Thị trường xuất khẩu trước bài toán sống - còn!
Hàng loạt các nhóm hàng như nguyên liệu, công nghiệp chế biến; nông sản đã giảm mạnh và những mặt hàng chủ lực, có thế mạnh như thủy sản, dệt may “đói” đơn hàng khiến doanh nghiệp xuất khẩu đối diện với nguy cơ mất thị trường.
Việc thiếu vắng các đơn hàng, cộng thêm xu hướng giảm giá hàng hoá khiến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của năm nay đối mặt với nhiều thách thức. Vậy cần những giải pháp nào thúc đẩy xuất khẩu thời gian tới và việc mở rộng thị trường xuất khẩu cần được tính toán như thế nào? Phóng viên BNEWS/TTXVN đã ghi nhận những ý kiến của chuyên gia, đại diện Hiệp hội xung quanh vấn đề này.* Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân:
Trong bối cảnh hiện nay, việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu là bài toán sống còn của doanh nghiệp, tất nhiên những thị trường truyền thống của Việt Nam sẽ không dễ thay đổi được trong thời gian một đến hai năm. Đây là bài toán mà doanh nghiệp mong chờ và bản thân doanh nghiệp cũng đã có những động thái tích cực để thúc đẩy. Đã có những phân tích, gợi mở của chuyên gia về việc mở rộng thị trường, ví dụ như thị trường Ấn Độ, Canada đang tích cực tiến đến thị trường Việt Nam, vậy tại sao chúng ta không chủ động để có thể trao đổi, đàm phán và tìm cơ hội với những thị trường này? Đối với vấn đề này, những cuộc trao đổi, tiếp xúc ban đầu là cung cấp thông tin nền cho hai phía, song để mở được thị trường mới và gia tăng thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, bớt phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống thì đầu tiên với vai trò dẫn dắt của cơ quan nhà nước, các bộ ngành phải rà soát lại xem những thị trường này đã có Hiệp định thương mại với Việt Nam chưa và những chính sách, cơ chế nào để doanh nghiệp Việt Nam có thể giao thương thuận lợi được? Cùng với đó là chương trình xúc tiến từ phía doanh nghiệp và phía cơ quan nhà nước, bước đầu là những hoạt động như vậy. Một câu chuyện không thể thiếu là nghiên cứu thị trường, vấn đề này trong giai đoạn vừa qua, theo đánh giá chung, hoạt động của doanh nghiệp và của khối cơ quan nhà nước chưa thực sự gắn kết với nhau. Hy vọng rằng, hoạt động nghiên cứu thị trường không chỉ nằm trên giấy, nó phải là những bài toán phân tích thấu đáo về cơ hội, thế mạnh, thách thức, đối thủ cạnh tranh như thế nào? Việt Nam có hay không cơ hội ở đó và cần phải làm gì để đạt được cơ hội? Đấy là những hoạt động mà công - tư phải phối hợp chặt chẽ để tiến hành.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Giải pháp nào thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng nửa cuối năm?
15:02' - 14/07/2023
Kinh tế thế giới hồi phục chậm, lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia khiến sức mua suy giảm đã tác động mạnh đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh cho xuất khẩu
11:34' - 14/07/2023
Đến nay, cả nước có 2.458 cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh tại 57 tỉnh, thành phố được chứng nhận an toàn dịch bệnh.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang gia tăng xuất khẩu các mặt hàng chủ lực
18:31' - 10/07/2023
Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2023 của An Giang đạt nhiều kết quả tích cực, các mặt hàng chủ lực đều tăng so với cùng kỳ 2022 cả về sản lượng và kim ngạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công trình hồ thủy lợi hơn 4.000 tỷ đồng kỳ vọng thay đổi vùng đất Mường Vang
08:26'
Dự án Hồ Cánh Tạng với tổng mức đầu tư 4.128 tỷ đồng tại tỉnh Phú Thọ được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo kinh tế, xã hội của cả một vùng đất xứ Mường Vang và các vùng lân cận.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện về việc tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
07:57'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 136/CĐ-TTg về việc tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến để ngành đường sắt Việt Nam tiếp cận trình độ quốc tế
21:29' - 14/08/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn đặt yếu tố khoa học - công nghệ hiện đại lên hàng đầu đối với các dự án đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc kiểm tra cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu
20:23' - 14/08/2025
Chiều 14/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cùng Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực tế công trường Dự án thành phần 1, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
-
Kinh tế Việt Nam
TP.HCM điều chỉnh giao thông phục vụ chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước”
20:21' - 14/08/2025
Công an Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các phương tiện chủ động lựa chọn hướng di chuyển phù hợp bằng các tuyến đường xung quanh, hạn chế lưu thông vào các lộ trình diễn ra hoạt động đi bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 12 tỷ USD từ ADB và WB thúc đẩy lưới điện ASEAN và năng lượng tái tạo
20:01' - 14/08/2025
ADB sẵn sàng đầu tư tới 10 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để hỗ trợ Lưới điện ASEAN và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết đóng góp 2,5 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen
20:01' - 14/08/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà Campuchia đã đạt được trong những năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải quan Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác chống buôn lậu
19:47' - 14/08/2025
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025, ngành hải quan Việt Nam đã xử lý 8.561 vụ vi phạm với tổng trị giá hàng hóa lên tới hơn 13.600 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm bàn giao mặt bằng để khởi công Dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng
18:04' - 14/08/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 200 MW, dự kiến hoàn thành và phát điện vào cuối năm 2027.