Thị trường nhà đất Canada có thể bị báo động đỏ

14:03' - 19/10/2016
BNEWS CMHC sẽ đưa vấn đề này vào báo cáo đánh giá thị trường nhà ở của Canada và sẽ công bố vào ngày 26/10.
Thị trường nhà đất Canada có thể bị báo động đỏ. Ảnh: huffingtonpost

Cơn sốt giá nhà ở hai thành phố đắt đỏ là Vancouver và Toronto đang lan sang nhiều địa phương khác của Canada và có nguy cơ dẫn đến tình trạng báo động đỏ, bất chấp hàng loạt chính sách vừa có hiệu lực của chính phủ nước này, nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Ông Evan Siddall, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Nhà ở và Thế chấp Quốc gia Canada (CMHC) cho biết, gần đây CMHC quan sát thấy hiệu ứng “sốt” giá nhà đất đã lan tỏa từ Vancouver và Toronto tới các thị trường lân cận.

CMHC sẽ đưa vấn đề này vào báo cáo đánh giá thị trường nhà ở của Canada và sẽ công bố vào ngày 26/10. Theo đó, CMHC có thể sẽ đưa ra cảnh báo đỏ đầu tiên cho toàn thị trường nhà đất của Canada.

Tuy nhiên, trái với cảnh báo bi quan của CMHC, chuyên gia kinh tế Andrew Carbacho-Burgos của Moody’s Analytic cho rằng thị trường nhà đất Canada sẽ hạ nhiệt đáng kể do giá nhà đất ở Vancouver và Toronto sẽ giảm, xuất phát từ các chính sách của Chính phủ liên bang và các tỉnh về thị trường bất động sản bắt đầu có hiệu lực.

Mới đây, Chính phủ Canada đưa ra một loạt thay đổi trong yêu cầu về điều kiện cho vay mua nhà và chính quyền một số tỉnh có thị trường bất động sản phát triển nóng như Vancouver của tỉnh British Columbia, vừa áp mức thuế 15% đối với các giao dịch có liên quan đến đến người nước ngoài, chủ yếu là các nhà đầu tư Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Doug Porter thuộc ngân hàng BMO, những biện pháp này mới chỉ tác động lên một số khu vực, mà chưa thể tác động lên giá nhà đất trên toàn quốc. Cơn “sốt” của thị trường bất động sản Canada vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Bởi vì, để "lách" các chính sách trên, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có thể rời bỏ Vancouver và tìm đến các khu vực khác của Canada, bao gồm Toronto và Montreal.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục