Thị trường văn phòng cho thuê ở Tp.Hồ Chí Minh khởi sắc trở lại
Theo báo cáo tiêu điểm về thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh quý II/2022 của Công ty CBRE Việt Nam, tỷ lệ trống trung bình của hạng A giảm 1,6 điểm phần trăm theo quý và 2,1 điểm phần trăm theo năm xuống còn 10,1%, chủ yếu nhờ vào khả năng hấp thụ mạnh mẽ của khu vực văn phòng Quận 7.
Trong nửa đầu năm 2022, tại Tp. Hồ Chí Minh chỉ có duy nhất 1 tòa nhà hạng B mới hoàn thành là tòa CMC Creative Space tại Quận 7. Qua đó, nâng tổng diện tích văn phòng cho thuê tại Tp. Hồ Chí Minh ở mức 1,5 triệu m2.
Ghi nhận của CBRE Việt Nam, ngành công nghệ thông tin và ngành sản xuất chiếm gần 50% tổng diện tích giao dịch; trong đó, ngành công nghệ thông tin với tốc độ phát triển nhanh và nguồn vốn đầu tư dồi dào tiếp tục mở rộng mặt bằng thuê với thời gian quyết định chỉ từ 3-6 tháng. Cùng với sự hồi phục của ngành sản xuất sau đại dịch, các công ty cung ứng cũng trở lại Việt Nam và tích cực tìm kiếm mặt bằng thuê văn phòng với tỷ lệ giao dịch thành công tăng đáng kể trong việc thuê mới. Tất cả các công ty này đều là các nhãn hàng đến từ Mỹ với sản phẩm đa dạng như thiết bị dã ngoại, đồ thể thao. Xu hướng mở rộng văn phòng của hai lĩnh vực này cũng tương ứng với nhu cầu tuyển dụng nhân sự của hai ngành này.Theo báo cáo cập nhật thị trường lao động quý II/2022 của Adecco Việt Nam (công ty chuyên về lĩnh vực dịch vụ tính lương, tuyển dụng và thuê ngoài nhân sự thuộc Tập đoàn Adecco), trong quý II/2022, một số ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao để phục vụ nỗ lực tái khởi động kinh doanh, thậm chí là tăng trưởng sau dịch COVID-19, nhất là ngành công nghệ thông tin đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn nhất hiện nay.
Theo đại diện Adecco Việt Nam, các xu hướng như chuyển đổi số, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và internet vạn vật không chỉ mang lại cho nhân sự công nghệ thông cơ hội việc làm đa dạng tại các doanh nghiệp Việt Nam mà còn mở ra khả năng làm việc từ xa cho các công ty và dự án từ nước ngoài.
Ngoài ra, nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp sản xuất như điện tử, dệt may, hóa chất cũng đã tăng đáng kể trong năm nay và rất có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Lý giải về nhu cầu này, Adecco Việt Nam cho biết, từ vài năm trước, chúng ta đã được hưởng lợi nhiều từ việc dịch chuyển chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc và việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do với châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.
Gần đây, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng với sự gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc khiến Việt Nam cùng với các nước Đông Nam Á khác được xem là điểm đến tiềm năng cho ngành sản xuất.
Về mục đích thuê, các giao dịch về chuyển địa điểm vẫn chiếm phần lớn với hơn 50% tổng số giao dịch, còn lại là các giao dịch về mở rộng, gia hạn và thuê mới (lần lượt chiếm 27%, 12% và 10%). Điều đáng mừng ở đây là các giao dịch thu hẹp mặt bằng đã không còn xuất hiện như ở thời điểm năm 2020 và năm 2021. Theo các chuyên gia của CBRE Việt Nam, sáu tháng đầu năm 2022 cũng đánh dấu sự trở lại của văn phòng làm việc linh hoạt với tỷ lệ lấp đầy hơn 90%.Các đơn vị vận hành vẫn đang tích cực tìm kiếm mặt bằng mới để mở rộng diện tích kinh doanh đáp ứng nhu cầu ngày một tăng lên của khách thuê; trong đó, 3 giao dịch mở rộng lớn được ghi nhận với tổng diện tích khoảng 3.300 m2 và thời gian khai trương dự kiến đều rơi vào thời điểm quý III/2022.
Về nguồn cung, theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh dự kiến đón khoảng 30.000 m2 sàn vào nửa cuối năm 2022 từ 3 tòa nhà hạng B và 2 tòa nhà hạng A.Dọc bờ sông Sài Gòn, nhiều tòa văn phòng trước đây từng phải tạm dừng việc thi công do dịch bệnh nay đã xây dựng trở lại, tạo nên một khu vực tòa nhà văn phòng mới hiện đại, hoành tráng. Tổng nguồn cung cho thuê của khu vực này là 250.000 m2.
Do phần lớn nguồn cung mới của nửa sau năm 2022 đến từ khu vực ngoài trung tâm, giá thuê của cả hai hạng được dự đoán sẽ không có nhiều sự điều chỉnh cho đến năm 2024.Tỷ lệ trống văn phòng hạng A sau một giai đoạn có sự cải thiện từ quý III/2021 được dự đoán sẽ dần tăng lên, chạm mức hơn 25% trong năm 2024 khi xuất hiện một làn sóng văn phòng hạng A mới xuất hiện./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản vẫn chưa ổn định, chưa lành mạnh
17:11' - 14/07/2022
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, thị trường bất động sản hiện vẫn bộc lộ hạn chế, bất cập, có dấu hiệu chưa ổn định, chưa lành mạnh.
-
Bất động sản
Mỗi dự án bất động sản đang gánh hơn 30 thủ tục
16:03' - 14/07/2022
Trình tự, thủ tục triển khai dự án nhà ở, khu đô thị được quy định tại nhiều hệ thống luật khác nhau; trong đó, bao gồm khoảng hơn 10 luật chính và liên quan đến nhiều luật khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Kinh Bắc chuẩn bị khởi công khu nhà ở xã hội 50 ha tại Hải Phòng
14:32'
Theo kế hoạch, trong tháng 5 tới, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) sẽ khởi công Khu nhà ở xã hội 50 ha tại Khu đô thị Tràng Cát.
-
Bất động sản
Indonesia thông báo khởi công xây dựng giai đoạn II của thủ đô mới
07:49'
Indonesia sẽ khởi công giai đoạn II (2025-2029) xây dựng Thủ đô mới nhằm hiện thực hóa việc đưa Thành phố Nusantara trở thành thủ đô chính trị.
-
Bất động sản
Hưng Yên ngăn chặn phát sinh vi phạm đất đai
22:23' - 16/04/2025
Hưng Yên đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quản lý đất đai, nhiều hộ dân đã tranh thủ thời gian này vi phạm đất đai.
-
Bất động sản
Trợ lực cho người trẻ “chạm” ước mơ an cư
16:45' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà. Ngay lập tức, chủ trương này được đón nhận với kỳ vọng giúp người trẻ “chạm” ước mơ an cư.
-
Bất động sản
Sun Group ra mắt siêu đô thị Sun Mega City quy mô 1690ha phía Nam Hà Nội
14:50' - 15/04/2025
Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội.
-
Bất động sản
Hiện thực hóa cơ hội có nhà giá rẻ
09:38' - 15/04/2025
Bình Dương đang triển khai 9 dự án nhà ở xã hội có đủ điều kiện mở bán vào đầu năm 2025. Các dự án này có quy mô khoảng 80 ha, cung cấp tổng cộng 14.788 căn hộ, với tổng diện tích sàn hơn 1 triệu m².
-
Bất động sản
Để doanh nghiệp “mặn mà” rót vốn vào nhà giá rẻ
11:02' - 14/04/2025
Cần có chính sách riêng đối với doanh nghiệp và tháo gỡ kịp thời những nút thắt để thu hút ngày càng nhiều nguồn lực tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân.
-
Bất động sản
Kích hoạt nhà ở xã hội, khơi thông tăng trưởng
09:47' - 14/04/2025
Không chỉ dừng lại ở mục tiêu an cư cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội còn là chính sách kinh tế mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần mở rộng dư địa tăng trưởng, kích hoạt dòng vốn đầu tư.
-
Bất động sản
Khung giá cho thuê nhà ở xã hội tại Hà Nội từ 14/4/2025
08:56' - 14/04/2025
Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 27/2025/QĐ-UBND về khung giá cho thuê nhà ở xã hội từ 14/4/2025.