Thị trường nông sản thế giới tuần qua: Giá nông sản Mỹ tăng mạnh do thời tiết bất lợi
* Thị trường nông sản kỳ hạn Mỹ
Kết thúc phiên giao dịch 20/11, tại Sàn giao dịch nông sản Chicago (CBOT) của Mỹ, giá các loại nông sản giao kỳ hạn đều đi lên, dẫn đầu đà tăng là giá đậu tương.Cụ thể, giá ngô giao tháng 3/2021 tăng 0,23% lên mức 4,282 USD/bushel, trong khi giá lúa mỳ giao cùng kỳ hạn cũng nhích thêm 0,75% lên mức 5,995 USD/bushel.
Giá đậu tương giao tháng 1/2021 tăng 0,3% và đóng cửa phiên ở mức 11,81 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).
Theo công ty nghiên cứu thị trường AgResource có trụ sở tại Chicago, giá các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương và lúa mỳ đều tăng lên trong bối cảnh thị trường có sự điều chỉnh sau khi chứng kiến hoạt động bán tháo chốt lời.Trước đó, nhà đầu tư nhanh chóng bán tháo khi không có bất kỳ hoạt động bán ngô hoặc đậu tương nào của Mỹ cho Trung Quốc trong chín ngày liên tiếp, theo hệ thống báo cáo doanh số hàng ngày.
Bên cạnh đó, thời tiết khô hạn đang có tác động tiêu cực đến triển vọng sản lượng năm 2020, AgResource lưu ý. Lượng mưa từ nay đến giữa tháng Một tới sẽ có vai trò rất quan trọng đối với sản lượng tiềm năng của khu vực miền Bắc Brazil. Trong giai đoạn từ ngày 1/9 đến 30/11, khu vực này đang hứng chịu đợt khô hạn nhất trong 40 năm trở lại đây.Tình trạng khô hạn kéo dài cũng ảnh hưởng đến Argentina, nơi mà 25% sản lượng ngô sẽ không thể trồng trọt. AgResource cho rằng giá cả nông sản có thể tăng thêm đáng kể nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn.
* Thị trường gạo châu Á Tuần qua, giá gạo của Việt Nam và Ấn Độ duy trì ở mức tương đương so với tuần trước, trong khi giá gạo Thái Lan đã chạm mức cao nhất trong gần hai tháng do lo ngại về nguồn cung.Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 495-500 USD/tấn. Theo một doanh nghiệp xuất khẩu có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu từ Philippines đang tăng lên. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ duy trì ở mức hiện tại cho đến cuối năm.
Số liệu của chính phủ cho thấy xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 10/2020 đã giảm 5,8% so với tháng trước đó, xuống còn 362.930 tấn. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ duy trì ở mức không đổi so với tuần trước, ở mức 366-370 USD/tấn. Đây là khoảng giá thấp nhất kể từ tuần kết thúc ngày 26/3. Một thương nhân giải thích cầu yếu do các đơn hàng đang tạm dừng, bên cạnh đó, giá cước vận chuyển container đang tăng lên nên các nhà xuất khẩu không thể giảm giá (để thúc đẩy nhu cầu). Đồng rupee tăng giá cũng làm giảm biên lợi nhuận của các thương nhân từ việc bán hàng ở nước ngoài. Điều này cũng làm giảm sức hấp dẫn của các thương vụ xuất khẩu. Đáng chú ý, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng lên 475-485 USD/tấn từ mức 470-480 USD/tấn ghi nhận từ tuần trước, và ghi nhận mức cao nhất trong gần hai tháng do lo ngại về nguồn cung cấp, bất chấp nhu cầu tiêu thụ vẫn còn chậm. Trong khi đó, Cơ quan quản lý ngũ cốc quốc gia Bangladesh đã thông báo việc tổ chức đấu thầu quốc tế để mua 50.000 tấn gạo trong tuần này, lần đấu thầu đầu tiên trong vòng ba năm trở lại đây. Nước này đang đối mặt với tình trạng nguồn cung cạn kiệt và giá ngũ cốc tăng vọt.Giới quan sát đánh giá động thái này sẽ khó tác động đến giá ngũ cốc, vốn đã tăng khoảng 50% kể từ tháng Ba, do đại dịch COVID-19 đẩy giá bán trong thị trường nội địa lên mức cao kỷ lục do tình trạng mua sắm hoảng loạn.
* Thị trường cà phê châu Á Giá cà phê Việt Nam trong tuần qua đi xuống do các hoạt động giao dịch chậm chạp trước mùa thu hoạch mới. Một thương nhân cho biết, bão Vamco đổ bộ vào tuần trước, dù không gây mưa nhiều như dự báo nhưng vẫn ảnh hưởng đến quá trình hái cà phê. Theo một thương nhân khác, hạt cà phê vụ này nhỏ hơn vụ trước do thời tiết bất lợi. Giá cà phê robusta của Việt Nam giao tháng 1/2021 giảm 14 USD, tương đương 1%, và giao dịch ở mức 1.402 USD/tấn. Tại Indonesia, nơi vụ thu hoạch cà phê chính đã kết thúc, cà phê robusta giao tháng 12/2020 được chào bán với giá 250 USD/tấn, tương đương mức giao dịch của các hợp đồng giao tháng 11 ghi nhận tuần trước./.Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê, tiêu tăng mạnh
21:08' - 15/11/2020
Tuần qua (ngày 9 đến 14/11), giá lúa ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long tăng nhẹ từ 100-300 đồng/kg so với tuần trước. Giá cà phê, tiêu tiếp tục tăng mạnh do mưa bão ảnh hưởng nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khai mạc phiên chợ tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020
11:28' - 13/11/2020
Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm nay có sự tham gia của hơn 30 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã đạt chứng nhận OCOP; các tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nhân Việt kiều có thể giúp nông sản Việt lan tỏa ở thị trường Mỹ
16:47' - 12/11/2020
Việc có hệ thống mạng lưới doanh nhân kiều bào ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ là một lợi thế giúp hàng hóa Việt Nam lan tỏa rộng khắp.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lo ngại về nền kinh tế Mỹ kéo giá dầu tại châu Á đi xuống
15:01'
Trong phiên 18/9 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ, tương đương 0,38%, xuống 67,69 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 28 xu Mỹ, tương đương 0,44%, xuống 63,77 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ trong phiên điều hành ngày 18/9
14:41'
Chiều 18/9, giá các loại xăng, dầu đồng loạt tăng nhẹ theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Phản ứng trái chiều của các thị trường châu Á sau quyết định của Fed
12:09'
Các thị trường tài chính toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều trong sáng ngày 18/9, sau khi Fed quyết định cắt giảm lãi suất như dự kiến nhưng thận trọng về các động thái tương lai.
-
Hàng hoá
Khai mạc Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền năm 2025 tại Hà Nội
12:07'
Phiên chợ quy tụ 60 gian hàng giới thiệu hàng trăm sản phẩm nông sản đặc trưng vùng miền, tiêu biểu.
-
Hàng hoá
Mang hương vị cà phê Việt Nam đến gần hơn với thực khách Canada
11:44'
Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam, phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Canada, Hiệp hội Cà phê Canada tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam để quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại thị trường Bắc Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.