn gốc xuất xứ.
-
Thị trường
Đà Nẵng thu giữ 21.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ
18:40' - 28/07/2020
Chiều 28/7, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng, đơn vị vừa kiểm tra, phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
-
Kinh tế & Xã hội
Cục Viễn thông đề nghị người dân Đà Nẵng cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone
14:28' - 28/07/2020
Cục Viễn thông đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động nhắn tin tuyên truyền tới người dân Đà Nẵng, trong đó đề nghị người dân cài đặt ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội yêu cầu đeo khẩu trang tại khu vực nhà ga, bến tàu, xe
10:47' - 28/07/2020
Sở GTVT Hà Nội yêu cầu người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường 29 Tết không xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến
17:47' - 16/02/2026
Theo tổng hợp từ các địa phương, trong ngày 16/2, giá một số nhóm hàng biến động nhẹ theo quy luật cận Tết.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa 29 Tết ổn định, không khan hàng, sốt giá
12:36' - 16/02/2026
Ngày 16/2/2026 (tức 29 tháng Chạp), hàng hóa thiết yếu cơ bản đã qua cao điểm mua sắm khi phần lớn nhu cầu tích trữ Tết của người dân được thực hiện từ ngày 25-28 tháng Chạp.
-
Thị trường
Sắc xuân chợ quê Vị Thanh
11:40' - 16/02/2026
Tại phường Vị Thanh, thành phố Cần Thơ có khu chợ quê mua bán nông sản của nông dân xung quanh khu vực phường, ngày thường đã tấp nập, những ngày năm hết Tết đến này càng sôi động.
-
Thị trường
Đi chợ hoa đêm để được "chạm" vào Tết
10:58' - 16/02/2026
Với người dân Hà Nội, đi chợ hoa đêm giáp Tết, đặc biệt là đêm trước ngày Giao thừa không chỉ là để mua hoa, mà đây còn là một nét văn hóa, một nghi thức đón Xuân đầy cảm xúc.
-
Thị trường
Mang hồn Việt ra thế giới
08:30' - 16/02/2026
Tết Việt không chỉ là thời khắc sum vầy trong từng mái nhà mà còn trở thành “mùa hàng hóa đặc biệt”, mùa của hương vị, ký ức và niềm tin tiêu dùng được đưa đi xa hơn.
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan ít biến động trước thềm Tết Nguyên đán
05:30' - 15/02/2026
Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào giá ở mức 353-359 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước khi loại gạo này chạm mức cao nhất trong gần một tháng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa ngày 27 Tết: Chủ động nguồn cung, ổn định giá
17:00' - 14/02/2026
Ngày 27 tháng Chạp (14/2/2026), tình hình thị trường trên cả nước cơ bản ổn định, không phát sinh diễn biến bất thường.
-
Thị trường
Đa dạng thị trường ngày Lễ Tình nhân
13:16' - 14/02/2026
Thị trường Valentine vẫn ghi nhận những điểm nhộn nhịp ở nhiều phân khúc, từ dịch vụ ẩm thực – trải nghiệm đến quà tặng, chocolate và hoa dành cho các cặp đôi thành phố.
-
Thị trường
Phối hợp cung ứng xăng dầu trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây dịp Tết
13:30' - 13/02/2026
Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng đề nghị phối hợp, hỗ trợ tổ chức cung ứng bổ sung xăng dầu cho khu vực này.

Khẩu trang y tế 4 lớp được rao bán với mức giá hơn 6 triệu đồng/thùng. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu. Ảnh minh họa: Trần Việt - TTXVN