Thị trường lao động Đức ngày càng ảm đạm

10:56' - 05/08/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động Đức, trong quý II/2020 do các doanh nghiệp nhỏ đã giảm mạnh việc tuyển dụng.

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu thị trường lao động và nghề nghiệp (IAB) thuộc Cơ quan liên bang về việc làm (BA), số lượng việc làm trong quý II năm nay đã giảm khoảng 500.000 việc làm tương đương mức giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhà nghiên cứu của IAB Alexander Kubis cho rằng sự sụt giảm vị trí làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ là rất nghiêm trọng, trong đó khoảng 95% các công ty giảm đáng kể số lượng tuyển dụng nhân viên so với quý trước. Phân tích chỉ ra rằng, ngành công nghiệp cũng ảm đạm khi nhu cầu tuyển dụng của ngành này chỉ bằng một nửa so với cùng quý năm trước.
Theo chuyên gia của IAB, sự sụt giảm nhu cầu trên toàn thế giới và gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân chính làm giảm việc làm. Ngoài ra, các biện pháp hạn chế do chính phủ áp dụng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến các ngành khách sạn, nghệ thuật, giải trí và các dịch vụ liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Mô hình làm việc thời gian rút ngắn (Kurzarbeit) được các công ty áp dụng rộng rãi nhằm ngăn chặn việc sa thải nhân viên và giữ được những người làm việc lành nghề. Ngay cả khi các công ty này muốn thuê nhân viên mới trong cuộc khủng hoảng dường như là điều không thể. Bởi khi áp dụng hình thức Kurzarbeit của BA, việc ngừng tuyển dụng nhân viên mới cũng được áp dụng.
Chuyên gia Kubis đánh giá, số lượng tuyển dụng việc làm sẽ thay đổi vào mùa Thu nếu Đức đối mặt với một làn sóng phá sản có thể đe dọa. Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng của cả việc sa thải nhân viên và giảm tuyển dụng nhân viên mới.
Theo Giám đốc điều hành Hiệp hội các chủ lao động Đức Steffen Kampeter, với sự suy thoái kinh tế sâu việc giảm vị trí tuyển dụng là không đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, thị trường việc làm tiếp tục cung cấp cơ hội và sự linh hoạt là chìa khóa để đảm bảo các công ty vượt qua cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, chuyên gia về thị trường lao động của Viện IW Holger Schäfer cho biết: "Các biện pháp được chính phủ áp dụng có thể đã giúp ngăn chặn sa thải quy mô lớn cho đến nay".
Tuy nhiên, so với thị trường lao động toàn cầu, thị trường lao động Đức vẫn được đánh giá là mạnh mẽ, khi số người thất nghiệp chỉ tăng nhẹ lên 2,9 triệu người trong tháng 7/2020. Theo BA, các công ty hy vọng sẽ không có sự sụt giảm vị trí làm việc nghiêm trọng trong vài tháng tới và điều kiện tiên quyết cho sự phát triển là không có làn sóng đại dịch thứ hai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục