Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa gạo ổn định, giá tiêu lại tăng mạnh
Tuần qua (ngày 11/5 đến 16/5), giá lúa gạo ở thị trường trong nước được ghi nhận ở mức ổn định; giá tiêu đã có sự tăng trở lại và vượt mốc 40.000 đồng/kg.
Trên thị trường gạo châu Á, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm khi tiếp nhận sản lượng gạo mới trong nước sau vụ thu hoạch mới đây, cùng với sự đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệu của gạo Ấn Độ và Việt Nam có mức giá thấp hơn.
*Thị trường nông sản trong nước: Giá tiêu liên tục tăng Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, giá lúa gạo tuần qua ở khu vực này ổn định so với tuần trước đó. Giá lúa tươi được thương lái thu mua tại ruộng đang dao động từ 5.500-7.800 đồng/kg tùy loại, như lúa Jasmine là 5.600 - 5.800 đồng/kg, IR 50404 là 5.400 - 5.600 đồng/kg, các loại lúa OM từ 5.500 - 5.700 đồng/kg, lúa Nhật 7.300 - 7.800 đồng/kg… Giá gạo thường 11.000 - 11.500 đồng/kg, gạo thơm Jasmine 14.500 - 15.500 đồng/kg, gạo Nàng Hoa 16.500 đồng/kg, gạo Nhật 22.500 đồng/kg… Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu tuần qua ở mức 468-472 USD/tấn với gạo 5% tấm, với gạo 25% tấm là 453-457 USD/tấn tương đương tuần trước; riêng gạo Jasmine có giá tăng nhẹ là 563-567 USD/tấn (so với mức 573-577 USD/tấn tuần trước). Với mặt hàng tiêu, đáng chú ý sau nhiều tháng giảm xuống dưới 40.000 đồng/kg, tuần qua, giá tiêu liên tục tăng và đã vượt lên khỏi mốc trên ở hầu khắp các vùng trồng trọng điểm.Trong khi cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa rồi, do ảnh hưởng của COVID-19 và áp lực dư cung, giá hạt tiêu ở Tây Nguyên đã xuống rất thấp, có thời điểm chỉ còn 34.500 đồng/kg tại một số địa bàn.
Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), giá tiêu ở các vùng trồng tiêu trọng điểm tiếp tục tăng trong những ngày đầu của tuần qua. Giá tiêu tại các khu vực trọng điểm Tây Nguyên lên mức 40.000 – 43.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu tại Gia Lai thấp nhất là 40.000 đồng/kg; tại Đồng Nai lên mức 41.000 đồng/kg; tại Bà Rịa – Vũng Tàu chốt mức cao nhất ở 43.000 đồng/kg; tại Đắk Nông (Gia Nghĩa) và Đắk Lắk (Ea H’leo) giao dịch ở mức 41.000 đồng/kg. Theo nhận định của một số chuyên gia, giá tiêu tăng có nguyên nhân nhiều nước đang tăng mua trở lại sau khi dỡ bỏ giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Giá hạt điều thô và hạt điều chế biến có xu hướng tăng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu chậm lại, hạt tiêu Việt Nam cần nâng cấp khâu chế biến để nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới trong thời gian tới. Trong khi đó, giá cà phê nhân xô tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên cũng có sự tăng nhẹ so với cuối tuần trước.Nguồn từ Diễn đàn của người làm cà phê giá cà phê cho thấy, giá nhân xô tại các vùng trọng điểm Tây Nguyên, ở mức 30.600 – 31.100 đồng/kg, tăng 300-500 đồng/kg.
Tại cảng Tp. Hồ Chí Minh, giá cà phê xuất khẩu loại 2,5% đen vỡ, đứng ở mức 1.297 USD/tấn, với mức chênh lệch cộng 80 – 100 USD/tấn theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London.
Theo các chuyên gia, khô hạn tại khu vực Tây Nguyên ảnh hưởng đến nguồn cung cà phê trong nước, cùng với đó người trồng cà phê có xu hướng hạn chế bán ra, chờ giá tăng là những yếu tố hỗ trợ giá cà phê trong nước *Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm Tại thị trường Mỹ, giá giao dịch các loại nông sản trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) biến động trái chiều trong phiên 14/5, trong đó giá ngô và đậu tương giảm, còn giá lúa mỳ tăng. Vào lúc đóng cửa phiên giao dịch 14/5, giá ngô Mỹ giao tháng 7/2020 giảm 0,75 xu Mỹ (tương đương 0,24%) xuống còn 3,175 USD/ bushel, còn giá đậu tương Mỹ giao tháng 7/2020 giảm 2,5 xu Mỹ (0,3%) xuống còn 8,37 USD/bushel. Trong khi đó, giá lúa mỳ Mỹ giao tháng 7/2020 tăng 0,5 xu Mỹ (0,1%) lên 5,0225 USD/bushel. (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg, 1 bushel ngô = 25,4 kg). Các nhà môi giới ước tính các quỹ đã bán 3.200 hợp đồng ngô và 2.900 hợp đồng lúa mỳ, trong khi mua ròng 1.200 hợp đồng đậu tương. Xuất khẩu lúa mỳ của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 5/5 đạt 13 triệu bushel, trong khi các con số tương ứng về xuất khẩu ngô và đậu tương đạt lần lượt 42,2 triệu bushel và 17,5 triệu bushel.Từ đầu niên vụ 2020 đến nay, Mỹ đã xuất khẩu 838 triệu bushel lúa mỳ, tăng 24 triệu bushel (3%) so với cùng kỳ niên vụ trước đó; xuất khẩu 1 tấn bushel ngô, giảm 456 triệu bushel (31%) so với cùng kỳ niên vụ trước đó; xuất khẩu 1,273 tấn bushel đậu tương, tăng 48 triệu bushel (4%) so với cùng kỳ niên vụ trước đó.
Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 15/5 cho hay Trung Quốc cam kết sẽ mua 198.000 tấn đậu tương của Mỹ. Khu vực Trung Tây của nước Mỹ dự kiến lượng mưa trong 10 ngày tới sẽ tăng hơn 50% so với mức trung bình, trong bối cảnh nhiệt độ đang gia tăng. Trên thị trường gạo châu Á, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm trong tuần này khi quốc gia đang gặp hạn hán này tiếp nhận sản lượng gạo mới cung cấp cho thị trường trong nước sau vụ thu hoạch mới đây, trong khi đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệu của gạo Ấn Độ và Việt Nam có mức giá thấp hơn. Giá gạo 5% tấm chuẩn của Thái Lan hiện là 480-485 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 26/3 và giảm so với mức 515-546 USD/tấn của tuần trước. Theo một thương nhân kinh doanh gạo ở Bangkok (Thái Lan), thị trường Thái Lan đã tiếp nhận lượng gạo mới sản xuất trong tháng 5/2020 và những dự báo tích cực về thời tiết đã giảm bớt những quan ngại về nguồn cung cho thị trường gạo nói chung. Trước đó, một trong những đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên qua tại Thái Lan đã tăng sức ép đối với nguồn cung của thị trường gạo Thái Lan khiến giá gạo ở nước này trong tháng 4/2020 đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua. Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tấm của quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới là Ấn Độ đã tăng lên 380-385 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2019. Theo Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, B.V. Krishna Rao, nhu cầu đối với gạo Ấn Độ hiện cao hơn so với năm 2019 khi giá gạo Ấn Độ giảm.Trong khi đó, Ấn Độ hiện đã khắc phục được phần nào những khó khăn về nhân công và phương tiện vận chuyển vốn đã ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động xuất khẩu gạo của Ấn Độ trong tháng 4/2020.
Với mặt hàng cà phê, tại thị trường London (Anh), giá cà phê Robusta (cà phê vối) giảm 33 USD (3%) xuống còn 1.147 USD/tấn trong ngày 13/5, sau khi giảm 1,5% trong phiên giao dịch trước đó.Theo một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh, giá cà phê thế giới giảm trong tuần này do những quan ngại về nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ hai.
