Thị trường nông sản thế giới tuần qua: Giá nông sản Mỹ tăng mạnh do thời tiết bất lợi

14:43' - 21/11/2020
BNEWS Theo công ty nghiên cứu thị trường AgResource (Chicago), giá các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương và lúa mỳ đều tăng do có sự điều chỉnh sau khi chứng kiến hoạt động bán tháo chốt lời.

* Thị trường nông sản kỳ hạn Mỹ
Kết thúc phiên giao dịch 20/11, tại Sàn giao dịch nông sản Chicago (CBOT) của Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn đều đi lên, dẫn đầu đà tăng là giá đậu tương.

Cụ thể, giá ngô giao tháng 3/2021 tăng 0,23% lên mức 4,282 USD/bushel, trong khi giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cũng nhích thêm 0,75% lên mức 5,995 USD/bushel. 

Giá đậu tương giao tháng 1/2021 tăng 0,3% và đóng cửa phiên ở mức 11,81 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Theo công ty nghiên cứu thị trường AgResource có trụ sở tại Chicago, giá các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương và lúa mỳ đều tăng lên trong bối cảnh thị trường có sự điều chỉnh sau khi chứng kiến hoạt động bán tháo chốt lời.

Trước đó, nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo khi không có bất kỳ hoạt động bán ngô hoặc đậu tương nào của Mỹ cho Trung Quốc trong chín ngày liên tiếp, theo hệ thống báo cáo doanh số hàng ngày.
Bên cạnh đó, thời tiết khô hạn đang có tác động tiêu cực đến triển vọng sản lượng năm 2020, AgResource lưu ý.
Lượng mưa từ nay đến giữa tháng Một tới sẽ có vai trò rất quan trọng đối với sản lượng tiềm năng của khu vực miền Bắc Brazil. Trong giai đoạn từ ngày 1/9 đến 30/11, khu vực này đang hứng chịu đợt khô hạn nhất trong 40 năm trở lại đây.

Tình trạng khô hạn kéo dài cũng ảnh hưởng đến Argentina, nơi mà 25% sản lượng ngô sẽ không thể trồng trọt. AgResource cho rằng giá cả nông sản có thể tăng thêm đáng kể nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn.
* Thị trường gạo châu Á
Tuần qua, giá gạo của Việt Nam và Ấn Độ duy trì ở mức tương đương so với tuần trước, trong khi giá gạo Thái Lan đã chạm mức cao nhất trong gần hai tháng do lo ngại về nguồn cung.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 495-500 USD/tấn. Theo một doanh nghiệp xuất khẩu có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu từ Philippines đang tăng lên. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ duy trì ở mức hiện tại cho đến cuối năm.
Số liệu của chính phủ cho thấy xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 10/2020 đã giảm 5,8% so với tháng trước đó, xuống còn 362.930 tấn.
Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ duy trì ở mức không đổi so với tuần trước, ở mức 366-370 USD/tấn. Đây là khoảng giá thấp nhất kể từ tuần kết thúc ngày 26/3.
Một thương nhân giải thích cầu yếu do các đơn hàng đang tạm dừng, bên cạnh đó, giá cước vận chuyển container đang tăng lên nên các nhà xuất khẩu không thể giảm giá (để thúc đẩy nhu cầu). Đồng rupee tăng giá cũng làm giảm biên lợi nhuận của các thương nhân từ việc bán hàng ở nước ngoài. Điều này cũng làm giảm sức hấp dẫn của các thương vụ xuất khẩu.
Đáng chú ý, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên 475-485 USD/tấn từ mức 470-480 USD/tấn ghi nhận từ tuần trước, và ghi nhận mức cao nhất trong gần hai tháng do lo ngại về nguồn cung cấp, bất chấp nhu cầu tiêu thụ vẫn còn chậm.
Trong khi đó, Cơ quan quản lý ngũ cốc quốc gia Bangladesh đã thông báo việc tổ chức đấu thầu quốc tế để mua 50.000 tấn gạo trong tuần này, lần đấu thầu đầu tiên trong vòng ba năm trở lại đây. Nước này đang đối mặt với tình trạng nguồn cung cạn kiệt và giá ngũ cốc tăng vọt.

Giới quan sát đánh giá động thái này sẽ khó tác động đến giá ngũ cốc, vốn đã tăng khoảng 50% kể từ tháng Ba, do đại dịch COVID-19 đẩy giá bán trong thị trường nội địa lên mức cao kỷ lục do tình trạng mua sắm hoảng loạn.
* Thị trường cà phê châu Á
Giá cà phê Việt Nam trong tuần qua đi xuống do các hoạt động giao dịch chậm chạp trước mùa thu hoạch mới. Một thương nhân cho biết, bão Vamco đổ bộ vào tuần trước, dù không gây mưa nhiều như dự báo nhưng vẫn ảnh hưởng đến quá trình hái cà phê. Theo một thương nhân khác, hạt cà phê vụ này nhỏ hơn vụ trước do thời tiết bất lợi.
Giá cà phê robusta của Việt Nam giao tháng 1/2021 giảm 14 USD, tương đương 1%, và giao dịch ở mức 1.402 USD/tấn.
Tại Indonesia, nơi vụ thu hoạch cà phê chính đã kết thúc, cà phê robusta giao tháng 12/2020 được chào bán với giá 250 USD/tấn, tương đương mức giao dịch của các hợp đồng giao tháng 11 ghi nhận tuần trước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục