Thị trường nhà ở Australia: Lo ngại khan hiếm nguồn cung
Một nhóm nhỏ các nhà kinh tế được The Australian Financial Review khảo sát cảnh báo rằng giá bất động sản có thể giảm tới 5%. Ông Matthew Peter, nhà kinh tế trưởng tại công ty cổ phần đầu tư QIC thuộc Chính phủ bang Queensland, cho rằng: “Giá nhà đã diễn biến bất ngờ lớn vào năm 2023 bất chấp thu nhập khả dụng giảm và gánh nặng lãi suất tăng cao. Trước tình hình thị trường lao động dự kiến sẽ suy yếu hơn đáng kể vào năm 2024, giá nhà một lần nữa có thể mang lại một trong những bất ngờ lớn nhất cho năm 2024, nhưng lần này thay vì tăng, sẽ là giảm”. Ông Warren Hogan, cố vấn kinh tế trưởng tại Ngân hàng Judo, người bi quan nhất về giá nhà, dự đoán giá nhà ở Australia sẽ giảm 5%. Xem xét thu nhập hộ gia đình và lãi suất hiện nay, Hogan ước tính giá nhà sẽ xuống mức thấp hơn, từ 10% - 12% so với mức hiện tại. Ông Hogan cho rằng, trong 6 tháng qua, người mua nhà đã đổ xô vào thị trường bất động sản do lo ngại khan hiếm nguồn cung nhà ở, giá cả leo thang và muốn tham gia thị trường trước khi nguồn cung cạn kiệt - một hiện tượng mà ông gọi là FOMO, “nỗi sợ bị lỡ mất cơ hội”.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà tại Australia có thể chạm đáy vào giữa năm 2024
11:14' - 03/01/2024
Các chuyên gia của Công ty Tài chính Australia (AMP) dự đoán giá nhà sẽ chạm đáy vào giữa năm 2024 và bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2024 vì Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) có thể cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Những yếu tố có thể khiến kinh tế Australia chững lại trong năm 2024
14:25' - 28/12/2023
Chia sẻ với truyền thông Australia, Giám đốc quản lý danh mục đầu tư, Trưởng bộ phận Cổ phiếu Australia tại T.Rowe Price, ông Randal Jenneke, dự báo kinh tế Australia có thể chững lại vào năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành gần 1.900 căn nhà ở xã hội
15:09' - 03/04/2026
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Lâm Đồng, trong năm 2026, chỉ tiêu Chính phủ giao cho tỉnh phải hoàn thành 1.787 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Hết thời vốn rẻ, nhà đầu tư cần cẩn trọng với "lướt sóng" bất động sản
17:32' - 02/04/2026
Khi dòng tiền trở nên chọn lọc, thị trường không chỉ đối mặt với áp lực, mà còn buộc phải chuyển mình theo hướng thực chất và hiệu quả hơn.
-
Bất động sản
Mặt bằng đã có, dự án giao thông vẫn ì ạch
16:42' - 01/04/2026
Tại Khánh Hòa, nhiều dự án giao thông trọng điểm mặc dù đã được địa phương ráo riết giải quyết những “điểm nghẽn” có liên quan đồng thời đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án.
-
Bất động sản
Ba nguyên nhân khiến địa phương chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở dữ liệu đất đai
16:10' - 01/04/2026
Dù 34 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai Quốc gia nhưng hiện vẫn chưa có nơi nào hoàn thành đầy đủ các tiêu chí "đúng, đủ, sạch, sâu, thống nhất, đồng bộ".
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội: Từ “mở cửa” sang kiểm soát giao dịch
14:59' - 01/04/2026
Bộ Xây dựng đề xuất, sau 5 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục sở hữu, người mua nhà ở xã hội không được bán tự do theo giá thị trường như hiện nay mà chỉ được chuyển nhượng cho người cùng nhóm đối tượng.
-
Bất động sản
Quản lý, phát triển vật liệu xây dựng theo hướng xanh, hiện đại
18:49' - 31/03/2026
Giai đoạn 2026–2030, Chính phủ định hướng phát triển các loại vật liệu có lợi thế, vật liệu mới, kỹ thuật cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.
-
Bất động sản
Đồng Nai đạt 13/15 tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương
17:43' - 31/03/2026
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội nghị thẩm định liên ngành Đề án đề nghị công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Bất động sản
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trước những thách thức của biến đổi khí hậu
16:38' - 31/03/2026
Biến đổi khí hậu đang trở thành yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và hiệu quả đầu tư bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh, buộc thị trường chuyển dịch theo hướng thích ứng và bền vững.
-
Bất động sản
Xu hướng “ly tâm” lan rộng, thị trường văn phòng Hà Nội đổi trục
18:34' - 29/03/2026
Thị trường văn phòng Hà Nội đang dịch chuyển từ mô hình tập trung đơn lõi sang cấu trúc đa cực, thể hiện xu hướng "ly tâm" với nguồn cung chất lượng cao mở rộng ra các cực mới ngoài khu vực trung tâm.

Các căn hộ trên tòa nhà ở quận trung tâm Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN
Lô nhà tại Paddington, ngoại ô Australia. Ảnh: AFP/TTXVN