Trong khi đó, các thương nhân ở tỉnh Lampung của Indonesia cho hay giá cà phê Robusta Sumatran giao tháng 7/2020 hiện ở mức 260-280 USD/tấn, xấp xỉ mức 260-270 USD/tấn hồi tuần trước.Một trong những thương nhân trên cho hay thị trường cà phê Rosbusta của Indonesia đã bắt đầu tiếp nhận lượng cà phê mới thu hoạch song với số lượng hạn chế. Vụ thu hoạch chính cà phê Robusta ở Indonesia dự kiến bắt đầu từ tháng 6/2020./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa tăng nhẹ do nguồn cung thấp
11:40' - 10/05/2020
Tuần qua (ngày 4/5 đến 9/5), do nguồn cung trong nước thấp đã đẩy giá lúa gạo tăng nhẹ, cùng với đó giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam lên mức cao mới của 2 năm qua.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo của các nước châu Á ở mức cao
18:26' - 09/05/2020
Tuần qua, giá nhiều loại nông sản như đậu tương, gạo, lúa mì, cà phê đã có nhiều phiên tăng giá mạnh do nhu cầu tiêu dùng cao.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ổn định, giá cà phê phục hồi
19:30' - 03/05/2020
Thị trường nông sản tuần qua (từ 27/4 đến 1/5/2020) tương đối ổn định, thị trường tiêu thụ lúa gạo trong nước khá thuận lợi, trong khi thị trường cà phê cả trong nước và thế giới ghi nhận sự phục hồi.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sắp ra mắt Bản đồ Nông sản Việt
10:55'
Bản đồ Nông sản Việt giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu của 34 tỉnh, thành, giúp cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng dễ dàng tra cứu thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất và phân phối.
-
Hàng hoá
Tín hiệu vui cho người trồng rau Đồng Tháp
10:28'
Hiện giá nhiều loại rau màu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tăng mạnh, mang lại niềm vui cho nông dân sau nhiều tháng liền giá nông sản ở mức thấp.
-
Hàng hoá
Giá ca cao bật tăng dẫn đà hồi phục thị trường hàng hóa
09:30'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến lực mua mạnh mẽ trên hầu hết các mặt hàng chủ chốt, nổi bật là giá ca cao bật tăng gần 6,5% nhờ tín hiệu tích cực từ nhu cầu và nguồn cung.
-
Hàng hoá
Lo ngại gián đoạn nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu đi lên
07:31'
Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên giao dịch 22/10, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến cuộc xung đột Ukraine nhằm vào các công ty dầu mỏ của Nga.
-
Hàng hoá
Giá dừa tươi Vĩnh Long giảm hơn 50%
20:17' - 22/10/2025
Giá dừa tươi uống nước tại Vĩnh Long hiện đang xuống, dừa xiêm xanh có giá 30.000-35.000 đồng/chục (12 trái), dừa xiêm đỏ, dừa lai có giá 15.000-20.000 đồng/chục, giảm hơn 50% so với 2 tháng trước.
-
Hàng hoá
Giá vàng tăng trở lại sau phiên giảm kỷ lục
15:51' - 22/10/2025
Giá vàng tại thị trường châu Á tăng trong chiều 22/10, nhờ đồng USD yếu và hoạt động mua “lướt sóng” sau khi giá giảm mạnh ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tiếp do lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn
15:50' - 22/10/2025
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 22/10, đánh dấu ngày đi lên thứ hai liên tiếp, nhờ lo ngại về nguồn cung bị gián đoạn.
-
Hàng hoá
Giá bạc lao dốc mạnh sau chuỗi tăng nóng
09:39' - 22/10/2025
Nhóm kim loại là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong nước và quốc tế khi dẫn đầu đà suy yếu. Giá bạc giảm sâu hơn 7% - mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 10, xuống mức 50 USD/ounce do chốt lời ồ ạt.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phục hồi từ mức thấp nhất 5 tháng
07:05' - 22/10/2025
Phiên 21/10, giá dầu phục hồi từ mức thấp nhất 5 tháng, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang đánh giá lại khả năng dư cung và chờ đợi những diễn biến tiếp theo trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.