BNEWS Thị trường tiền điện tử tiếp nhận khá thận trọng các động thái chính sách đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi đồng Bitcoin và các đồng tiền lớn khác ghi nhận mức dao động nhẹ trong tuần qua.
Bitcoin – đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới – duy trì giao dịch quanh ngưỡng 105.000 USD vào ngày 24/1, khi tâm lý hứng khởi ban đầu về thay đổi trong quy định tiền điện tử lắng xuống. Trong khi đó, Ether – đồng tiền điện tử lớn thứ hai – tăng 5% trong phiên giao dịch ở châu Á lên 3.420 USD.
Sau chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2024, Bitcoin đã tăng 50%, vượt qua mức 100.000 USD và đạt mức cao lịch sử, nhờ vào cam kết của ông Trump về việc tích trữ Bitcoin và ủng hộ tiền kỹ thuật số.
Tuy nhiên, sắc lệnh hành pháp của ông được ban hành vào ngày 23/1 nhằm thành lập nhóm làm việc về tài sản kỹ thuật số đã không mang lại đột phá rõ rệt, một phần là do sắc lệnh này vẫn chưa cung cấp những chi tiết cụ thể. Nhóm này có thời hạn đến tháng 7 để đưa ra báo cáo khuyến nghị các thay đổi về quy định và đánh giá khả năng thiết lập kho dự trữ tài sản kỹ thuật số quốc gia.
Theo nhận định của ông Nick Twidale - chuyên gia hàng đầu về phân tích thị trường tại công ty môi giới công nghệ tài chính hàng đầu thế giới ATFX, những diễn biến hiện tại trên thị trường tiền điện tử là một số động thái chốt lời trong bối cảnh chưa rõ ràng từ Chính quyền của Tổng thống Trump.
Sắc lệnh của ông Trump cũng rút lại một yêu cầu của người tiền nhiệm Joe Biden vào năm 2022, vốn khuyến khích các cơ quan như Ủy ban Giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) ban hành hướng dẫn quản lý rủi ro trong hệ sinh thái tiền điện tử.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng giá Bitcoin và thị trường tiền điện tử có thể sẽ không có sự bứt phá lớn trong ngắn hạn. Các dự án liên quan đến tiền điện tử của ông Trump, bao gồm đồng tiền meme $TRUMP và dự án liên quan mang tên World Liberty Financial, cũng ghi nhận xu hướng giảm giá trong những ngày qua, làm dấy lên lo ngại về xung đột lợi ích từ chính sách của chính quyền mới.
Theo ông Geoff Kendrick, Giám đốc nghiên cứu tài sản kỹ thuật số toàn cầu tại Standard Chartered, các chính sách cụ thể hơn chẳng hạn như quy định về dự trữ Bitcoin hoặc bãi bỏ thuế quan sẽ là yếu tố quan trọng để thúc đẩy niềm tin thị trường và đẩy giá tài sản kỹ thuật số lên cao.
- Từ khóa:
- Bitcoin
- tiền điện tử
Tin liên quan
Đồng bitcoin rời khỏi mức cao kỷ lục
Đồng bitcoin giảm từ mức cao kỷ lục trong bối cảnh thị trường tiền điện tử biến động mạnh sau lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 47 của Mỹ, ông Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhDoanh nghiệp cần thay đổi tư duy quản trị thuế trong kỷ nguyên dữ liệu
Trong môi trường quản lý bằng dữ liệu, cơ quan thuế có thể đối chiếu thông tin từ hợp đồng, hóa đơn, ngân hàng, công nợ, hàng tồn kho và hoạt động thực tế.
-
Tài chínhThuế GTGT, hóa đơn thay đổi: Doanh nghiệp cần rà soát gì?
Quy định về hoàn thuế GTGT cũng có những thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chuẩn bị hồ sơ của doanh nghiệp.
-
Tài chínhGiảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Trợ lực tài chính gắn với yêu cầu hoàn thiện thể chế
Số tiền thuế được giảm trừ sẽ trực tiếp chuyển hóa thành dòng tiền lưu động giúp doanh nghiệp trang trải chi phí vận hành, giữ chân người lao động, có thêm dư địa để đầu tư cải tiến quy trình sản xuất
-
Tài chínhĐồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng
Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất 3 tháng khi Bộ Tài chính Mỹ tăng mua lại trái phiếu dài hạn, trong bối cảnh lợi suất trái phiếu 30 năm tăng cao và thị trường lo ngại nợ công.
-
Tài chínhTổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thông qua dự luật quản lý tiền điện tử
Tại sự kiện diễn ra ở Nhà Trắng ngày 19/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật nhằm định nghĩa rõ ràng các quy định quản lý ngành tiền điện tử.
-
Tài chínhNợ công của Mỹ vượt mốc 40.000 tỷ USD
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tài chính Mỹ cho biết nợ chính phủ nước này đã vượt mốc 40.000 tỷ USD, thiết lập thêm một cột mốc đáng kinh ngạc về quy mô thâm hụt.
-
Tài chínhCục Thuế đổi mới mô hình quản lý doanh nghiệp lớn theo hướng quản lý rủi ro
Ngành thuế đang đẩy mạnh chuyển đổi số, khai thác dữ liệu hóa đơn điện tử và các nguồn dữ liệu liên thông, tăng cường phân tích rủi ro, quản lý tuân thủ và cung cấp dịch vụ thuế trên môi trường số.
-
Tài chínhĐề xuất giảm 30% thuế thu nhập: Thêm dư địa cho doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập trong năm 2026-2027 với doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh có doanh thu đến 10 tỷ đồng, giúp tăng nguồn lực tái đầu tư.
-
Tài chínhKhối ngoại thu hẹp quy mô nắm giữ trái phiếu Mỹ
Theo Bộ Tài chính Mỹ, tổng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trong tháng 6 vừa qua sụt giảm, trong đó giảm mạnh nhất là ở các thị trường Nhật Bản, Anh và Trung Quốc.











