Bất động sản công nghiệp hấp dẫn doanh nghiệp ngoại
Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các dự án FDI vào Việt Nam tăng nhanh, nhất là sau khi kết thúc đàm phán các hiệp định Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) cuối năm 2015.
Trong số này, ngành chế biến chế tạo nhận được quan tâm lớn nhất với 71% số vốn FDI đăng ký. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến bất động sản khu công nghiệp trở nên hấp dẫn hơn.
Khảo sát của Công ty Tư vấn và quản lý Savills Việt Nam đánh giá, về mặt địa lý, Hải Phòng và Hà Nội có lợi thế về địa hình với nhiều khu công nghiệp hoạt động tốt. Điều này được chứng minh qua số vốn FDI đăng ký của 2 thành phố này chiếm 30% tổng nguồn vốn FDI; tiếp theo sau là Bình Dương với 9% và Đồng Nai với 8%.
Hiện các nhà sản xuất “khổng lồ” của Đông Á vẫn chiếm ưu thế, đặc biệt phải kể đến những khoản đầu tư nổi bật từ các nhà sản xuất công nghệ cao của Hàn Quốc như LG đầu tư 1,5 tỷ USD vào nhà máy màn hình OLED ở Hải Phòng.
Các khoản đầu tư từ Hàn Quốc hiện chiếm 35% tổng vốn FDI đăng ký với 4 tỷ USD. Tiếp theo danh sách này là Nhật Bản và Singapore với vốn đầu tư đăng ký lần lượt là 1,2 tỷ USD và 1,1 tỷ USD, tương đương 11% và 10% dòng vốn.
Trước nhu cầu cao của doanh nghiệp ngoại, các chủ đầu tư khu công nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này. Chỉ tính riêng hai quý đầu của năm 2016, cả nước có thêm 6 khu công nghiệp mới, cung cấp 700 ha diện tích cho thuê và nâng tổng số khu công nghiệp trên toàn quốc lên con số 218 với tổng diện tích 59.700 ha và diện tích cho thuê xấp xỉ 41.000 ha.
Cùng đó, diện tích cho thuê trong những tháng đầu 2016 cũng đạt 28.500 ha, tăng 5% so với hai quý cuối của năm 2015. Mặc dù nguồn cung tăng nhưng công suất cho thuê cũng tăng đến 70% nhờ dòng vốn FDI tiếp tục dồi dào, cao hơn 3 điểm phần trăm so với đầu năm.
Tiếp tục xu hướng này, hiện cả nước có 16 khu công nghiệp đang trong giai đoạn lên kế hoạch để triển khai đầu tư xây dựng với dự kiến cung cấp thêm cho thị trường 18.600 ha diện tích cho thuê. Hoạt động đầu tư phát triển bất động sản khu công nghiệp dự báo vẫn tiếp tục sôi động trong thời gian tới/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi
20:30' - 06/10/2016
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1915/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi.
-
Kinh tế Việt Nam
Công suất cho thuê của các khu công nghiệp Việt Nam đạt 70%
16:16' - 04/10/2016
Tổng diện tích các khu công nghiệp Việt Nam cho thuê trong nửa đầu năm 2016 đạt 28.500 ha, tăng 5% so với nửa cuối năm 2015.
-
Doanh nghiệp
Đồng Nai siết chặt kiểm soát nguồn nước thải ở các khu công nghiệp
16:33' - 02/10/2016
Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai sẽ đầu tư thêm các trạm quan trắc nước thải tự động ở 6 khu công nghiệp, nâng tổng số khu công nghiệp có nước thải sau xử lý được quan trắc tự động là 25.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Đắk Lắk khởi sắc, nhà đầu tư thận trọng
10:33'
Sau khoảng hơn 2 năm trầm lắng, có những thời điểm "đóng băng", thị trường bất động sản tại tỉnh Đắk Lắk từ đầu năm 2025 đến nay đã “khởi sắc”.
-
Bất động sản
Kinh Bắc chuẩn bị khởi công khu nhà ở xã hội 50 ha tại Hải Phòng
14:32' - 17/04/2025
Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ khởi công Khu nhà ở xã hội 50 ha tại Khu đô thị Tràng Cát.
-
Bất động sản
Indonesia thông báo khởi công xây dựng giai đoạn II của thủ đô mới
07:49' - 17/04/2025
Indonesia sẽ khởi công giai đoạn II (2025-2029) xây dựng Thủ đô mới nhằm hiện thực hóa việc đưa Thành phố Nusantara trở thành thủ đô chính trị.
-
Bất động sản
Hưng Yên ngăn chặn phát sinh vi phạm đất đai
22:23' - 16/04/2025
Hưng Yên đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý đất đai, nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian này vi phạm đất đai.
-
Bất động sản
Trợ lực cho người trẻ “chạm” ước mơ an cư
16:45' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà. Ngay lập tức, chủ trương này được đón nhận với kỳ vọng giúp người trẻ “chạm” ước mơ an cư.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội
14:50' - 15/04/2025
Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội.
-
Bất động sản
Hiện thực hóa cơ hội có nhà giá rẻ
09:38' - 15/04/2025
Bình Dương đang triển khai 9 dự án nhà ở xã hội có đủ điều kiện mở bán vào đầu năm 2025. Các dự án này có quy mô khoảng 80 ha, cung cấp tổng cộng 14.788 căn hộ, với tổng diện tích sàn hơn 1 triệu m².
-
Bất động sản
Để doanh nghiệp “mặn mà” rót vốn vào nhà giá rẻ
11:02' - 14/04/2025
Cần có chính sách riêng đối với doanh nghiệp và tháo gỡ kịp thời những nút thắt để thu hút ngày càng nhiều nguồn lực tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân.
-
Bất động sản
Kích hoạt nhà ở xã hội, khơi thông tăng trưởng
09:47' - 14/04/2025
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu an cư cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội còn là chính sách kinh tế mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần mở rộng dư địa tăng trưởng, kích hoạt dòng vốn đầu tư.