BNEWS GM và Toyota, hai hãng sản xuất xe hơi hàng đầu tại Mỹ tính theo thị phần, đều ghi nhận doanh số bán hàng tăng trong quý IV/2020 dù tính cả năm, doanh số giảm ở mức 2 con số.
Doanh số bán hàng của hai hãng xe hơi khổng lồ General Motors (GM) và Toyota tăng mạnh giai đoạn cuối năm 2020, phản ánh nhu cầu khách hàng bất ngờ tăng mạnh giúp cải thiện báo cáo doanh số cả năm 2020 vốn ảm đạm vì tác động của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.
GM và Toyota, hai hãng sản xuất xe hơi hàng đầu tại Mỹ tính theo thị phần, đều ghi nhận doanh số bán hàng tăng trong quý IV/2020 dù tính cả năm, doanh số giảm ở mức 2 con số.
Theo GM, các mặt hàng xe hơi chủ lực của hãng gồm xe bán tải, xe thể thao đa dụng và những chiếc xe kích cỡ lớn. Trong 3 tháng cuối năm 2020, doanh số bán hàng của hãng này tăng 4,8%, tương đương với 771.323 chiếc, vượt dự báo của các nhà phân tích.
Tuy nhiên, tổng doanh số bán hàng của GM năm 2020 giảm 11,8% so với năm 2019 xuống còn 2,5 triệu chiếc do tác động của giai đoạn phong tỏa gần 2 tháng đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm 2020.
Toyota cũng công bố doanh số bán hàng trong quý IV/2020 tăng 9,4% lên 660.715 xe. Tuy nhiên, doanh số cả năm 2020 là 1,2 triệu xe, giảm 11,3% so với năm 2019.
Trước đó, tháng 12/2020, hãng kinh doanh xe hơi của Mỹ Cox Automotive dự báo doanh số bán hàng ô tô tại thị trường Mỹ nói chung sẽ giảm 15,3% trong năm 2020 xuống còn 14,4 triệu chiếc, thấp nhất kể từ năm 2012.
Tuy nhiên, mức dự báo này cũng đã tốt hơn nhiều so với lo ngại của các nhà phân tích sau khi thị trường xe hơi của Mỹ gần như bị đóng băng hoàn toàn trong giai đoạn áp dụng lệnh phong tỏa vào mùa Xuân 2020 nhằm ứng phó với dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Chuyên gia kinh tế cấp cao của Cox Automotive, Charles Chesbrough nhận định người dân ngày càng tin tưởng vào những tín hiệu tốt của thị trường và thực tế thị trường thời gian qua đã được cải thiện, hoạt động kinh doanh đang trở lại trạng thái bình thường nhanh hơn dự kiến.
Ông Chesbrough cho rằng, mặc dù đại dịch COVID-19 khiến số người thất nghiệp gia tăng, ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của người dân nhưng cũng thúc đẩy nhu cầu mua ô tô do không thể đi du lịch và mua sắm những mặt hàng đắt tiền khác.
Theo ông, ngành công nghiệp xe hơi có thể đạt triển vọng tốt từ giữa năm 2021 do kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi khi có vaccine ngừa COVID-19 và gia tăng chi tiêu liên bang. Tuy nhiên, doanh số bán hàng có thể giảm trong quý I/2021 trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu đi tác động đến nhu cầu của các khách hàng./.
Tin liên quan
Bảng giá xe ô tô Isuzu tháng 1/2021
Bảng giá xe Isuzu tháng 1/2021 bao gồm các mẫu xe SUV MU-X và xe Pickup D-MAX với giá bán từ 595 triệu đến 990 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trườngXuất khẩu sầu riêng Thái Lan sang Trung Quốc lập kỷ lục trong nửa đầu năm 2026
Tính đến ngày 30/6, Thái Lan đã xuất khẩu 53.665 container sầu riêng tươi sang Trung Quốc, tương đương 872.237 tấn, thu về 100,08 tỷ baht.
-
Thị trườngĐức chấm dứt giảm thuế nhiên liệu, lo ngại tăng giá quá mức
Từ đầu tháng Bảy, giá xăng dầu tại Đức dự kiến đắt hơn do chính sách giảm thuế đối với xăng và dầu diesel hết hiệu lực.
-
Thị trườngXuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 6% trong 6 tháng đầu năm
Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam trong tháng 6/2026 ước đạt 6,34 tỷ USD, tăng 3% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Thị trườngGiảm 10% giá vé tàu Bắc - Nam từ hôm nay
Việc giảm giá vé lần này cũng thể hiện nỗ lực của ngành đường sắt trong việc đồng hành cùng hành khách.
-
Thị trườngGiá quặng sắt thế giới giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/tấn
Trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6/2026, giá quặng sắt liên tục giữ trên ngưỡng 100 USD/tấn do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đẩy giá dầu diesel lên cao.
-
Thị trườngThị trường nông sản: Giá đậu tương tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá đậu tương kỳ hạn trên Sàn Giao dịch nông sản Chicago của Mỹ (CBOT) giảm trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/6, do chịu áp lực từ giá dầu thô đi xuống và đồng USD mạnh lên.
-
Thị trườngViệt Nam - Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN
Việt Nam đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành Halal nhờ những cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ cũng như lợi thế về sản xuất nông sản, thủy sản và thực phẩm.
-
Thị trườngKhai mạc “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026”
Sáng ngày 27/6, “Tuần lễ buffet sầu riêng Cần Thơ năm 2026” chính thức khai mạc tại Khách sạn Mường Thanh, phường Cái Khế, thành phố Cần Thơ.
-
Thị trườngSiết trách nhiệm chống thuốc lá lậu, thuốc lá điện tử
Chỉ thị số 25/CT-TTg ban hành ngày 9/6/2026 chính thức mở ra một chương mới cho cuộc chiến bảo vệ sức khỏe cộng đồng và an ninh kinh tế quốc gia.












