Thị trường sản phẩm chống nắng nóng tăng "nhiệt"
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, dự báo mùa hè năm nay thời tiết sẽ rất khắc nghiệt, thậm chí là nóng nhất trong lịch sử quan trắc của nhân loại.
Tuy mới tháng 4, nhiệt độ ở Hà Nội đã lên cao, nhiều hôm nắng nóng đến 38 độ - 40 độ C, vì thế ngay từ đầu hè, thị trường điện máy, các sản phẩm chống nắng nóng đã trở lên rất sôi động.
Dạo qua một số siêu thị điện máy như Media Mart ở phố Hai Bà Trưng, Nguyễn Kim ở Tràng Thi, Pico ở Nguyễn Trãi...., hầu hết các hãng sản xuất không thay đổi nhiều kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm điều hòa, tủ lạnh, chủ yếu tăng thêm các tính năng như tiết kiệm điện, diệt khuẩn, lọc bụi…
Anh Nguyễn Tiến Hòa, nhân viên Siêu thị điện máy Nguyễn Kim cho biết, riêng hãng Samsung đã giới thiệu thiết kế điều hòa hình tam giác lạ mắt với công nghệ hỗ trợ smart-wifi cho phép điều khiển qua điện thoại thông minh.
Khách hàng mua phổ biến nhất là dòng máy điều hòa có công suất 9.000 BTU và 12.000 BTU, mức giá dao động từ 7 triệu đồng đến 14 triệu đồng/sản phẩm, tùy loại.
Đáng chú ý, năm nay dòng máy điều hòa tiết kiệm điện (inverter) được các đơn vị kinh doanh bày bán chiếm đến 90%.
Cũng theo anh Nguyễn Tiến Hòa, nhờ có nhiều chương trình ưu đãi và hậu mãi tốt nên sức mua hàng điện lạnh được cải thiện rõ rệt.
Bên cạnh đó, các dòng điều hòa model mới (thuộc dòng máy cao cấp) tích hợp nhiều tính năng lọc không khí, khử mùi, diệt khuẩn, giảm tiếng ồn… được người tiêu dùng chọn mua nhiều.
Một chủ doanh nghiệp kinh doanh điện máy ở đường Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết vào những ngày này thì sức mua các loại hàng quạt máy, máy lạnh và các thiết bị điều hòa nhiệt độ tăng lên nhanh chóng. Giá các loại quạt bình dân, quạt hộp, quạt điện cơ dao động từ 180.000 đồng đến 500.000 đồng/chiếc.
Còn các sản phẩm cao cấp như quạt phun sương, quạt điều hòa có mức giá từ 1,2 triệu đồng đến 5 triệu đồng/chiếc, tùy loại.
Nếu các doanh nghiệp kinh doanh lớn như Nguyễn Kim có sức mua rất cao, thì với các cửa hàng nhỏ thì bình thường một ngày có thể tiêu thụ khoảng vài chục quạt máy lớn nhỏ và chục bộ điều hòa, máy lạnh.
Bên cạnh đó, giá lắp đặt một bộ máy lạnh cũng tăng lên từ 150.000 đồng/bộ vào thời điểm đầu năm thì khi bước vào đầu mùa hè năm nay đã tăng lên 200.000 đồng/bộ.
Ngoài ra, do thiếu hụt lượng nhân công lắp đặt máy lạnh vào những thời kỳ cao điểm nên người tiêu dùng cần mua sớm để được tư vấn và có dịch vụ tốt nhất.
Để thu hút khách hàng, siêu thị Media Mart (phố Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm) triển khai chương trình khuyến mãi “Lễ hội điều hòa” tặng nhiều ưu đãi như miễn phí 100% vật tư ống đồng, miễn phí lắp đặt 250.000 đồng, miễn phí bảo dưỡng 150.000 đồng, đổi trả miễn phí trong vòng một năm, tài trợ trả góp 0% lãi suất…
Tương tự, tại hệ thống siêu thị điện máy Pico cũng đã khởi động chương trình "Giảm giá mùa hè" với hàng loạt sản phẩm có quà tặng giá trị kèm theo cho khách mua hàng, hoặc giảm giá trực tiếp.
Anh Lê Hoàng Nguyên, ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng cho biết, rút kinh nghiệm mấy năm trước đến lúc nắng nóng mới đi chọn mua điều hòa, riêng việc phải nhờ thợ đến lắp cũng rất vất vả vì quá đông, nên năm nay mình tranh thủ đi mua lúc thời tiết còn mát, lại có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá rất tốt.
Với thời tiết ở Hà Nội dự báo năm nay sẽ nắng nóng nhiều nên không chỉ có các cửa hàng điện máy, máy làm mát đắt khách mà các mặt hàng chống nắng như váy, áo, kem chống nắng cũng rất hút hàng, với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Khảo sát tại các chợ và trên các tuyến phố như phố Huế, Bà Triệu, Phạm Ngọc Thạch, Cửa Nam, Lò Đúc, Kim Mã,… mặt hàng chống nắng được bán khá nhiều từ áo, váy chống nắng, khăn trùm đầu, khẩu trang, găng tay,...
Chất liệu vải cũng phong phú từ vải thun, thô, lanh đến vải cotton... Đặc biệt, những ngày hè nhiệt độ lên cao nhiều chị em đã lựa chọn và chuẩn bị cho mình một tuýp kem chống nắng để bảo vệ làn da không bị ung thư và tránh tình trạng lão hóa sớm.
