Thị trường tiền tệ toàn cầu khép lại một tuần đầy biến động
Đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh nhưng chịu áp lực từ những đồn đoán về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cũng như lo ngại về tăng trưởng kinh tế trước thông báo dự kiến vào tuần tới của Tổng thống Donald Trump về thuế quan đối ứng.
Chỉ số DXY – thước đo sức mạnh của USD so với rổ sáu đồng tiền chủ chốt – dao động quanh mức 104,5 vào giữa tuần trước khi giảm nhẹ xuống mức 104, 04 trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/3.
Áp lực giảm đối với USD xuất hiện khi một số quan chức Fed phát tín hiệu rằng có thể cắt giảm lãi suất trong nửa cuối năm nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ lên 4,3% trước khi giảm về 4,25% vào phiên cuối tuần.
Các nhà giao dịch vẫn có lúc lạc quan rằng mức thuế quan mới của Mỹ sẽ không quá nghiêm trọng như lo ngại ban đầu. Tuy nhiên, nỗi lo về tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và nguy cơ lạm phát bùng phát vẫn hiện hữu. Việc thiếu rõ ràng về các mức thuế cụ thể càng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn.
Ông Marc Chandler, chiến lược gia trưởng tại Bannockburn Global Forex (New York), nhấn mạnh: “Điều duy nhất chúng ta biết là vào ngày 2/4, các mức thuế đối ứng sẽ được Mỹ công bố. Nhưng chúng ta chưa rõ chính xác các mức thuế này sẽ như thế nào".
Đồng USD đi xuống trong phiên cuối tuần 28/3, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát lõi của Mỹ trong tháng 2/2025 tăng 0,4%, cao hơn dự báo. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng "lạm phát đình trệ" – khi lạm phát tăng nhưng tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Trong tháng 2/2025, lạm phát toàn phần của Mỹ tăng đúng như dự báo, ở mức 0,3%. Hoạt động chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ cũng phục hồi trong cùng kỳ. Bên cạnh đó, một khảo sát của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai năm rưỡi vào tháng 3/2025.
Đồng USD giảm 0,69% so với đồng yen, xuống mức 150,01 yen/USD, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ ngày 3/3. Trong khi đó, dữ liệu công bố hôm 28/3 cho thấy lạm phát lõi tại Nhật Bản vẫn trên mức mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và tiếp tục tăng trong tháng 3/2025.
Phiên 28/3, đồng euro tăng 0,2%, lên mức 1,0823 USD/euro, nhờ các yếu tố kỹ thuật.Những dữ liệu mới nhất cho thấy, lạm phát trong tháng 3/2025 tại Pháp và Tây Ban Nha thấp hơn dự báo, trong khi kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng vẫn ở mức thấp, làm gia tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất thêm.
Chi tiêu tiêu dùng tại Pháp giảm, tỷ lệ thất nghiệp tại Đức tăng mạnh hơn dự kiến, và niềm tin của doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng tại Italy sụt giảm trong tháng 3/2025.
Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm 0,09%, xuống mức 1,2935 USD/bảng. Dữ liệu chính thức công bố hôm 28/3 cho thấy người tiêu dùng Anh bất ngờ chi tiêu mạnh hơn trong tháng trước, trái với dự báo của hầu hết các chuyên gia kinh tế, những người đã kỳ vọng doanh số bán lẻ sẽ giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại. Đồng bảng Anh đã giảm khoảng 1% so với đồng euro kể từ đầu năm.
Đánh giá về triển vọng của đồng bảng Anh, chuyên gia Jane Foley của Rabobank nhận định rằng sức hấp dẫn của đồng bảng Anh sẽ giảm sút nếu nền kinh tế Anh không thể thoát khỏi tình trạng tăng trưởng yếu kém, tài chính công khó khăn, niềm tin kinh doanh thấp và tăng trưởng năng suất chậm.
Trên thị trường tiền điện tử, bitcoin giảm 4,03%, xuống còn 83.783 USD. Theo dự báo của doanh nhân Arthur Hayes, đồng sáng lập BitMEX, đồng tiền điện tử bitcoin có thể tăng lên 110.000 USD trước khi điều chỉnh về 76.500 USD. Ông cho rằng đợt tăng giá này sẽ được thúc đẩy bởi việc Fed chuyển từ chính sách thắt chặt định lượng (QT) sang nới lỏng định lượng (QE), qua đó bơm thêm thanh khoản vào thị trường tài chính.
Sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), bitcoin đã vượt mốc 85.000 USD, được xem là tín hiệu lạc quan. Nhà phân tích Emmanuel Cardozo dự báo điều kiện thanh khoản và các cuộc thảo luận về kho dự trữ bitcoin chiến lược của Mỹ có thể đẩy giá bitcoin lên 110.000 USD. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng mức 76.500 USD vẫn là một ngưỡng điều chỉnh tiềm năng do biến động thị trường.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
"Kẻ ngược dòng" xu hướng chính sách tiền tệ trên thế giới
09:17' - 28/03/2025
Banxico cảnh báo hoạt động kinh tế của Mexico dự báo sẽ suy yếu trong quý I/2025 do môi trường bất ổn và căng thẳng thương mại gây rủi ro suy giảm kinh tế đáng kể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ khép lại tuần biến động tích cực
11:49' - 15/03/2025
Những đồng tiền chủ chốt trên thế giới như USD, euro, bảng Anh, đồng franc Thụy Sỹ và đồng yen Nhật Bản... đã có tuần biến động với nhiều thông tin tích cực.
-
Ngân hàng
Phản ứng của thị trường tiền tệ sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ giữa Mỹ và Ukraine
12:21' - 01/03/2025
Chỉ số USD, thước đo giá trị “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt, tăng 0,23% lên mức 107,61. Tính chung cả tuần qua, đồng USD tăng khoảng 0,9% nhưng giảm 0,8% trong cả tháng 2/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Không gián đoạn thủ tục thuế trong ngày đầu vận hành mô hình tổ chức hai cấp
20:06'
Theo thông tin từ Cục Thuế trong ngày làm việc đầu tiên theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy tổ chức mới vận hành tương đối ổn định.
-
Tài chính
Tổng thống D. Trump cân nhắc áp thuế mới đối với Nhật Bản
10:12'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 để ngỏ khả năng áp mức thuế mới đối với Nhật Bản liên quan tới việc quốc gia châu Á này hạn chế nhập khẩu gạo từ Mỹ.
-
Tài chính
Căng thẳng thương mại, nợ công đẩy kinh tế thế giới vào "ngã rẽ" nguy hiểm
08:13'
Mức nợ công cao và ngày càng tăng đang khiến hệ thống tài chính trở nên mong manh hơn trước biến động lãi suất.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thông suốt, không để gián đoạn hoạt động từ ngày 1/7
16:53' - 30/06/2025
Kho bạc Nhà nước khẳng định đã sẵn sàng phục vụ mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định và thông suốt từ ngày 1/7.
-
Tài chính
Từ 1/7, bán hàng online sẽ được sàn thương mại điện tử hỗ trợ nộp thuế
12:19' - 30/06/2025
Từ ngày 1/7/2025, theo quy định tại Nghị định 117/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ, cá nhân.
-
Tài chính
Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, địa phương
22:05' - 29/06/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 1402/QĐ-TTg giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương cho các bộ, địa phương.
-
Tài chính
Chính sách thuế nhập khẩu kéo niềm tin tiêu dùng Mỹ đi xuống
21:13' - 29/06/2025
The Conference Board cho biết, các chính sách thuế quan và lo ngại về ảnh hưởng đến tài chính cá nhân tiếp tục là mối bận tâm lớn nhất của người dân tham gia khảo sát.
-
Tài chính
Chính phủ thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia
20:42' - 29/06/2025
Chính phủ thành lập Quỹ phát triển dữ liệu quốc gia để thúc đẩy phát triển, khai thác, ứng dụng, quản trị dữ liệu quốc gia.
-
Tài chính
EIB đầu tư lớn vào AI, năng lượng sạch giữa cuộc đua công nghệ toàn cầu
08:30' - 29/06/2025
Gói hỗ trợ sẽ bao gồm 20 tỷ euro dành cho đầu tư vốn chủ sở hữu và các hình thức gần giống vốn, 40 tỷ euro dưới dạng các khoản vay, và 10 tỷ euro cho bảo lãnh tín dụng.