Thị trường nhà ở Australia: Lo ngại khan hiếm nguồn cung
Một nhóm nhỏ các nhà kinh tế được The Australian Financial Review khảo sát cảnh báo rằng giá bất động sản có thể giảm tới 5%. Ông Matthew Peter, nhà kinh tế trưởng tại công ty cổ phần đầu tư QIC thuộc Chính phủ bang Queensland, cho rằng: “Giá nhà đã diễn biến bất ngờ lớn vào năm 2023 bất chấp thu nhập khả dụng giảm và gánh nặng lãi suất tăng cao. Trước tình hình thị trường lao động dự kiến sẽ suy yếu hơn đáng kể vào năm 2024, giá nhà một lần nữa có thể mang lại một trong những bất ngờ lớn nhất cho năm 2024, nhưng lần này thay vì tăng, sẽ là giảm”. Ông Warren Hogan, cố vấn kinh tế trưởng tại Ngân hàng Judo, người bi quan nhất về giá nhà, dự đoán giá nhà ở Australia sẽ giảm 5%. Xem xét thu nhập hộ gia đình và lãi suất hiện nay, Hogan ước tính giá nhà sẽ xuống mức thấp hơn, từ 10% - 12% so với mức hiện tại. Ông Hogan cho rằng, trong 6 tháng qua, người mua nhà đã đổ xô vào thị trường bất động sản do lo ngại khan hiếm nguồn cung nhà ở, giá cả leo thang và muốn tham gia thị trường trước khi nguồn cung cạn kiệt - một hiện tượng mà ông gọi là FOMO, “nỗi sợ bị lỡ mất cơ hội”.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà tại Australia có thể chạm đáy vào giữa năm 2024
11:14' - 03/01/2024
Các chuyên gia của Công ty Tài chính Australia (AMP) dự đoán giá nhà sẽ chạm đáy vào giữa năm 2024 và bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2024 vì Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) có thể cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Những yếu tố có thể khiến kinh tế Australia chững lại trong năm 2024
14:25' - 28/12/2023
Chia sẻ với truyền thông Australia, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư, Trưởng bộ phận Cổ phiếu Australia tại T.Rowe Price, ông Randal Jenneke, dự báo kinh tế Australia có thể chững lại vào năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cho công nhân: Bài toán an sinh lớn đã rõ hướng giải quyết nhân văn
18:20' - 21/05/2026
Hàng triệu lao động rời quê lên thành phố hoặc đến các khu kinh tế, khu công nghiệp làm việc nhưng phần lớn vẫn sống trong những khu trọ chật hẹp, thiếu tiện nghi, điều kiện sinh hoạt bấp bênh.
-
Bất động sản
Tăng tỷ lệ sử dụng vật liệu xanh: Bài toán chi phí và chính sách
14:25' - 21/05/2026
Tăng tỷ lệ sử dụng vật liệu xanh được xem là một trong những giải pháp thúc đẩy xây dựng bền vững. Để hiện thực hóa mục tiêu này, cần giải bài toán chi phí và chính sách.
-
Bất động sản
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nhà ở được Tổng thống D.Trump hậu thuẫn
09:23' - 21/05/2026
Dự luật được thông qua với tỷ lệ áp đảo 396 phiếu thuận và 13 phiếu chống, qua đó được chuyển lên Thượng viện để xem xét lần cuối trước khi trình Tổng thống ký ban hành.
-
Bất động sản
Quảng Trị đặt mục tiêu phát triển hơn 178.000 căn nhà ở đến 2030
16:32' - 20/05/2026
Ngày 20/5, tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa IX đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng liên quan đến đầu tư công, đất đai, tài nguyên và phát triển nhà ở.
-
Bất động sản
Bất động sản Khánh Hòa tăng nhiệt, nguồn cung mới liên tục ra thị trường
16:13' - 20/05/2026
Thị trường bất động sản tại Khánh Hòa ghi nhận nhiều dự án mới được khởi công, mở bán chính thức, góp phần tạo nên sự đa dạng về nguồn cung và phân khúc sản phẩm.
-
Bất động sản
Nhà ở tồn kho tại Trung Quốc giảm lần đầu tiên trong nhiều năm
12:33' - 20/05/2026
Hàng tồn kho của các nhà phát triển bất động sản chủ yếu bao gồm đất chưa xây dựng, nhà đang xây dựng và nhà đã hoàn thành nhưng chưa bán.
-
Bất động sản
Nhiều gia đình Mỹ chi tiền hỗ trợ con cái mua nhà trước áp lực vật giá
11:33' - 20/05/2026
Trong bối cảnh thị trường nhà ở Mỹ đắt đỏ nhất trong nhiều thập kỷ, ngày càng nhiều người trẻ phải nhờ cha mẹ hỗ trợ tài chính hoặc đồng ký tên để có thể sở hữu căn nhà đầu tiên.
-
Bất động sản
Dành 6.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp Đông Anh
11:02' - 20/05/2026
Khu Công nghiệp Đông Anh được định hướng triển khai theo mô hình khu công nghiệp thế hệ mới với các yếu tố công nghệ cao, sinh thái, thông minh và phát thải thấp.
-
Bất động sản
Cơ chế và giải pháp phát triển nhà ở xã hội miền Trung Tây Nguyên
20:11' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại tỉnh Quảng Ngãi, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo Nhà ở xã hội tại miền Trung và Tây Nguyên - cơ chế giải pháp thúc đẩy.

Các căn hộ trên tòa nhà ở quận trung tâm Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN
Lô nhà tại Paddington, ngoại ô Australia. Ảnh: AFP/TTXVN