Thị trường tài chính đã "chai" với khủng bố?
Theo nhận định của giới phân tích, các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Brussels (Vương quốc Bỉ) ngày 22/3 vừa qua sẽ làm tổn thương nền kinh tế châu Âu, dù có thể chỉ trong ngắn hạn.
Trong những ngày tới, người dân Bỉ và các nước phương Tây có thể tránh đi du lịch hoặc tới các khu vực đông người, như quán cà phê, trung tâm thương mại do lo ngại bị tấn công khủng bố.
Tuy nhiên, tác động của sự kiện này đối với các thị trường tài chính được đánh giá là không lớn, khi các vụ tấn công không còn “xa lạ” với giới giao dịch.
Một ngày sau loạt vụ nổ tại Bỉ, phần lớn các thị trường chứng khoán thế giới trong phiên giao dịch ngày 23/3 đều chìm trong sắc đỏ. M ặc dù khá nhiều chỉ số chứng khoán đi xuống, song mức giảm không quá lớn.
Chuyên gia phân tích thị trường Bernard Aw đến từ hãng cung cấp các dịch vụ chứng khoán IG cho hay “tác động của các vụ tấn công khủng bố đối với thị trường tài chính đã không còn tệ như vụ ngày 11/9”. Chuyên gia Jack Ablin thuộc BMO Private Bank cho rằng các nhà đầu tư có phần “quen” với các vụ tấn công khủng bố.
Cùng ngày 23/3, sự mạnh lên của đồng USD đã khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất của một tuần, bất chấp loạt vụ tấn công khủng bố tại Bỉ đáng lẽ có thể đưa vàng lên ngôi với vai trò là nơi "trú ẩn an toàn".
Lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của vụ tấn công nói trên là “ngành công nghiệp không khói”. Sau sự kiện 22/3 tại Brussels , nỗi lo sợ khủng bố tại Italy đã khiến nhiều du khách hoãn các chuyến du lịch và hủy bỏ các phòng đã đặt.
Theo ông Roberto Necci, Chủ tịch Hiệp hội các Giám đốc khách sạn ở thủ đô Rome, số lượng khách tới Rome trong dịp lễ Phục sinh cuối tuần này đã giảm hơn 20.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những ước tính ban đầu, và hiệp hội này lo ngại rằng, con số thực tế không đi thăm Rome có thể sẽ nhiều hơn.
Một thống kê khác cho thấy, lượng người dân Italy đi du lịch trong dịp nghỉ lễ Phục sinh vào khoảng 7 triệu người, giảm 20% so với lễ Phục sinh năm ngoái. Một trong những lý do quan trọng dẫn đến sự sụt giảm này là nỗi lo khủng bố.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Kinh tế toàn cầu yếu ảnh hưởng tới tài chính của nhiều quốc gia
06:05' - 01/04/2016
Theo OECD, tinh tế tăng trưởng thấp sẽ làm giảm nguồn thu ngân sách và gây khó khăn cho các nước, nhất là trong việc chi trả lương hưu và thanh toán nợ nần.
-
Tài chính
IMF: Mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu chưa giúp gì cho các nước mới nổi
20:09' - 29/03/2016
Mạng lưới đảm bảo an toàn tài chính được lập nên trong những năm gần đây, song nhiều thị trường mới nổi vẫn dễ bị tổn thương bởi các cú sốc kinh tế trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
G20 sẽ bàn cách giúp ổn định thị trường tài chính thế giới
06:19' - 25/02/2016
Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng G20 diễn ra trong hai ngày 26-27/2 tại Thượng Hải (Trung Quốc) dự kiến tìm kiếm sự hợp tác nhằm ổn định thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sáu xu hướng chính trên thị trường tài chính tiền tệ giai đoạn 2016-2020
14:26' - 08/02/2016
Khu vực tài chính tiền tệ trong giai đoạn 2016-2020 sẽ ổn định hỗ trợ mạnh cho khu vực doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô. Dự báo thị trường tài chính tiền tệ sẽ có 6 xu hướng chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Dòng vốn tài chính công nghệ bứt tốc tại Trung Quốc
14:05' - 14/12/2025
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho hay, tính đến cuối tháng 9, dư nợ cho vay lĩnh vực khoa học công nghệ của Trung Quốc đã tăng 11,8% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt tốc độ tăng trưởng tổng tín dụng.
-
Tài chính
Giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh
15:25' - 12/12/2025
Ngày 12/12, Cục Thuế đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu Cổng trải nghiệm dành cho hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Chuyển đổi thuế ở Vĩnh Long: Hộ kinh doanh không đi một mình
11:05' - 12/12/2025
Vừa qua, Thuế cơ sở 1 (Thuế tỉnh Vĩnh Long) tổ chức hội nghị triển khai thông tin, quy định về chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh cho hơn 300 hộ kinh doanh.
-
Tài chính
Nghệ An đạt 100% tiến độ chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
10:04' - 12/12/2025
Thuế tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch 30 ngày đêm chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh: 25.214 hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
20:44' - 11/12/2025
Toàn thành phố hiện có 25.214 hộ chuyển sang phương pháp kê khai và 640 hộ chuyển đổi lên loại hình doanh nghiệp.
-
Tài chính
Cục Thuế tập huấn “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử"
19:30' - 11/12/2025
Nhằm hỗ trợ công chức thực thi nhiệm vụ hiệu quả và thống nhất phương pháp, chuẩn hóa quy trình, Cục Thuế tổ chức lớp tập huấn chuyên đề “Sổ tay nghiệp vụ quản lý thuế thương mại điện tử”.
-
Tài chính
Tăng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế
18:30' - 11/12/2025
Ngày 11/12, Cục Thuế phối hợp với Học viện Tòa án tổ chức khai giảng Khóa bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng trong các vụ án hành chính về thuế.
-
Tài chính
Tây Ninh dự kiến hơn 156.800 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2021-2026
15:25' - 11/12/2025
Nhằm thực hiện đầu tư các công trình, dự án phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Tây Ninh dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030 hơn 156.800 tỷ đồng.
-
Tài chính
Thị trường IPO của Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến giành lại vị thế hàng đầu sau 6 năm
09:05' - 11/12/2025
Thị trường IPO Hong Kong đã hoạt động đặc biệt tốt trong năm 2025, được dự báo lấy lại ngôi đầu thế giới sau 6 năm, tạo nền tảng cho bứt phá năm 2026.

Thị trường tài chính đã "chai" với khủng bố?. Ảnh: TTXVN.