Thị trường việc làm Hàn Quốc tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc Statistics Korea, số việc làm tại nước này trong tháng Sáu tăng tháng thứ tư liên tiếp, một dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm có những dấu hiệu cải thiện khi nền kinh tế đang phục hồi.
Số người có việc làm là 27,6 triệu trong tháng trước, tăng 582.000 so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này thấp hơn con số 619.000 của tháng Năm. Trong tháng Ba, số việc làm tại Hàn Quốc tăng 314.00, là tháng đầu tiên tăng trưởng việc làm trong 13 tháng. Trong tháng Tư, tăng trưởng việc làm mạnh nhất trong gần bảy năm. Thị trường việc làm Hàn Quốc đang được cải thiện nhờ hiệu ứng cơ sở so sánh thấp và nền kinh tế phục hồi. Số người thất nghiệp trong tháng Sáu là 1,09 triệu, giảm 136.000 so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,5 điểm phần trăm, xuống 3,8% trong tháng trước. Dù thị trường việc làm tăng trưởng, lĩnh vực dịch vụ vốn chịu tác động lớn do đại dịch vẫn báo cáo số việc làm giảm. Lĩnh vực bán buôn và bán lẻ giảm 164.000 việc làm trong tháng Sáu, so với mức giảm 136.000 trong tháng Năm. Lĩnh vực nghệ thuật, thể thao và giải trí có số việc làm giảm 43.000.Tuy nhiên, lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống có số việc làm tăng tháng thứ ba liên tiếp, với mức tăng 12.000 trong tháng Sáu. Lĩnh vực chế tạo, xương sống của nền kinh tế, giảm 10.000 việc làm trong tháng trước, lần giảm đầu tiên trong ba tháng.
Bộ Tài chính Hàn Quốc đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay từ 3,2% lên 4,2%. Con số dự báo tăng trưởng mà Ngân hàng trung ương nước này đưa ra là 4%.
Tuy nhiên, làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư đang được cho là sẽ ảnh hưởng đến việc làm trong các lĩnh vực cung cấp các dịch vụ trực tiếp khi những hạn chế nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch có thể làm giảm nhu cầu trong nước. Ngày 12/7, Hàn Quốc đã thực hiện các quy định giãn cách xã hội cấp độ 4, cấp cao nhất trong cơ chế bốn cấp, tại khu vực thủ đô và vùng phụ cận trong hai tuần, trong nỗ lực nhằm kiểm soát sự gia tăng số ca nhiễm. Ngày 14/7 Hàn Quốc có 1.615 ca mắc mới, trong đó có 1.568 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca bệnh lên 171.911 ca. Đây là ngày thứ 8 liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 ở nước này ở mức trên 1.000 ca. Hàn Quốc cũng có thêm 2 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số lên 2.048 ca. Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ nâng mức giãn cách xã hội ở các khu vực bên ngoài thủ đô Seoul và vùng phụ cận thêm một bậc (lên cấp độ 2) do lo ngại một đợt bùng mới trong mùa Hè này. Quyết định sẽ được thực hiện từ ngày 15/7. Theo đó, cấm tụ tập riêng tư hơn 4 người./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Mỹ phục hồi thúc đẩy việc làm nhưng gia tăng lạm phát
10:55' - 15/07/2021
Fed cho biết đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ đang thúc đẩy tăng trưởng việc làm, nhất là những công việc đòi hỏi ít kỹ năng, nhưng lạm phát lại đang tăng cao hơn mức trung bình.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hẹp khoảng cách số giúp tạo thêm hàng triệu việc làm tại Mỹ Latinh
10:41' - 02/07/2021
Theo IDB, việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số với các nước OECD có thể giúp các nước Mỹ Latinh và Caribe tạo ra thêm 15 triệu việc làm trực tiếp cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đã bổ sung thêm 559.000 việc làm trong tháng 5/2021
18:26' - 18/06/2021
Mỹ đã bổ sung thêm 559.000 việc làm trong tháng 5/2021 trong bối cảnh nước này dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58'
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.
-
Thị trường
Đồng Nai mở rộng thị trường xuất khẩu chuối
21:06' - 09/04/2026
Với dư địa xuất khẩu chuối đi khắp thế giới với nhiều thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản, năm 2026, Ðồng Nai tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 8/7/2021. Ảnh: THX/ TTXVN