Chị Phạm Minh Hà, chủ cửa hàng mỹ phẩm trên phố Lò Đúc cho biết, những ngày này cửa hàng chị bán rất chạy các loại kem chống nắng của các nước như Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản..., với giá từ 350.000 đồng/tuýp đến 700.000 đồng/tuýp tùy từng loại.
Theo chị Hà, để ngăn tia UVA tác động đến da là một việc cực kỳ quan trọng, bởi đây chính là tác nhân gây lão hóa nhanh nhất, kinh khủng nhất.
Bác Nguyễn Thị Dung, chủ một cửa hàng bán đồ chống nắng tại chợ Đồng Xuân cho biết, mới vào đầu mùa hè, nhưng sức mua các mặt hàng chống nắng đã tăng cao. So với những năm trước, các sản phẩm chống nắng hiện nay không chỉ tiện lợi, gọn nhẹ, mà còn rất thời trang.
Về giá cả, so với năm ngoái các mặt hàng chống nắng năm nay có tăng nhẹ, tùy thuộc vào mẫu mã và chất lượng vải, cụ thể như áo chống nắng một lớp có giá từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng/chiếc, áo hai lớp có giá từ 150.000 đồng đến 170.000 đồng/chiếc; váy chống nắng từ 150.000 đồng đến 180.000 đồng/chiếc; khẩu trang từ 7.000 đồng đến 15.000 đồng/chiếc; mũ chống nắng cũng có nhiều loại, giá dao động từ 40.000 đồng đến 200.000 đồng.
Cục Quản lý thị trường Hà Nội khuyến cáo, nhu cầu mua sắm các mặt hàng chống nóng đang tăng dần. Không ít cửa hàng kinh doanh điện lạnh tìm cách đưa các sản phẩm nhập lậu, nhái nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng như Toshiba, Panasonic, Samsung, LG... rồi bán với giá chênh khá lớn so với siêu thị.
Những sản phẩm này thường có độ lạnh thấp và tốn nhiều điện năng. Vì vậy, người tiêu dùng nên đến những siêu thị điện máy, các đại lý, cửa hàng uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng./.
Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 9 ngày tới: Nắng nóng diện rộng trở lại, có nơi 40 độ C
21:12' - 22/04/2019
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, từ ngày 28/4 - 2/5, ở hầu khắp cả nước sẽ là thời kỳ chuyển tiếp từ nắng nóng sang nóng ẩm kèm khả năng dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
-
Kinh tế số
Sức mua mặt hàng giải nhiệt tăng gấp 2, 3 lần do nắng nóng
15:07' - 22/04/2019
Ghi nhận tại TP.HCM, thời tiết nắng nóng kéo dài, cùng với những dự báo về tia cực tím (UV) đã góp phần thúc đẩy sức mua các mặt hàng giải nhiệt tăng gấp hai, ba lần so với thời điểm bình thường.
-
Đời sống
Cách bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng
06:30' - 22/04/2019
Nhiệt độ quá nóng gây cho cơ thể con người nhiều khó chịu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khẳng định vai trò gắn kết thị trường, nâng tầm thương hiệu Việt
21:36'
Cục Xúc tiến thương mại cam kết tích cực lồng ghép các yếu tố chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tiêu chuẩn ESG vào các chương trình, chính sách xúc tiến thương mại một cách đồng bộ, thiết thực.
-
Thị trường
Số thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng 10,3%
19:55'
Cục Hải quan cho biết tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng/2025 ước đạt 431,49 tỷ USD (tăng 16,0%, tương ứng tăng 59,49 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước).
-
Thị trường
Kết nối tiêu thụ vải thiều ở các doanh nghiệp khu công nghiệp Bắc Ninh
18:19'
Nhiều lô vải thiều đã được đưa đến doanh nghiệp, được bảo quản trong kho lạnh để bảo đảm chất lượng trước khi đưa đến người tiêu dùng.
-
Thị trường
Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh tăng gấp 3 lần
15:32'
6 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu được 5.217 lô sầu riêng tươi với sản lượng gần 130.000 tấn.
-
Thị trường
Lotte Mart triển khai chương trình siêu khuyến mãi, giảm giá tới 50% nhiều sản phẩm
10:54'
Đây là chương trình khuyến mãi lớn lần đầu tiên có mặt tại Lotte Mart với hơn 6.000 mặt hàng giảm giá mạnh lên đến 50%.
-
Thị trường
Tiếp nhận hồ sơ rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sợi dài từ polyester
21:05' - 02/07/2025
Thời hạn Cục Phòng vệ thương mại tiếp nhận hồ sơ chậm nhất là ngày 31 tháng 7 năm 2025
-
Thị trường
Trang sức trở thành điểm sáng trên thị trường hàng xa xỉ Mỹ
14:28' - 02/07/2025
Chi tiêu cho trang sức xa xỉ trong tháng Năm đã tăng vọt 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Thị trường
Chi tiết mức chiết khấu xăng dầu của doanh nghiệp đầu mối
20:07' - 01/07/2025
Bộ Công Thương cho biết: Từ những tín hiệu tích cực trong đàm phán Trung Đông, nguy cơ thiếu hụt nguồn cung xăng dầu giảm, do vậy mức chiết khấu của doanh nghiệp đầu mối tăng trở lại.
-
Thị trường
Kiên Giang mở lối tiêu thụ OCOP: Đa kênh, đa thị trường
21:01' - 30/06/2025
Kiên Giang hỗ trợ các chủ thể sản xuất OCOP tham gia các hội chợ, sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch; tăng cường hướng dẫn và khuyến khích các chủ thể OCOP đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử.