Thị trường tài chính Ấn Độ và Pakistan phản ứng trái chiều trước leo thang quân sự
Thị trường chứng khoán Pakistan sụt giảm mạnh, trong khi chứng khoán Ấn Độ giữ được sự ổn định tương đối, trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau những động thái quân sự mới nhất giữa 2 nước ngày 7/5.
Trong phiên giao dịch ngày 7/5, chỉ số KSE-30 của Pakistan có thời điểm giảm tới 6,1%, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/12/2024, trước khi đà giảm được thu hẹp lại. Tại Ấn Độ, chỉ số NSE Nifty 50 trở chiều liên tục, sau khi giảm 0,7% lúc đầu phiên. Đồng nội tệ của Ấn Độ có lúc mất giá 0,6% so với đồng USD trong một phiên giao dịch đầy biến động.
Ấn Độ cho biết đã thực hiện các cuộc không kích nhằm vào Pakistan vào rạng sáng ngày 7/5, vài giờ sau khi công bố một thỏa thuận thương mại tự do với Vương quốc Anh. Mặc dù việc ký kết thỏa thuận thương mại "đúng thời điểm" đã giúp giảm bớt tác động lên chứng khoán Ấn Độ, song việc leo thang căng thẳng hơn nữa có thể đe dọa sự phục hồi của dòng vốn ngoại vào thị trường cổ phiếu nước này. Ông Homin Lee, chiến lược gia cấp cao tại Lombard Odier Singapore Ltd. nhận định xung đột mới giữa Ấn Độ và Pakistan chắc chắn là một trở ngại đối với thị trường chứng khoán Ấn Độ. Diễn biến này xảy ra sau một tháng thị trường Ấn Độ tương đối khởi sắc. Trong tháng 4/2025, chỉ số Nifty đã ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp và đồng rupee chạm mức cao nhất trong 5 tháng nhờ dòng vốn ngoại phục hồi và sự lạc quan về một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Mỹ. Trong khi thị trường tài chính Ấn Độ trải qua một tháng 4/2025 khởi sắc, cổ phiếu và trái phiếu bằng đồng USD của Pakistan lại ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất trong hai năm. Pakistan đang vực dậy sau cuộc khủng hoảng kinh tế suýt đẩy đất nước này đến bờ vực phá sản vào năm 2023, với sự trợ giúp từ chương trình cho vay 7 tỷ USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Sáng 7/5 theo giờ địa phương, quân đội Ấn Độ xác nhận đã tiến hành “các vụ không kích chính xác” trong khuôn khổ “Chiến dịch Sindoor” nhằm vô hiệu hóa các cơ sở mà Ấn Độ cho là “các cơ sở khủng bố”. Thông báo cũng khẳng định “không cơ sở quân sự nào của Pakistan bị tấn công”.Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra tuyên bố khẳng định những bước đi này diễn ra sau vụ tấn công khủng bố ở Pahalgam khiến 25 người Ấn Độ và một công dân Nepal thiệt mạng. Ấn Độ cho rằng Pakistan có liên quan đến vụ tấn công, Pakistan đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xung đột Pakistan - Ấn Độ: Các hãng hàng không Việt "rục rịch" điều chỉnh lịch khai thác
16:23' - 07/05/2025
Hãng hàng không Việt có nhiều chuyến bay đến Ấn Độ nhất tại thời điểm hiện tại là Vietjet chưa có phản hồi gì về thông tin điều chỉnh.
-
Kinh tế xã hội
Hàng không quốc tế rối loạn do xung đột Pakistan - Ấn Độ
12:53' - 07/05/2025
Xung đột Pakistan - Ấn Độ đã gây sự xáo trộn cho hệ thống hàng không quốc tế, khi nhiều hãng hàng không tại châu Á phải hủy hoặc điều chỉnh lộ trình bay đến châu Âu và Nam Á.
-
Chuyển động DN
Fujifilm Holdings đầu tư vào lĩnh vực chip bán dẫn tại Ấn Độ
11:26' - 07/05/2025
Tập đoàn Fujifilm Holdings (Nhật Bản) sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn tại Ấn Độ để cung cấp cho một dự án chip được Chính phủ nước này hỗ trợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát
14:48' - 12/06/2026
Giới quan sát nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 31 năm tại cuộc họp tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 3 năm qua
20:40' - 11/06/2026
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 11/6 đã quyết định tăng cả ba loại lãi suất chủ chốt thêm 0,25 điểm phần trăm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh nhất trong ba năm
05:30' - 11/06/2026
Lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5/2026 tăng mạnh nhất trong ba năm qua, khi xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng và các sản phẩm năng lượng khác đi lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Standard Chartered: Thâm hụt thương mại chưa phải tín hiệu đáng lo ngại
19:27' - 10/06/2026
Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 10% trong năm 2026 được đánh giá là đầy thách thức trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc: Thu nhập bình quân chưa vượt mốc 40.000 USD
11:30' - 09/06/2026
Theo báo cáo “Tài khoản quốc gia năm 2024 (chính thức) và năm 2025 (sơ bộ)” do BoK công bố, GNI bình quân đầu người tăng 4,6% tính theo đồng won so với năm trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thanh toán xuyên biên giới mở rộng dư địa tăng trưởng cho du lịch
17:52' - 08/06/2026
Mở rộng kết nối thanh toán song phương xuyên biên giới đang trở thành xu hướng được nhiều quốc gia thúc đẩy nhằm hỗ trợ du lịch và thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs: Fed sẽ “đóng băng” lãi suất hết năm 2026
15:57' - 08/06/2026
Tập đoàn tài chính Goldman Sachs mới đây dự báo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong suốt năm 2026 và đến năm 2027 mới hạ lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập kỷ lục mới
09:22' - 08/06/2026
Đồng shekel đã tăng giá quá mạnh trong những tháng gần đây, với tỷ giá shekel/USD chạm mức thấp 2,799 shekel đổi 1 USD vào cuối tháng 5.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng có tín hiệu mới
16:47' - 07/06/2026
Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.

Đồng rupee của Ấn Độ. Ảnh: REUTERS/TTXVN